Đoàn kết là sức mạnh tạo nên thành công

24 Tháng Tám , 2020

Trong Thư gửi Hội nghị cán bộ Ngành Ytế (ngày 27/2/1955), Hồ Chủ tịch căn dặn: “… Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ giao phó cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một sứ mệnh rất vẻ vang…”. Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Người, những năm qua Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bưu điện đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của tinh thần đoàn kết nhất trí, động viên tập thể cán bộ, đảng viên, nhân viên y tế không ngừng trau dồi y đức cũng như trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hết lòng vì người bệnh, ngày càng hoàn thành tốt hơn sứ mệnh vẻ vang đó.

Lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông và Tập đoàn VNPT trao tặng Bệnh viện Bưu điện Cờ thi đua

Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017.

Niềm tự hào của ngành Bưu chính Viễn thông

“Bệnh viện Bưu điện là niềm tự hào của ngành Bưu chính Viễn thông”. Lời khẳng định của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) Phạm Đức Long khi tới thăm và làm việc tại Bệnh viện là sự ghi nhận xứng đáng của Lãnh đạo Tập đoàn đối với những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ, đảng viên là các y, bác sĩ, nhân viên y tế nơi đây qua hơn 64 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là sau 5 năm (2016 – 2020) Bệnh viện trở thành đơn vị y tế công lập đầu tiên hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Lãnh đạo Tập đoàn VNPT qua các thời kỳ, Bệnh viện Bưu điện đã được đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ sở vật chất với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Phát huy tiềm năng, thế mạnh sẵn có về chất lượng chuyên môn và cơ sở vật chất, Đảng ủy, Hội đồng Quản lý, Ban Giám đốc Bệnh viện Bưu điện đã có những đổi mới mạnh mẽ trong chỉ đạo, quản lý và điều hành, đưa ra các quyết sách quan trọng, dẫn dắt Bệnh viện từng bước thực hiện thành công mô hình tự chủ toàn diện theo một lộ trình khoa học, bài bản, phù hợp với tình hình thực tế. Phương châm “Y đức và Chất lượng” luôn được Đảng ủy Bệnh viện thường xuyên quán triệt và chỉ đạo thực hiện xuyên suốt.

Đồng chí Hoàng Đức Sơn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn VNPT trao tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019 của Chính phủ cho Bệnh viện Bưu điện.

Trong 5 năm thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện, Bệnh viện Bưu điện tiếp tục đầu tư nguồn lực, nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung thêm các trang thiết bị hiện đại, triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới tạo điều kiện để người dân có cơ hội thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý. Năm 2019, Bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch Tập đoàn VNPT giao về chuyên môn, đạt mốc doanh thu trên 1.200 tỷ đồng, hiệu quả kinh tế y tế được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ nhân viên, người lao động không ngừng được cải thiện và nâng cao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, toàn tâm với công việc, khát khao cống hiến trong toàn Bệnh viện.

Thực tế cho thấy, chuyển đổi sang mô hình tự chủ toàn diện về tài chính là bài toán không đơn giản đối với các bệnh viện công lập, trong lĩnh vực mà “lợi nhuận” không phải là mục tiêu số một. Nếu không có định hướng và giải pháp đúng đắn, phù hợp, mô hình này rất dễ tạo áp lực đối với các y, bác sĩ và người bệnh có thể sẽ chịu thiệt thòi. Song những kết quả đáng khích lệ mà Bệnh viện Bưu điện đạt được trong năm qua thêm một lần nữa khẳng định: Đảng ủy, Lãnh đạo Bệnh viện đã và đang có những chủ trương, hướng đi và cách làm phù hợp, đúng đắnnhân lên uy tín, thương hiệu ngày càng lan tỏa của Bệnh viện Bưu điện.

Đoàn kết là sức mạnh

Điều Bác Hồ nhấn mạnh trong Thư gửi Hội nghị cán bộ Ngành Y tế toàn quốc, cũng chính là tinh thần đoàn kết luôn được tập thể cán bộ, đảng viên, nhân viên y tế ở Bệnh viện Bưu điện tâm niệm và phát huy trong công việc hằng ngày. Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, tự chủ, dường như mọi khó khăn đều được chuyển hóa thành cơ hội, tạo nên sức mạnh chung của toàn Bệnh viện. Là Bệnh viện Đa khoa hạng I, mặc dù đã khẳng định được “thương hiệu” trên các lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản, Sản khoa, Ngoại Tiết niệu, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Thận Nhân tạo…, nhưng ở đây không hề thấy bóng dáng của tư tưởng thỏa mãn, “ngủ quên trên chiến thắng”, mà ngược lại, mỗi cá nhân và từng khoa, phòng, đơn vị, bộ phận đều luôn trăn trở để làm tốt hơn từ khâu đón tiếp bệnh nhân, thăm khám, xét nghiệm, phân tích kết quả, với tinh thần “hết việc chứ không hết giờ”, lợi ích của bệnh nhân luôn được đặt lên trên hết, trước hết, sao cho người bệnh được phục vụ nhanh nhất, tốt nhất.

