Cấp cứu ngừng tuần hoàn: “Bạn biết để cứu người khác, người khác biết để cứu bạn!”

31 Tháng Tám , 2017

Tiếp tục chương trình tập huấn với chủ đề“ Vì sức khỏe của chính bạn và cộng đồng”, chiều ngày 29/8/2017, Bệnh viện Bưu điện phối hợp với Công đoàn Cơ quan Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức tập huấn , phổ biến, truyền đạt các kiến thức và kỹ năng cần thiết về cấp cứu cơ bản, cấp cứu ngừng tuần hoàn cho gần 60 cán bộ, đoàn viên công đoàn đại diện cho các phòng, ban, trung tâm của cơ quan Tập đoàn.

NÉN 27

Tới dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TTƯT, TS, BS Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện cho biết trong cuộc sống hàng ngày, những sự cố, những tai nạn không mong muốn có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào và bất cứ ai cũng đều có thể gặp phải. Trong khi đó, sự can thiệp y tế của những người có chuyên môn trong cộng đồng còn rất hạn chế. Chính vì vậy, nếu có kiến thức, hiểu biết và kỹ năng cơ bản về lĩnh vực y tế thường thức sẽ biết cách giúp bản thân và những người xung quanh thoát khỏi nguy hiểm, thậm chí có thể cứu được người khác trong trường hợp họ bị tai nạn, đuối nước hoặc gặp biến chứng bởi một bệnh lý mãn tính dẫn đến ngừng tuần hoàn.

NÉN 21

TTƯT, TS, BS Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Với mong muốn trang bị những kiến thức và kỹ thuật cơ bản về cấp cứu ngừng tuần hoàn và sơ cấp cứu những trường hợp tai nạn, bệnh tật thường gặp cho đội ngũ cán bộ, nhân viên trong ngành Bưu chính Viễn thông, Bệnh viện Bưu điện đã phối hợp với các đơn vị trực thuộc Tập đoàn VNPT tổ chức tập huấn với chủ đề: Vì sức khỏe của chính bạn và cộng đồngđể mang đến thông điệp Bạn biết để cứu người khác, người khác biết để cứu bạn!”.  Cùng với kiến thức lý thuyết về cấp cứu cơ bản, cấp cứu ngừng tuần hoàn, việc thực hành ép tim, thổi ngạt trên mô hình tại lớp tập huấn sẽ trang bị những kỹ thuật cơ bản về cấp cứu ngừng tuần hoàn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên trong ngành Bưu chính Viễn thông. Với những kiến thức và kỹ năng cần thiết này, trong từng hoàn cảnh và trường hợp cụ thể cán bộ, công nhân viên ngành Bưu điện có thể áp dụng, giúp đỡ người bệnh một cách kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

NÉN 24

Bà Lê Hồng Oanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Tập đoàn VNPT cảm ơn Bệnh viện Bưu điện

đã phối hợp tổ chức thành công chương trình tập huấn

Cảm ơn Ban lãnh đạo và các bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện mặc dù đang phải tập trung mọi nguồn lực cho việc đối phó với diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết cũng như các mặt bệnh khác để chữa bệnh cứu người nhưng vẫn quan tâm, bố trí đội ngũ bác sĩ, chuyên gia y tế trực tiếp xuống đơn vị tổ chức tập huấn miễn phí cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của cơ quan Tập đoàn, đại diện lãnh đạo Công đoàn Cơ quan Tập đoàn VNPT cho rằng, đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực, đáp ứng nhu cầu và mong muốn được nâng cao hiểu biết và trang bị thêm nhiều kỹ năng hữu ích phục vụ cuộc sống của nhân dân trong cộng đồng. Đồng thời mong muốn Bệnh viện Bưu điện tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành tổ chức thêm nhiều lớp tập huấn với các chủ đề và nội dung phong phú, thiết thực giúp những người bình thường không có kiến thức chuyên môn sâu về y tế biết cách ứng phó kịp thời khi có sự cố, có thể tham gia sơ cấp cứu bệnh nhân, giúp cho những người không may gặp tai nạn, thương tích thoát khỏi nguy hiếm, có cơ hội được sống.

NÉN 28

Tham gia buổi tập huấn, các cán bộ, đoàn viên công đoàn Cơ quan Tập đoàn VNPT rất hào hứng và cho rằng nội dung thông tin cũng như kỹ năng mà họ được trang bị từ phần lý thuyết cho đến thực hành đều rất bổ ích, thiết thực, mọi người đều có thể áp dụng nếu có tình huống xảy ra.

