Bệnh viện Bưu Điện: Khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng

3 Tháng Năm , 2019
Là Bệnh viện đa khoa hạng 1 với đầy đủ các chuyên khoa trong đó nhiều chuyên khoa mũi nhọn đã và đang khẳng định uy tín, thương hiệu, được người dân cả nước biết tiếng như: Hỗ trợ sinh sản, Sản khoa, Ngoại Tiết niệu, Ngoại Tổng hợp, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Thận Nhân tạo… Bệnh viện Bưu điện không chỉ quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, nâng cao chất lượng khám, điều trị phục vụ người bệnh mà còn có nhiều hoạt động thiết thực vì người bệnh và cộng đồng. Đợt khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng diễn ra từ ngày 6/5/2019 đến ngày 15/5/2019 tới đây là một trong những hoạt động ý nghĩa đó.
Phóng viên Tạp chí Bệnh viện đã có cuộc phỏng vấn TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện về chương trình khám miễn phí này.
 trich 1
TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện
Xin chào bác sĩ!
PV:
 Thưa ông, cách đây chưa lâu, vào tháng 2/2019, Bệnh viện Bưu điện đã nổi tiếng với tuần lễ khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn. Nói về mục đích, ý nghĩa tổ chức tuần lễ này, ông từng chia sẻ, đó là tình cảm, sự chia sẻ của các thầy thuốc và nhân viên y tế toàn bệnh viện giành cho các bệnh nhân vô sinh hiếm muộn, giúp họ giảm bớt một phần khó khăn trong quá trình điều trị lâu dài và tốn kém. Đặc biệt, tuần lễ này còn nhằm mang đến cơ hội cho các cặp vợ chồng hiếm muộn ở các vùng sâu, vùng xa, không có điều kiện đi khám được đến và kiểm tra sức khỏe sinh sản để có hướng điều trị bệnh kịp thời. Vậy, đối với 10 ngày khám và tư vấn các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng mà Bệnh viện Bưu điện chuẩn bị tổ chức vào đầu tháng 5 tới đây thì mong muốn lớn nhất của Bệnh viện là gì?
TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng: Hàng năm bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, Bệnh viện chúng tôi rất tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Chúng tôi xác định, làm được việc gì tốt cho nhân dân, nhất là những người dân hiện đang gặp nhiều khó khăn thì chúng tôi đều sẽ cố gắng. Chương trình khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân vô sinh hiếm muộn mà bạn vừa nhắc đến thì Bệnh viện Bưu điện đã thực hiện được 3 năm và đã trở thành hoạt động vì cộng đồng thường niên của Viện. Còn đối với chương trình khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng chúng tôi chuẩn bị tổ chức vào tháng 5 tới đây thì là lần đầu tiên.
trich 2
Nhân viên y tế Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Bưu điện
tiếp đón và chăm sóc bệnh nhân điều trị nội trú.
Như các bạn đã biết, vùng hậu môn có chức năng chính là nơi thoát của phân ra ngoài, tất cả các tác nhân từ thay đổi của hệ tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa hay các bệnh lý đường tiêu hóa cũng như là các nguyên nhân gây tăng áp ổ bụng như đái khó, ho nhiều… đều tác động và ảnh hưởng đến cơ quan này. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn có thể gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
Tuy nhiên, vì nằm ở vị trí nhạy cảm nên đa phần người có bệnh ở vùng hậu môn, trực tràng rất ngại đi khám. Tâm lý xấu hổ, tự ti chính là rào cản lớn nhất khiến nhiều người biết mình bị bệnh nhưng chấp nhận sống chung với nó thay vì đi khám để được điều trị kịp thời. Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng theo những kết quả khảo sát mà chúng tôi biết thì tỷ lệ người mắc các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng nhất là bệnh trĩ trong cộng đồng tương đối cao.
Chính vì vậy, mục đích của đợt khám, tư vấn miễn phí về các bệnh lý này của Bệnh viện Bưu điện nhằm giúp người dân trong cộng đồng, nhất là người dân ở khu vực nông thôn và các vùng miền còn nhiều khó khăn được tới khám, tư vấn, điều trị sớm. Đợt khám này cũng sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm các khối u vùng hậu môn, trực tràng để được tư vấn, điều trị kịp thời. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi qua đợt khám này đó là góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nói chung, vùng hậu môn, trực tràng nói riêng để cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.
e4f85612544fb111e85e
PV: Vậy trong đợt khám này, các bệnh nhân đến khám sẽ được miễn phí những gì và Bệnh viện Bưu điện đã chuẩn bị như thế nào cho việc khám, tư vấn miễn phí bởi như chúng tôi được biết thì hoạt động khám miễn phí tại các Bệnh viện thường thu hút khá đông người dân tham gia?
TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng: Đợt khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng diễn ra trong 10 ngày tới đây, tất cả các bệnh nhân đến khám đều được miễn phí khám, tư vấn phương pháp điều trị, phòng tránh bệnh. Ngoài ra, đối với các trường hợp có chỉ định của Bác sĩ về soi trực tràng thì cũng được Bệnh viện miễn phí.
Để chuẩn bị cho đợt khám này, lãnh đạo Bệnh viện đã giao Khoa Ngoại Tổng hợp chủ trì, xây dựng kế hoạch, bố trí nhân sự, phối hợp với các Khoa, Phòng chức năng chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực gồm các bác sĩ chuyên khoa lành nghề, hệ thống phòng khám, phòng soi…đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác khám, tư vấn. Chúng tôi mong muốn, tất cả các bệnh nhân tới khám đều được tiếp đón, phục vụ chu đáo, phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời.
PV: Là một bác sĩ ngoại khoa, chuyên ngành tiêu hóa với hơn 30 năm làm nghễ, ông có lời khuyên nào dành cho những người bệnh còn mang nặng sự e ngại, mặc cảm, tự ti mà chưa đến Bệnh viện khám cho dù phát hiện mình có những dấu hiệu bất thường ở khu vực này?
TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng: Cổ nhân có câu “Thập nhân cửu trĩ” ý nói “Mười người thì có đến 9 người bị bệnh trĩ” – điều này cho thấy từ xưa, bệnh trĩ (một trong số các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng) là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng. Ngoài bệnh trĩ, các bệnh lý khác như: rò hậu môn, áp xe cạnh hậu môn, nứt kẽ hậu môn, đại tiện khó, táo bón, đau hậu môn không rõ nguyên nhân, các khối u vùng trực tràng, hậu môn… cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tâm lý của một bộ phận không nhỏ người dân trong cộng đồng. Tuy nhiên, vì bệnh lý xuất hiện tại vùng nhạy cảm trên cơ thể nên hầu hết người bệnh đều có tâm lý e ngại, không muốn đi khám, không chia sẻ thông tin với thầy thuốc. Đây là nguyên nhân khiến tình trạng các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng càng nặng hơn gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống của người bệnh.
“Bệnh lý không xấu, tại sao phải giấu?” để cải thiện tình trạng sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, người bệnh nên bỏ qua mặc cảm, tự ti, sớm đến các Bệnh viện và cơ sở y tế tin cậy để được khám, chẩn đoán chính xác từ đó phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời. Ngay khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường ở vùng hậu môn, trực tràng bạn đừng ngại đến bệnh viện bởi đôi khi, những dấu hiệu như ỉa máu, phân nhầy, đi ngoài nhiều lần… mà chúng ta lầm tưởng là bệnh kiết lị hay bệnh trĩ cũng chính là dấu hiệu của ung thư trực tràng.
– Xin trân trọng cảm ơn ông!
Theo tapchibenhvien.net.vn