Nói về nguyên nhân tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và tinh thần tự giác làm việc, luôn nỗ lực vì người bệnh của đội ngũ y, bác sĩ toàn bệnh viện, các cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Bệnh viện Bưu điện cho rằng, đó chính là kết quả của sự đoàn kết một lòng và những đổi mới trong công tác quản lý, điều hành của Đảng ủy ngay từ khi chuyển đổi sang mô hình hoạt động mới. Đảng ủy, Hội đồng Quản lý, Ban Giám đốc bệnh viện Bưu điện luôn quan tâm, phát huy quyền làm chủ của người lao động. Thông qua việc giao quyền chủ động cho các Khoa, Phòng,Trung tâm từ công tác quản lý nhân sự đến chuyên môn. Điều này đã thúc đẩy các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể sát với thực tế, sau đó triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

Mô hình chăm sóc người bệnh một cách toàn diện được triển khai thí điểm tại Khoa Hồi sức cấp cứu, sau đó được triển khai thực hiện trong toàn bệnh viện là một minh chứng cụ thể. Xác định khi áp dụng mô hình này, công việc của các điều dưỡng sẽ vất vả hơn khi không có người nhà nhưngchăm sóc, điều trị cho người bệnh được tốt hơn, các điều dưỡng đã chủ động khắc phục mọi khó khăn, đưa công việc này dần trở thành nền nếp. Đến nay việc chăm sóc người bệnh một cách toàn diện đã được các khoa, phòng của bệnh viện thực hiện rất hiệu quả, tạo hiệu hứng tích cực, được người bệnh và gia đình người bệnh ghi nhận, đánh giá cao.Bệnh viện Bưu điện đã trở thành một trong những bệnh viện công lập đầu tiên thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại tất cả các khoa lâm sàng.

Mô hình chăm sóc người bệnh một cách toàn diện được bệnh nhân và người nhà đánh giá cao.

Có thể thấy,sự đổi mới trong quản lý, điều hành cũng tạo cơ hội cho các đơn vị chủ động đề xuất các cách làm hay, những ý tưởng sáng tạo trong công việc để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Đảng ủy Bệnh viện Bưu điện luôn xác định lãnh đạo, chỉ đạo theo phương châm: “Lãnh đạo Bệnh viện luôn luôn lắng nghe và giải quyết kịp thời những đề xuất nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị, tạo điều kiện phục vụ người bệnh một cách tốt nhấtThay vì quản lý theo phương thức hành chính trước đây như điểm danh, chấm công thì bây giờ các khoa tự sắp xếp, giải quyết công việc với phương châm còn người bệnh thì còn phục vụ và luôn luôn đặt chất lượng và sự hài lòng của người bệnh lên hàng đầuChính như thế mà Bệnh viện Bưu điện đã thu được kết quả rất đáng khích lệ, từ chỉ tiêu kế hoạch đến doanh thu, và đời sống vật chất cũng như tinh thần của cán bộ công nhân viên Bệnh viện ngày càng được nâng lên.

Giữ trọn niềm tin  Nâng tầm thương hiệu

Đối với ngành Y, “dừng lại là thất bại”. Giá trị cốt lõi trong hoạt động của các bệnh viện đó là chất lượng chẩn đoán và điều trị. Điều này đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ, thầy thuốc chuyên môn tốt. Trước yêu cầu đó, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện đặc biệt chú trọng nguồn nhân lực chất lượng cao. Cùng với việcquan tâm, tạo điều kiện, khuyến khích các y bác sĩ tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn,nghiệp vụ thì việc báo cáo các đề tài, sáng kiến khoa học mang lại lợi ích cho hoạt động chuyên môn, giúp nâng cao chất lượng điều trị trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các khoa phòng hàng tháng.

Với đội ngũ nhân lực y tế chất lượng cao và việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Bưu điện

không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chất lượng phục vụ.

Để hỗ trợ cho việc ứng dụng các sáng kiến, tạo điều kiện cho các y bác sĩ làm nghề, Đảng ủy, Lãnh đạo Bệnh viện thường xuyên bổ sung, trang bị thêm các thiết bị y tế cần thiết khi các khoa, phòng có yêu cầu. Với việc tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng y tế hiện đại, tiện nghi; ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khám, chữa bệnh đã giúp người bệnh không phải chờ đợi lâu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng khám, chữa bệnh của người dân.

Trên chặng đường phát triển của Bệnh viện Bưu điện dù trải qua không ít thăng trầm, biến động song với chiến lược, định hướng đúng đắn cùng sự nhạy bén trong điều hành, Đảng uỷ, Hội đồng quản lý và Ban Giám đốc bệnh viện đã dẫn dắt bệnh viện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, tự tin khẳng định vị thế của một bệnh viện đa khoa hàng đầu trong hệ thống y tế cả nước. Trong năm 2019, thực hiện chủ trương tái cơ cấu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam(VNPT), bên cạnh việc sắp xếp, bố trí lại các khoa, phòng, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Bệnh viện còn đề xuất và được Lãnh đạo Tập đoàn chấp thuận việc thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh sản trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Khoa lâm sàng thành đơn vị trực thuộc Bệnh viện Bưu điện. Đi vào hoạt động với vị thế mới, tập thể cán bộ, thầy thuốc, nhân viên Trung tâm tiếp tục phát huy trí tuệ, khả năng sẵn có, trau đồi chuyên môn, y đức góp phần xây dựng Trung tâm ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu và niềm tin của người bệnh.