NÉN 2

Chị Đinh Thị Thu Hà – Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và phát triển đặc biệt ấn tượng với phần thực hành ép tim, thổi ngạt trên mô hình. Chị cho biết, đã từng nghe nói và nhiều lần nhìn thấy các động tác cấp cứu ngừng tuần hoàn trên phim, ảnh song đây là lần đầu tiên chị trực tiếp thực hiện các động tác này. Tay phải đặt ở vị trí nào, tư thế của người cấp cứu ra sao, cần phải lưu ý những vấn đề gì trước khi tiến hành cấp cứu cho nạn nhân trong tình huống họ bị ngừng tuần hoàn bởi tai nạn, thương tích… Tất cả những điều này chị đã trực tiếp được trải nghiệm và chị tin rằng mình có thể giúp được những người xung quanh nếu chẳng may có tình huống xảy ra.

NÉN 5

Còn anh Phạm Tiến Dũng ở Ban Kế toán Tài chính thì lại rất tâm đắc với cách tổng hợp, trình bày và nhấn mạnh những điều cần lưu ý nhất trong từng nội dung liên quan đến sơ, cấp cứu ở các tình huống, trường hợp cụ thể của TTƯT, ThS, BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc – Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu điện.

NÉN 1

TTƯT, ThS, BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc – Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu điện

lưu ý những điểm cần thiết khi sơ, cấp cứu người gặp nạn trong từng tình huống cụ thể 

Theo anh Dũng, phần lý thuyết và thực hành bổ trợ cho nhau, giúp các học viên dễ tiếp thu và ghi nhớ. Sau đó, ở từng nội dung hướng dẫn cách sơ cấp cứu cơ bản đối với các trường hợp bị đuối nước, điện giật, say nắng, say sóng hay gặp phải các chấn thương nặng hơn như gãy xương đùi, chấn thương đốt sống cổ, gãy tay, chân… các bác sĩ chuyên gia lại tổng hợp, nhấn mạnh thao tác nào cần ghi nhớ nhất đối với từng trường hợp để giúp người bệnh một cách tốt nhất trong khi chờ y tế hỗ trợ hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế tránh các tổn thương, đau đớn không đáng có. Anh Dũng cũng mong muốn sẽ có cơ hội được nghe các bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện phổ biến, hướng dẫn thêm nhiều chuyên đề và cách phòng chống các loại bệnh thường gặp để biết cách phòng ngừa, điều trị và giúp đỡ những người thân tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của chính mình.

NÉN 7

Ghi nhận những ý kiến đánh giá và đóng góp của các học viên, thay mặt các bác sĩ giảng viên, TTƯT, ThS, BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Bưu điện cho biết, đây là buổi tập huấn thứ 3 Bệnh viện Bưu điện phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong Tập đoàn VNPT tổ chức.

NÉN 11

Qua mỗi buổi tập huấn, các giảng viên đều chủ động đổi mới phương pháp truyền đạt, hướng dẫn sao cho dễ hiểu, dễ ghi nhớ và dễ thực hiện nhất. Khẳng định những kiến thức, kỹ năng cơ bản này rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay, Bác sĩ Trần Hùng Mạnh lưu ý các cán bộ, học viên đã tham dự tập huấn cần hết sức bình tĩnh trong trường hợp có tình huống xảy ra, nếu bình tĩnh, thao tác đúng kỹ thuật, kịp thời và tuân theo thứ tự cấp cứu, người gặp nạn hoàn toàn có thể được cứu sống ngay cả khi đã ngừng tuần hoàn nhờ những kiến thức, kỹ năng đã tiếp thu được từ những lớp tập huấn như thế này.

NÉN 12

Trước đó, Bệnh viện Bưu điện đã phối hợp với Tổng công ty truyền thông VNPT- Media và Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT- Net) tổ chức thành công 2 buổi tập huấn cấp cứu ngừng tuần hoàn cho cán bộ, nhân viên các đơn vị này. Theo kế hoạch, trong tháng 9 năm 2017, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai các lớp tập huấn tương tự tại một số đơn vị thuộc ngành Thông tin và Truyền thông với mong muốn sẽ phổ biến được rộng rãi hơn những kiến thức, kỹ năng cơ bản về cấp cứu các tình huống nguy hiểm thường gặp trong cuộc sống đến với cộng đồng.