Bệnh viện Bưu điện thực hiện phương án “4 tại chỗ”

2 Tháng Tám , 2021

Căn cứ tình hình khám bệnh, điều trị nội trú, triển khai tiêm vắc xin cho nhân dân địa phương, để đảm bảo nguồn nhân lực cho hoạt động của Bệnh viện trong mọi tình huống, bắt đầu từ ngày 3/8/2021, Bệnh viện Bưu điện sẽ thực hiện phương án “4 tại chỗ”. Đồng thời, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở mức cao nhất, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra.


Đây là quyết định được Ban Lãnh đạo Bệnh viện triển khai ngay sau khi tham dự
hội nghị trực tuyến và tập huấn về tăng cường công tác điều trịhồi sức tích cực trong phòng chống COVID-19 dưới sự chủ trì của GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế diễn ra sáng ngày 2/8Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này có diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng, trong một thời gian ngắn, số ca mắc tăng rất caodo đó cần chuẩn bị sẵn năng lực phòng chống dịch để chủ động ứng phó với dịch. 


Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ sở y tế rà soát nhân lực, chuẩn bị máy thở, oxy…

cho điều trị bệnh nhân COVID-19

Theo Bộ trưởng, một trong các giải pháp cần coi trọng đó là phát huy phương châm “4 tại chỗ”. Trong đợt dịch thứ 4 này, khi dịch xảy ra thường chỉ trong một thời gian ngắn, diễn biến nhanh, nhiều ca nhiễm, nên cần chuẩn bị sẵn năng lực phòng chống dịch để chủ động ứng phó với dịch. Trong công tác y tế cần quan tâm sâu sắc đến điều trị và xét nghiệm. “Đây là 2 vấn đề khó đáp ứng theo tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh. Do đó, các địa phương, đơn vị cần hết sức quan tâm đến năng lực ứng phó về điều trị và xét nghiệm” – Bộ trưởng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, phải phân tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 phù hợp, rà soát ngay nhân lực về hồi sức, cả y tế công lập và tư nhân phải cùng đồng hành chống dịch.


Hội nghị trực tuyến kết nối đến hơn 700 điểm cầu tr
ong cả nước.

Một vấn đề được Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại hội nghị là chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế cho phòng, chống dịch như máy thở, oxy, thuốc men, vật tư tiêu hao. Trong chuẩn bị hậu cần cho điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 phải chuẩn bị sẵn về oxy và máy thở. Đây là 2 yếu tố cần thiết trong điều trị, vì vậy các cơ sở y tế phải rà soát lên phương án chuẩn bị ngay.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 Bệnh viện Bưu điện theo dõi hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế, Bệnh viện Bưu điện triển khai thực hiện phương án “4 tại chỗ” từ ngày 3/8/2021. Theo đó, cán bộ, CNV Bệnh viện Bưu điện được phân công đi làm việc sẽ ăn, nghỉ, tham gia thường trực tại Bệnh viện trong suốt thời gian được phân công. Các cán bộ, CNV nghỉ hoặc làm việc tại nhà phải luôn sẵn sàng tham gia việc khám chữa bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, tham gia tiêm phòng vắc xin cho cán bộ, CNV trong ngành và các công việc khác của Bệnh viện khi được yêu cầu. Lãnh đạo Bệnh viện cũng giao các phòng chức năng xây dựng “Phương án tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nhẹ, ít có triệu chứng theo phân tầng của Bộ Y tế”; rà soát, kiểm tra, bảo dưỡng, chuẩn bị sẵn sàng các nguồn cung ứng và phương án sử dụng oxy, khí y tế phục vụ điều trị trong điều kiện hiện tại cũng như trường hợp được huy động tham gia điều trị người mắc COVID-19.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp và nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố có ca mắc mới với biến chủng vi rút lây lan nhanh, cũng từ ngày 3/8/2021 tất cả người bệnh và người nhà (nếu có) vào khám bệnh tại Bệnh viện đều phải làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên. Trừ những trường hợp chắc chắn nhập viện mà không phải là tối cấp cứu thì sẽ làm luôn xét nghiệm Real-time PCR Sar-CoV-2 như quy định trước đây. Bệnh viện sẽ căn cứ kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên của người bệnh để xử lý theo đúng quy trình đã ban hành. Bệnh viện cũng xem xét, giảm giá test nhanh kháng nguyên phù hợp với tình hình thực tế trên nguyên tắc hỗ trợ người bệnh đến khám chữa bệnh trong giai đoạn khó khăn này.