Bình yên với những nụ cười

16 Tháng Năm , 2017

Mặc dù không phải là bệnh viện chuyên về sản khoa, tuy nhiên Khoa Sản của Bệnh viện Bưu điện lại rất nổi tiếng và được nhiều sản phụ lựa chọn gửi gắm niềm tin bởi họ cảm thấy thật sự yên tâm về chuyên môn và hài lòng với thái độ ứng xử của các y, bác sĩ, nữ hộ sinh nơi đây. Mỗi năm, trung bình Khoa Sản đón khoảng 7.000 em bé chào đời. Số ca tới khám và đăng ký sinh tại bệnh viện năm sau cao hơn năm trước từ 15 – 20%.

( Ảnh 1 ) Tập thể y bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện Bưu điện

Con gái đã 9 tháng tuổi, chị Vũ Hà Thu ở Thanh Đàm – Thanh Trì – Hà Nội vẫn nhớ như in ngày chị tới khám thai và quyết định đăng ký sinh tại Khoa Sản – Bệnh viện Bưu điện: “Lúc đầu, em chỉ đến khám thử nhưng thấy thái độ của các y bác sĩ, nhân viên y tế ở đây rất dễ chịu, tận tình, thân thiện nên em có cảm tình và đăng ký sinh con thứ hai ở đây luôn!”. Quá thời gian dự kiến sinh gần một tuần, chị Thu mới thấy có dấu hiệu chuyển dạ. Đến Bệnh viện, chị được các bác sĩ khám và chỉ định chờ để sinh thường. Thời gian trôi qua, một ngày, hai ngày rồi ba ngày, dù được thăm khám, theo dõi thường xuyên nhưng chị Thu vẫn rất lo lắng. Chị đề nghị được mổ đẻ, tuy nhiên căn cứ vào sức khỏe của sản phụ và thai nhi cũng như tình trạng thai nghén được quản lý, theo sát trong suốt thai kỳ, Bác sĩ Kiều Văn Đồng – Trưởng Khoa Sản vẫn kiên trì động viên chị Thu yên tâm chờ sinh thường bởi chỉ trường hợp bất đắc dĩ các bác sĩ mới buộc phải chỉ định mổ đẻ. Rồi thời khắc quan trọng ấy cũng đã đến. Người xưa vẫn nói “đau như đau đẻ”, nhưng chị Thu thấy cơn đau gần như tan biến trước sự tận tình, khéo léo và những lời động viên, chăm sóc kịp thời của từ bác sĩ cho đến các cô điều dưỡng, nữ hộ sinh. Không phải mổ nên chỉ ít giờ sau khi sinh, chị Thu và con gái đã có thể về nghỉ ngơi tại nhà mình.

Đây chỉ là một trong số hàng nghìn sản phụ đến với Khoa Sản – Bệnh viện Bưu điện mỗi năm và ai cũng trở về nhà với những nụ cười rạng ngời trong niềm hân hoan của cả gia đình. Không chỉ “mát tay” trong đỡ đẻ, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và con, cán bộ, nhân viên y tế ở đây còn đến tận giường hướng dẫn các sản phụ cách chăm sóc em bé, nhất là việc cho trẻ bú đúng cách và đảm bảo chế độ dinh dưỡng, vệ sinh cho cả mẹ và con.

sản

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Khoa Sản, Bệnh viện Bưu điện

“Tiếng lành đồn xa”, nếu như cách đây hơn chục năm, khi Khoa Sản vừa được thành lập (năm 2005), số lượng chị em đến khám, điều trị và sinh nở tại đây còn rất khiêm tốn thì nay trung bình mỗi năm Khoa đón tiếp và thực hiện khoảng 7.000 ca sinh an toàn. Đội ngũ 16 bác sĩ Sản, 3 bác sĩ sơ sinh, 39 điều dưỡng viên và nữ hộ sinh, trong đó có 2 Bác sĩ Chuyên khoa II, 2 Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, 6 Thạc sĩ với tổng số 70 giường bệnh luôn sẵn sàng đón tiếp, phục vụ người dân chu đáo, tận tình, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ con sản phụ. Điều đặc biệt là từ khi thành lập đến nay, Khoa Sản luôn giữ vững được mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra tử vong mẹ và trẻ sơ sinh tại bệnh viện.

Cùng với việc khai thác, vận hành tốt hệ thống trang thiết bị hiện đại, kỹ năng áp dụng thuần thục các kỹ thuật chuyên môn của cán bộ, nhân viên y tế trong Khoa chính là lý do để ngày càng nhiều sản phụ và gia đình gửi gắm niềm tin tại nơi đây.

Với phong cách phục vụ tận tâm, chu đáo, trình độ chuyên môn vững vàng và trang thiết bị hiện đại, có thể coi đó như “ba chân kiềng” vững chãi, giúp Khoa Sản – Bệnh viện Bưu điện tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, xứng đáng với niềm tin tưởng, gửi gắm của nhiều gia đình.