Cảnh báo nguy hiểm có thể gặp phải khi tiêm thuốc làm trắng da

9 Tháng Năm , 2018

Đau đầu, sốt cao, nôn liên tục, nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh… nhớ lại thời khắc được bạn bè đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bưu điện lúc 1h sáng nay, ngày 9/5/2018, chị Nguyễn Thị H ở Quận Đống Đa – TP Hà Nội vẫn còn chưa hết khiếp sợ.

 DSC_1731 (1)

TTƯT.ThS.BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc – Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu (người mặc áo trắng)

cùng bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu  kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Thị H.

Chị H cho biết: Khoảng 11h đêm qua, sau khi kết thúc công việc thường ngày, chị trở về nhà và có cảm giác run vì lạnh, sau đó chị bị nôn liên tục. Nghĩ chị bị cảm nên người nhà đã bôi dầu, đánh gió cho chị. Tuy nhiên, tình trạng của chị H càng lúc càng diễn tiến xấu hơn, chị H không thể thở được. Lúc này mọi người bèn gọi xe đưa chị H tới Bệnh viện cấp cứu.

DSC_1715

Chị Nguyễn Thị H tại Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Bưu điện.

Trước tình trạng của chị H khi nhập viện, các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu trực đêm đó nhận định: Đây là trường hợp sốc phản vệ, người bệnh rất dễ bị nặng thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Rất may khi vào viện chị H còn nhớ cách đó không lâu chị vừa thực hiện tiêm truyền một số loại thuốc làm trắng da tại thẩm mỹ viện nơi chị thường xuyên tới chăm sóc sắc đẹp. Chị H cũng kịp nhờ người quen mang theo vỏ của 2 loại thuốc chị đã sử dụng.

NEN 1

Hai loại thuốc  kích trắng da đã được chị H tiêm truyền.

Ngay lập tức, chị H được chỉ định tiêm và truyền Adrenalin liên tục theo đúng phác đồ xử trí phản vệ quy định tại Thông tư 51 của Bộ Y tế về hướng dẫn chẩn đoán và xử trí phản vệ. Nhờ được can thiệp, xử trí kịp thời, sức khỏe của chị Nguyễn Thị H dần ổn định. Từ chỗ huyết áp tụt (70/40mmHg) đến 8h sáng nay đã ổn định ở mức 100/60mmHg, người bệnh đã hoàn toàn tỉnh táo, hết ban đỏ, hết khó thở, không còn rét run, huyết động ổn định.

Theo Bác sĩ Dương Vương Trung – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu điện, bệnh nhân sẽ tiếp tục được xử trí theo phác đồ của Bộ Y tế, theo dõi trong khoảng 48-72 giờ, nếu tình trạng hoàn toàn ổn định thì sẽ được xuất viện. Nói về ca bệnh này, Bác sĩ Trung cho biết thêm, đây không phải là trường hợp bệnh nhân hiếm gặp của Khoa Hồi sức cấp cứu. Nhất là hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng nhiều hơn. Đa số chị em thường tìm đến các cơ sở thẩm mỹ để nâng mũi, gọt cằm, nâng ngực, kích trắng da… theo sự quảng bá của các cơ sở này mà ít khi lựa chọn các bệnh viện hoặc các cơ sở được cấp phép. Những thẩm mỹ viện như vậy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của khách hàng. Bởi hầu hết các thẩm mỹ viện đều không có bác sĩ chuyên ngành cùng các trang thiết bị, thuốc men cần thiết để có thể xử trí kịp thời khi có tình huống không mong muốn hoặc sốc phản vệ với một số thành phần của các loại thuốc tiêm, truyền như đã xảy ra với trường hợp của chị Nguyễn Thị H.

NEN 2

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, chị em nên thận trọng khi quyết định lựa chọn thực hiện và sử dụng các dịch vụ, sản phẩm làm đẹp. Không nên chạy theo trào lưu, tin tưởng hoàn toàn vào các quảng cáo theo kiểu truyền miệng hoặc sự lôi kéo của tập thể hay cá nhân nào đó. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều người trở thành nạn nhân của các cơ sở, thẩm mĩ viện không đủ tiêu chuẩn, thậm chí chưa được cấp phép hoạt động.

Ngoài ra, mỗi phụ nữ khi quyết định thực hiện các biện pháp làm đẹp nên lưu ý tìm hiểu kỹ các dịch vụ và sản phẩm mình lựa chọn. Nếu trong quá trình thực hiện mà nhận thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì phải nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi, cấp cứu kịp thời.