Bệnh viện an toàn trước đại dịch Covid-19

25 Tháng Năm , 2021

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 với tốc độ lây lan, số người nhiễm, số người tử vong gia tăng nhanh tại nhiều nước trên thế giới, công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát, ngăn ngừa sự xâm nhập của dịch bệnh vào cơ sở y tế là nhiệm vụ hàng đầu được Bệnh viện Bưu điện tập trung coi trọng. Với kinh nghiệm qua 3 đợt dịch bùng phát và tinh thần chủ động, tự giác, không lơ là trước dịch bệnh, ở đợt dịch thứ 4 này Bệnh viện Bưu điện tiếp tục triển khai nhiều biện pháp thiết thực góp phần phòng chống, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh trong môi trường an toàn của nhân dân.

Kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế điện tử, sàng lọc dịch tễ, phân luồng, bố trí khu vực khám cách ly dành riêng cho những người có biểu hiện triệu chứng nghi ngờ hoặc liên quan đến yếu tố dịch tễ… Những nội dung quan trọng trong quy trình tiếp đón, khám và điều trị trong thời kỳ xuất hiện dịch bệnh COVID-19 nêu trên luôn được Bệnh viện Bưu điện duy trì và thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Việc thường xuyên tuyên truyền, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như các yêu cầu, chỉ đạo của Lãnh đạo Bệnh viện liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh trên các trang thông tin của Bệnh viện đã góp phần tạo nên thói quen tốt và ý thức tự giác của mọi cán bộ, công nhân viên Bệnh viện và nhân dân đến khám, điều trị hoặc làm việc tại Bệnh viện. Từ việc tuân thủ khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế đến các quy định về sàng lọc, khám cách ly, nhập viện điều trị nội trú hoặc thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật… đều được nhân dân ủng hộ, chấp hành. Đây cũng chính là nguyên nhân quan trọng góp phần bảo vệ Bệnh viện an toàn trong khi đợt dịch thứ 4 bùng phát trên diện rộng khiến nhiều bệnh viện lớn phải cách ly bởi xuất hiện ca bệnh COVID-19 và tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Để đảm bảo môi trường khám và điều trị an toàn, một biện pháp được Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bưu điện xác định cần tiếp tục tăng cường đó là vấn đề xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Là một trong số 59 đơn vị thuộc khu vực miền Bắc được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 (tính đến ngày 7/5/2021), Bệnh viện Bưu điện thuận lợi hơn nhiều đơn vị y tế khác đó là các bệnh nhân khi đến thăm khám, điều trị, nếu có liên quan yếu tố dịch tễ, có những triệu trứng nghi ngờ hoặc có chỉ định nhập viện điều trị nội trú thì có thể lấy mẫu xét nghiệm khẳng định COVID-19 ngay tại Bệnh viện mà không phải gửi mẫu đến cơ sở khác. Toàn bộ quy trình từ chỉ định, lấy mẫu, vận chuyển, thực hiện xét nghiệm đến công bố kết quả xét nghiệm Real-time PCR Sar-CoV-2 đều được thực hiện nhanh chóng, khẩn trương, đúng quy định. Việc chủ động xét nghiệm đã góp phần đảm bảo an toàn và trả kết quả sớm để rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh, đồng thời giúp các bác sĩ sớm có quyết định phù hợp.


Bệnh viện Bưu điện tăng cường thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 cho cán bộ, nhân viên y tế và các bệnh nhân điều trị nội trú.

Không chỉ riêng bệnh nhân có chỉ định của Bác sĩ phải thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19, để đảm bảo an toàn trong cơ sở y tế, Bệnh viện Bưu điện còn thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho cán bộ, công nhân viên và người bệnh có nguy cơ cao như: Hồi sức cấp cứu, Thận – lọc máu, Khu sàng lọc và khám cách ly…Tính từ ngày 28-4 đến ngày 20/5/2021 đã có 523 cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Bưu điện được xét nghiệm khẳng định COVID-19 cho kết quả âm tính. Theo kế hoạch, việc thực hiện xét nghiệm này sẽ được tiến hành nửa tháng 1 lần, đảm bảo toàn bộ cán bộ, công nhân viên đều được xét nghiệm. Qua đó kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời những nguy cơ có thể xảy ra để có biện pháp ứng phó, xử lý phù hợp.
Mặc dù xét nghiệm khẳng định COVID-19 khi thực hiện tại Bệnh viện Bưu điện đã rút ngắn một nửa thời gian so với việc lấy mẫu gửi đi xét nghiệm tại các đơn vị được cấp phép (trước đây) nhưng đối với các trường hợp tối cấp cứu thì việc sau 4 đến 5h mới có kết quả xét nghiệm cũng là một khó khăn cho công tác điều trị. Để tháo gỡ khó khăn này, Bệnh viện Bưu điện đã triển khai thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên COVID-19 cho các trường hợp tối cấp cứu (suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, cấp cứu sản khoa, ngoại khoa…) và tất cả người bệnh khám tại khu cách ly. Tùy kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ có hướng xử trí tiếp theo cho phù hợp.


 Những người có liên quan đến yếu tố dịch tễ hoặc có triệu chứng nghi ngờ

sẽ được khám tại khu vực phòng khám cách ly.

Dịch bệnh nguy hiểm COVID-19 xuất hiện đã làm ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội. Nhiều người bệnh, do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng không thể tiếp tục quá trình thăm khám, điều trị tại các bệnh viện như mong muốn. Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc và được bảo vệ sức khỏe của nhân dân, Bệnh viện Bưu điện đã tích cực triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Tuy nhiên, Bệnh viện và cả cộng đồng có được an toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của tất cả mọi người. Trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm soát và khống chế, mỗi người hãy nêu cao ý thức tự giác, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ hoặc liên quan đến yếu tố dịch tễ, hãy tự giác khai báo y tế và liên hệ đến cơ sở khám chữa bệnh phù hợp để được tiếp nhận, thăm khám, điều trị kịp thời, hiệu quả.

Với đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế giỏi chuyên môn, chuyên nghiệp, y đức, trách nhiệm, tận tâm vì người bệnh.
Với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, khang trang và mô hình chăm sóc người bệnh một cách toàn diện đã được áp dụng thường quy tại tất cả các Khoa điều trị nội trú.
Với các biện pháp phòng chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19 chặt chẽ, bài bản.
Bệnh viện Bưu điện sẵn sàng tiếp nhận, điều trị, phục vụ Quý bệnh nhân đảm bảo an toàn, hiệu quả!