Tiếp tục phát triển, mở rộng thêm một số chuyên khoa mũi nhọn bên cạnh các chuyên khoa đang hoạt động hiệu quả như Hỗ trợ sinh sản, Ngoại tiết niệu, Sản, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại Tổng hợp, Thận – Lọc máu… là định hướng được Đảng ủy,  Lãnh đạo Bệnh viện từng bước hiện thực hóa. Trong năm 2019, Khoa Phẫu thuật tạo hình và Thẩm mỹ ra đời với các trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ đã qua đào tạo bài bản đã từng bước trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp an toàn, hiệu quả của các khách hàng có nhu cầu.

Cũng liên quan đến hoạt động tái cơ cấu của Bệnh viện, sau hơn 2 năm sáp nhập vào Bệnh viện Bưu điện, Bệnh viện Phục hồi chức năng Bưu điện tại Đồ Sơn – Hải Phòng (nay là Trung tâm Điều dưỡng và Chăm sóc sức khỏe Bưu điện – cơ sở 3 của Bệnh viện Bưu điện) đã từng bước khắc phục khó khăn, tiến đến hoạt động tự chủ. Có định hướng đúng cùng sự hỗ trợ về nhân lực, vật lực từ Bệnh viện Bưu điện, sau khi sáp nhập, Trung tâm Điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe Bưu điện đã nỗ lực triển khai, đưa hoạt động của mình hòa vào guồng quay chung của Bệnh viện. Với một chiến lược phát triển mới mà mục tiêu hướng tới là đa dạng hóa các dịch vụ, ngoài khám chữa bệnh cho cán bộ, nhân dân trong ngành và khu vực, điều dưỡng người có công, đầu năm 2020 Trung tâm đã chính thức khai trương đưa vào hoạt động dịch vụ điều dưỡng, chăm sóc người cao tuổi với đầy đủ hệ thống phòng nghỉ tiện nghi và các phòng chức năng, trang thiết bị phụ trợ phục vụ nhu cầu về văn hóa, giải trí, rèn luyện, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đến nghỉ dưỡng. Đây cũng là công trình chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Bưu điện lần thứ 5, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn VNPT nhiệm kỳ 2020 -2025, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025 của Bệnh viện Bưu điện.

Trong tiến trình phát triển, khó khăn luôn tồn tại song hành với vận hội mới, thời cơ mới. Điều quan trọng là biết cách vượt qua khó khăn và nắm bắt lấy thời cơ, vận hội đó như thế nào? Ngay trong những ngày đầu năm 2020, cả thế giới, đất nước, ngành Y tế và Bệnh viện Bưu điện đã, đang bước vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19. Nhưng trong khó khăn mới thể hiện được bản lĩnh của một đơn vị y tế có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội; đứng trước tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh chóng, phức tạp như vậy, với sự chỉ đạo sát sao và kịp thời của Tập đoàn VNPT, Bộ Y tế cùng với kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh SARS năm 2003, toàn thể cán bộ, đảng viên là các thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động của Bệnh viện vẫn hết sức bản lĩnh, giữ vững tinh thần và nhiệt huyết, phát huy năng lực của một đơn vị y tế mạnh để vượt qua khó khăn. Bệnh viện Bưu điện luôn ở trong tâm thế bình tĩnh, chủ động triển khai công tác ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm, chuẩn bị nguồn nhân lực, các phương án cách ly, khử khuẩn, chuẩn bị thuốc và vật tư y tế để có thể khám và chữa trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 khi có yêu cầu của cơ quan quản lý, sẵn sàng cùng toàn ngành thực hiện thành công công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bưu điện xác định rõ: năm 2020 là năm bắt đầu một thập kỷ mới, với sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật nói chung, những thành tựu về y học nói riêng, yêu cầu được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao, trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa các đơn vị, cơ sở y tế ngày càng mạnh mẽ. Do đó, mỗi cán bộ, nhân viên mà nòng cốt là các cán bộ, đảng viên cần tiếp tục nêu cao ý thức tự giác, phát huy truyền thống đoàn kết với quyết tâm “đổi mới để phát triển”. Có như vậy, cùng với những thành tựu đã đạt được trong những năm qua Bệnh viện Bưu điện sẽ tiếp tục có bước bứt phá ngoạn mục, tiếp tục giữ trọn niềm tin, nâng tầm thương hiệu của một trong những đơn vị y tế hàng đầu trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; luôn là “Nơi gửi trọn niềm tin” của người bệnh trên mọi miền đất nước./.

            TTƯT.Ths.BSCKII Trần Hùng Mạnh

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Bưu điện

~ Theo doanhnghieptrunguong.vn ~