Cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu bị chó hoặc súc vật cắn

15 Tháng Sáu , 2020

Bà Vũ Thị H. ở Từ Liêm – Hà Nội được người nhà đưa đến Bệnh viện Bưu điện trong tình trạng tổn thương nặng vùng cẳng chân với 1 mảng lóc da vạt ngược kích thước 30 x20 cm kéo dài từ phía trên cổ chân tới mu bàn chân. Tổn thương khiến bệnh nhân có cảm giác tê bì hoàn toàn mu bàn chân phải. Tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng điều đáng nói vết thương của bệnh nhân do súc vật cắn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ như virut dại và các vi khuẩn với độc lực cao. Riêng mảng da bị lóc, theo tiên lượng của bác sĩ, vạt da sống thấp và tổn thương do súc vật cắn có thể để lại một số di chứng đối với người bệnh về sau này.

Trước đó, trên đường về nhà, vợ chồng bà H. có tránh 1 con chó thuộc giống chó săn của nhà hàng xóm. Tuy nhiên, do dây xích dài, con chó đã lao đến cắn vào chân phải của bà H. đang ngồi phía sau xe máy. Nhận thấy vết thương khá rộng nên gia đình sơ cứu qua và đưa bà H. tới Bệnh viện Bưu điện khám. Là người tiếp nhận và khám cho bà Vũ Thị H., Thạc sĩ. Bác sĩ nội trú Bùi Đức Ngọt – Khoa Ngoại Tổng hợp nhận thấy tính chất phức tạp của vết thương, ngay lập tức anh cùng e kip trực hôm đó đã tiến hành xử lý, làm sạch vết thương, tiêm phòng uốn ván rồi thực hiện mổ cấp cứu, cắt lọc xử lý mảng da lóc với mong muốn phần da bị tổn thương được cứu sống nhiều nhất có thể.

Hình ảnh vết thương do chó cắn của bệnh nhân Vũ Thị H. khi nhập viện.

Theo bác sĩ Bùi Đức Ngọt, tổn thương dạng lóc da như ca bệnh này không phải hiếm gặp nhưng do nguyên nhân bị chó cắn thì rất hãn hữu. Thông thường khi bị súc vật hay chó cắn, đa số sẽ gây tổn thương sâu chứ không gây lóc một mảng da lớn như thế này. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy vết thương không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng những vết thương do súc vật cắn đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ do virut dại và các vi khuẩn ở miệng súc vật, nhất là chó có độc lực cao. Các virus, vi khuẩn này có thể gây nhiễm khuẩn huyết hoặc khiến người bệnh nhiễm virus dại sau một vài ngày dẫn đến tử vong nếu không được điều trị và phòng ngừa kịp thời.

Đối với trường hợp bệnh nhân Vũ Thị H. do được người nhà đưa đến bệnh viện sớm, được bác sĩ can thiệp, xử trí kịp thời, đúng cách nên sau mổ vết thương khô sạch, không nhiễm trùng, có dấu hiệu hồi phục tốt, 2 tuần sau phẫu thuật lượng da sống đạt 80%. Hiện bệnh nhân H. đã ra viện, sức khỏe và tâm lý ổn định. Đáng tiếc, vết thương do chó cắn đã khiến bà H. bị đứt 1 số dây thần kinh không thể khắc phục, để lại di chứng tê bì ở mu bàn chân bị thương.

Sau 2 tuần điều trị vết thương của bà H đã tiến triển tốt,

tuy nhiên một số dây thần kinh không thể khắc phục do chó cắn.

Mùa hè đến, cùng với nhiều loại bệnh dịch dễ phát sinh trong thời tiết nóng nực trong đó có bệnh dại, hơn ai hết chủ nhân của các loại súc vật nhất là chó cần hết sức lưu ý việc quản lý, giám sát vật nuôi, không thả dông chó, mèo, thường xuyên đeo rọ mõm, xích vật nuôi không nên để quá dài… Nếu không may bị chó, mèo hay các loại súc vật khác cắn, ngay lập tức người nhà nên dùng băng sạch băng vết thương lại rồi đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, xử lý kịp thời. Tuyệt đối không nên tự xử lý ở nhà theo cách rửa bằng xà phòng, dùng thuốc lá, thuốc lào hoặc một số loại lá cây cầm máu vì điều này có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, khiến các loại virus, vi khuẩn độc lực cao dễ xâm nhập vết thương dẫn đến nhưng diễn biến xấu.

Cũng theo Bác sĩ Bùi Đức Ngọt, cách đây gần 2 năm, ca trực của Bác sĩ đã không thể giúp gì cho một bệnh nhân khi người này bị một con chó giống chó săn cắn đúng vào động mạch cảnh vùng cổ. Bệnh nhân đã không thể qua khỏi mặc dù đã được các bác sĩ tập trung tòan lực cấp cứu.