Bệnh viện Bưu điện bắt đầu áp dụng mô hình “Chăm sóc người bệnh một cách toàn diện”

17 Tháng Bảy , 2017

Cung cấp cho người bệnh dịch vụ y tế toàn diện cả về điều trị và chăm sóc chính là biện pháp thiết thực đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời tháo gỡ rất nhiều khó khăn, tiết kiệm chi phí cho người nhà và các gia đình có bệnh nhân nặng, phải theo dõi, điều trị và chăm sóc dài ngày tại bệnh viện. Thực tế qua việc triển khai mô hình chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện tại Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Bưu điện thời gian vừa qua cho thấy rõ điều này.

ANH 2

Bà Ngô Thị Th – 84 tuổi ở Tứ Kỳ, Hải Dương có lẽ là bệnh nhân gắn bó lâu nhất với khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bưu Điện. Tắc động mạch não giữa, viêm phổi, đái tháo đường… gần 1 năm qua, mặc dù ở trong tình trạng hôn mê lâu bà Th không bị tổn thương nặng như teo cơ, cứng khớp hay lở loét… Chị Nguyễn Thị Yến – người cháu gái luôn ở bên chăm sóc bà Ngô Thị Th cho biết, trước đây bà Th đã từng điều trị tại 1 số bệnh viện song tình trạng không được tốt như ở đây. May nhờ có sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của các y bác sĩ, điều dưỡng Khoa HSCC nên tình trạng bệnh của bà Th ổn định không có chiều hướng xấu đi như những lần điều trị trước đây.

ANH C YẾN

Chị Nguyễn Thị Yến, người nhà bệnh nhân Ngô Thị Th ở Tứ Kỳ – Hải Dương

Đánh giá cao chuyên môn và tinh thần thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo của các y bác sĩ, điều dưỡng trong khoa, cũng như chị Yến, bà Vũ Thị Tuyết ở Hàng Gai – Hà Nội có anh trai bị xuất huyết não hiện đang điều trị tại Khoa HSCC chia sẻ. Bà và gia đình rất yên tâm khi đưa người thân là ông Vũ Xuân Th (70 tuổi) tới điều trị tại Bệnh viện Bưu điện. Sau gần 1 tháng điều trị và theo dõi tại Khoa HSCC tình trạng của bệnh nhân tiến triển thấy rõ. Từ chỗ gần như mất nhận thức hoàn toàn, hiện ông Th đã nhận ra người thân.

ANH 10

Cảm ơn sự quan tâm chăm sóc chu đáo, tận tình của đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế, bà Tuyết chia sẻ: Mặc dù người bệnh luôn được các y bác sĩ, điều dưỡng quan tâm, hỗ trợ kịp thời song đối với gia đình người bệnh thì việc chăm sóc người thân nhất là các bệnh nhân nặng, phải điều trị dài ngày gặp không ít khó khăn. Ngoài việc lúng túng khi cho bệnh nhân ăn uống (vì các bệnh nhân nặng đa số phải cho ăn bằng xông, nếu không cẩn thận và không biết cách cho ăn dễ dẫn đến bị sặc thức ăn), việc thay quần áo, vệ sinh thân thể hàng ngày đôi khi cũng phải huy động tới mấy người mới làm được. Nhà nào đông người còn dễ bố trí thay ca nhau chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện chứ nhà neo người thì việc chăm bệnh nhân thực sự là vấn đề nan giải.

ANH 26

Nói thêm về khó khăn này, chị Hà Thị Kim Thiết ở phường An Tường thành phố Tuyên Quang đang chăm sóc anh trai năm nay đã 70 tuổi bị chấn thương cột sống cổ, liệt tứ chi hiện đang nằm điều trị tại Khoa HSCC cho biết: Chị và người thân trong gia đình ngoài việc luân phiên nhau thay ca chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, để tiện cho việc chăm sóc, gia đình chị còn phải thuê một phòng ở gần Bệnh viện với chi phí trên 8 triệu đồng một tháng.

ẢNH NGƯỜI NHÀ C THIẾT

Chị Hà Thị Kim Thiết (Phường An Tường – TP Tuyên Quang) cùng các y bác sĩ khoa HSCC chăm sóc người nhà tại Bệnh viện Bưu điện

Trước thông tin Khoa HSCC Bệnh viện Bưu điện đang triển khai thực hiện mô hình chăm sóc người bệnh một cách toàn diện chị Thiết cũng như nhiều gia đình bệnh nhân cảm thấy rất phấn khởi và đồng tình hưởng ứng. Theo đó, khi bệnh nhân hoặc gia đình người bệnh đăng ký sử dụng dịch vụ này, song song với điều trị bệnh lý, các điều dưỡng ở đây sẽ làm tất cả mọi việc, từ cho ăn uống đến việc thay ga trải giường, vệ sinh thân thể người bệnh… Người nhà bệnh nhân chỉ vào thăm theo giờ và không phải làm bất cứ việc gì khác.

