Bệnh viện Bưu điện triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu rác thải nhựa

12 Tháng Mười Một , 2019

Thực hiện Chỉ thị của Bộ Y tế về việc tổ chức phát động phong trào giảm thiểu chất thải nhựa trong các cơ sở y tế, thời gian qua, Bệnh viện Bưu điện đã có những giải pháp thiết thực, góp phần hạn chế thải rác nhựa ra môi trường.

Chất thải nhựa là vấn đề có tính toàn cầu, nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, đến sự phát triển bền vững và sức khỏe con người. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, các cơ sở y tế cũng làm phát sinh chất thải nhựa. Chất thải nhựa trong y tế phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người sử dụng dịch vụ y tế và từ các hoạt động chuyên môn y tế như từ bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế. Trong đó, đa số chất thải nhựa là các túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân. Để góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa nói chung cũng như giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành Y tế, Bệnh viện Bưu điện đã chủ động vào cuộc ngay từ trước khi Bộ Y tế chưa có văn bản kêu gọi giảm thiểu chất thải nhựa trong toàn ngành.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Mạnh Đức – Phó Giám đốc Bệnh viện Bưu điện cho biết: Chỉ những gì đặc thù của Ngành Y tế không thể thay thế và buộc phải sử dụng như: bơm kim tiêm sử dụng một lần, túi đựng dịch truyền, túi máu, túi phân loại rác… còn nếu có thể thay thế được, Bệnh viện đều tìm giải pháp phù hợp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng chất thải nhựa.

Theo đó, cùng với việc sử dụng các vật dụng sinh hoạt, các dụng cụ, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường, các đơn vị trực thuộc Bệnh viện đều quan tâm, có ý thức hạn chế sử dụng túi nilon, chất thải nhựa trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh cũng như trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế khác. Từ lâu, Bệnh viện cũng không còn sử dụng nước uống đóng chai nhựa trong các cuộc họp, hội nghị mà thay thế hoàn toàn bằng ly thủy tinh, cốc giấy.

Cùng với đó, các Trung tâm/Khoa/Phòng còn thường xuyên phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà về tác hại của rác thải nhựa, tầm quan trọng của bảo vệ môi trường, qua đó kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen tiêu dùng và bỏ dần chất thải nhựa trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Điểm đáng ghi nhận tại Bệnh viện Bưu điện đó là lợi ích thiết thực từ mô hình chăm sóc người bệnh một cách toàn diện. Hơn một năm qua, từ khi mô hình này được áp dụng hiệu quả trong toàn viện, không những chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh được nâng cao mà còn hạn chế một lượng lớn rác thải nhựa. Cụ thể là, toàn bộ các suất ăn mỗi ngày của bệnh nhân tại hai cơ sở của Bệnh viện đều đựng trong khay inox… Cháo dành cho bệnh nhân cũng được đựng trong bát thủy tinh, bát sứ. Không có cốc nhựa, túi nilon trong các suất ăn của người bệnh. Tại hành lang các khoa phòng đều được trang bị các cây nước lọc nóng lạnh bằng inox và cốc giấy phục vụ bệnh nhân và người nhà, hạn chế việc sử dụng nhiều lần nước đóng chai vỏ nhựa.

Quyết tâm cùng toàn ngành chung sức giải quyết chất thải nhựa, Bệnh viện Bưu điện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người bệnh và người nhà thay đổi dần tiến tới hạn chế và không sử dụng chất thải nhựa tại Bệnh viện cũng như sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời, tìm giải pháp thay thế các vật dụng bằng nhựa trong quá trình khám, điều trị cho người bệnh góp phần giải quyết vấn đề chất thải nhựa mà Chính phủ và Bộ Y tế đã đề ra, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.