Cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em

1 Tháng Mười Một , 2021

Nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi toàn diện hơn, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam theo định hướng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, Bộ Y tế đã ban hành Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Đây là phần mềm hết sức hữu ích với các nội dung về: theo dõi sức khỏe, kiểm tra và tư vấn về chế độ ăn dinh dưỡng, thông tin tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác. Theo đó, phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng sẽ cung cấp thực đơn ngân hàng dinh dưỡng phù hợp cho từng nhóm đối tượng và được nghiêm cứu kỹ lưỡng về yếu tố ẩm thực vùng miền được phê duyệt bởi Viện dinh dưỡng. Ngoài chức năng cung cấp ngân hàng thực đơn, phần mềm còn có chức năng giúp người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng, phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập, nguyên liệu địa phương.

Phần mềm còn cung cấp cho người dùng công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe (các nội dung thuộc công cụ này cũng được phê duyệt bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế) như:

  • Đối với phụ nữ mang thai: Xác định tình trạng dinh dưỡng (chỉ số cơ thể BMI) trước khi có thai và theo dõi tình trạng tăng cân của người mẹ trong thai kỳ. Từ đó khuyến nghị mức tăng cân phù hợp trong từng giai đoạn thai kỳ và đưa ra các lời khuyên hợp lý. Thể hiện theo biểu đồ.
  • Đối với trẻ em sơ sinh đến 60 tháng tuổi: theo dõi sự tăng trưởng về cân nặng, chiều cao theo tuổi; cân nặng và chiều cao theo trẻ trai và trẻ gái (theo chuẩn Z-score). Đồng thời đưa ra nhận xét về tình trạng dinh dưỡng của trẻ tại mỗi tháng. Thể hiện theo biểu đồ.

Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp cho người dùng công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại, giúp xác định thói quen ăn uống và hoạt động thể lực của bà mẹ và trẻ em thông qua các câu hỏi. Từ đó đưa ra nhận xét và lời khuyên phù hợp với từng đối tượng.

Theo dõi sản phụ và hướng dẫn sản phụ cho con bú tại Bệnh viện Bưu điện.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của và mẹ và trẻ em vì một Việt Nam khỏe mạnh và tầm vóc, mọi người dân đều có thể truy cập website của chương trình “Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em” để đăng ký tài khoản sử dụng phần mềm miễn phí tại một trong các địa chỉ:

https://dinhduongbamevabe.mch.vn;

https://dinhduongmevabe.com.vn;

http://mch.moh.gov.vn/pages/dinh-duong-me-be.htlm

Khi cần hỗ trợ, người dùng liên hệ qua Ban quản lý Chương trình (ĐT:02839117199)