ANH 38

Đại diện gia đình các bệnh nhân đều cho rằng thực hiện theo mô hình này lợi ích lớn nhất đối với người bệnh đó chính là hiệu quả điều trị bệnh bởi bệnh nhân sẽ được chăm sóc, điều trị đúng cách, đảm bảo công tác vô khuẩn, vô trùng, phòng chống các biến chứng do phải nằm lâu trong tình trạng bệnh nặng. Người thân và gia đình bệnh nhân cũng không còn phải lúng túng và quá mệt mỏi vì việc chăm sóc, trông nom khi người bệnh  phải nằm viện dài ngày. Nếu được sử dụng dịch vụ chăm sóc người bệnh một cách toàn diện của Bệnh viện Bưu điện, gia đình các bệnh nhân không chỉ yên tâm hơn về chất lượng phục vụ mà chi phí cũng rất hợp lý. Tính ra, nếu phải thuê người hoặc thuê nhà gần viện để tiện chăm sóc người thân, cộng với nghỉ việc nếu không thuê được người chăm sóc bệnh nhân thì chi phí rất cao mà chất lượng chăm sóc người ốm cũng không được như mong muốn.

ANH 36

Thông tin rõ hơn về việc thực hiện mô hình chăm sóc người bệnh một cách toàn diện tại Khoa HSCC, Ths. BS Dương Vương Trung – Phó trưởng Khoa HSCC cho biết: Đây không phải là mô hình mới, các bệnh viện nước ngoài và các bệnh viện tư nhân trong nước đã làm từ lâu. Tuy nhiên, dịch vụ này không chỉ đòi hỏi chất lượng chuyên môn tốt mà yêu cầu về nguồn nhân lực cũng nhiều hơn nên giá dịch vụ tương đối cao. Do đó, dù muốn người thân được chăm sóc, điều trị  bệnh một cách tốt nhất nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện sử dụng dịch vụ này. Còn tại Bệnh viện Bưu điện,bắt đầu từ tháng 7/2017 khi đăng ký sử dụng dịch vụ chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, bệnh nhân và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng phục vụ mà chi phí cũng rất hợp lý.

ANH 22

Cũng theo bác sĩ Trung, trước đây  mặc dù chưa chính thức áp dụng mô hình này nhưng ý thức, trách nhiệm chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà của họ luôn thường trực trong mỗi cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế. Xác định rõ, điều cốt yếu của chăm sóc y tế là lấy người bệnh làm trung tâm, trước mong muốn của số đông gia đình bệnh nhân, ngay khi có chủ trương của lãnh đạo Bệnh viện về việc chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, Khoa HSCC đã mạnh dạn triển khai và là đơn vị đi đầu thực hiện thí điểm. Thời gian qua, đội ngũ cán bộ y bác sĩ, điều dưỡng trong Khoa luôn nỗ lực cố gắng, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, y đức nhằm phục vụ người bệnh một cách tốt nhất.

ANH 19

Nói về chủ trương triển khai mô hình chăm sóc người bệnh một cách toàn diện tại Bệnh viện Bưu điện, Ths. BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện – Trưởng Khoa HSCC nhấn mạnh: Hiện Bệnh viện đang triển khai thí điểm mô hình này tại khoa HSCC, tiến tới sẽ triển khai tại các khoa khác. Ngoài những trường hợp bắt buộc phải chăm sóc toàn diện khi có yêu cầu về chăm sóc do bệnh lý, đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế sẽ đáp ứng toàn bộ yêu cầu được chăm sóc một cách toàn diện của người bệnh hoặc gia đình bệnh nhân có nhu cầu do điều kiện gia đình không thể chăm sóc.

ANH 25

Khi áp dụng mô hình chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, công việc của các y bác sĩ và nhân viên y tế sẽ vất vả và bận rộn hơn rất nhiều nhưng đội ngũ làm công tác chuyên môn sẽ chủ động hơn trong công tác chăm sóc, chữa trị cho người bệnh. Trong nhiều năm qua, với ý thức trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp, Khoa HSCC nói riêng và Bệnh viện Bưu điện nói chung luôn đặt hiệu quả trong công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh và sự hài lòng của bệnh nhân, gia đình bệnh nhân lên hàng đầu. Thực tếphát triển và lớn mạnh không ngừng của Bệnh viện trong suốt hơn 60 năm qua chính là minh chứng thiết thực về một đơn vị y tế uy tín, chất lượng, vì nhân dân phục vụ.

ANH 40

Toàn khoa HSCC hiện có 15 giường bệnh ở cả 2 cơ sở. Riêng tại cơ sở 1 (số 49 Phố Trần Điền) với 9 giường bệnh, hầu như lúc nào cũng kín bệnh nhân. Ngoài một số trường hợp hồi sức cấp cứu sau phẫu thuật, đa phần các bệnh nhân điều trị tại đây đều là các bệnh nhân nặng, khi được chuyển tới Khoa HSCC, ranh giới giữ sự sống và các chết mong manh. Chính vì vậy, những y bác sĩ, điều dưỡng làm việc tại khoa HSCC luôn chịu 1 áp lực rất lớn. Làm sao để can thiệp, điều trị kịp thời, giúp người bệnh qua cơn nguy  hiểm, phục hồi nhanh luôn là mục tiêu hướng tới của những người chiến sĩ áo trắng này.