Cắt Amidan và nạo V.A bằng dao Plasma – An toàn, không chảy máu, phục hồi nhanh

10 Tháng Mười Một , 2021

Việc cắt amidan và nạo V.A là một phẫu thuật phổ biến trong chuyên nghành Tai Mũi Họng. Hiện nay, có nhiều phương pháp cắt Amidan và nạo V.A như: dao điện đơn cực, coblation, humer, plasma, laser…trong đó phẫu thuật cắt Amidan và nạo V.A sử dụng dao Plasma là phương pháp ưu việt nhất giúp người bệnh ít đau sau mổ, không chảy máu, không gây tổn thương các mô xung quanh, thời gian phục hồi nhanh chóng. Là một trong những Bệnh viện đầu tiên sử dụng dao Plasma có chức năng hàn mạch cầm máu tốt nhất trong phẫu thuật, việc phẫu thuật cắt amidan và nạo V.A sử dụng dao plasma đã trở thành thường quy tại Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Bưu điện với hàng trăm ca bệnh mỗi năm.

Ths.BSCKII Lê Anh Đức – Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Bưu điện cùng đồng nghiệp thực hiện phẫu thuật

cắt amidan và nạo V.A sử dụng dao plasma cho người bệnh.

Amidan và V.A là gì?

Amidan và V.A (Végétations Adenoids) là tổ chức hạch bạch huyết nằm trên niêm mạc họng, các tổ chức này tạo nên vòng bạch huyết được gọi là vòng Waldayer, có chức năng bảo vệ cơ thể thông qua cơ chế miễn dịch. Nhưng một khi Amidan và V.A bị viêm thì bộ phận này sẽ trở thành nơi chứa các vi khuẩn gây bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

 Khi nào nên nạo V.A, cắt Amidan?

       Tổ chức V.A khi bị viêm nhiều lần sẽ tăng thể tích dẫn đến bít tắc cửa mũi sau làm trẻ ngạt mũi, chảy dịch mũi nhầy kéo dài, khi bị bội nhiễm dịch mũi có thể chuyển sang xanh-vàng. Quá phát V.A gây bít tắc vòi tai, dẫn tới viêm tai giữa, làm giảm thính lực và ảnh hưởng tới phát triển ngôn ngữ. Ngoài ra, viêm V.A quá phát gây cản trở việc thở của trẻ, khiến trẻ phải thở bằng miệng, ngủ ngáy và thậm chí ngưng thở khi ngủ. Trong trường hợp đó, V.A không những không làm được chức năng miễn dịch của mình mà còn gây ra nhiều hệ lụy khác và cần được nạo bỏ.

       Amidan khi bị viêm cấp sẽ gây sốt, sưng Amidan, đau họng, trong một vài cơ địa đặc biệt nếu vi khuẩn là liên cầu nhóm A có thể dẫn tới biến chứng viêm cầu thận, thấp khớp, thấp tim. Viêm Amidan mạn tính có hốc bã đậu gây hôi miệng, nuốt vướng. Amidan khi bị quá phát nhiều sẽ gây ngủ ngáy, hội chứng ngừng thở về đêm, dễ gây nôn trớ cho trẻ. Vì vậy khi Amidan bị viêm nhiều lần trong năm (hơn 5 lần/năm) hoặc quá phát nhiều, gây biến chứng như viêm cầu thận, thấp khớp hay apxe quanh Amidan thì nên cắt bỏ.

Phẫu thuật cắt Amidan và nạo V.A sử dụng công nghệ dao Plasma

Chị Nguyễn Thị D. ở Hà Nội quyết định đưa 2 con trai song sinh (6 tuổi) đến Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Bưu điện thực hiện phẫu thuật cắt Amidan và nạo V.A theo chỉ định của bác sĩ. Trước đó, bé Nguyễn Bình A. và Nguyễn Tâm A. thường hay bị viêm Amidan và V.A tái phát 5-6 lần một năm. Lần nào bị 2 bé cũng sưng đau họng kèm sốt, ngạt tắc mũi, có lần còn bị biến chứng gây viêm tai giữa ứ mủ phải điều trị nội khoa hơn 1 tuần mới đỡ. Lo lắng, chị D. đưa các con đến khám tại Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Bưu điện. Trực tiếp thăm khám qua nội soi cho các bé, Ths.BSCK II. Lê Anh Đức cho biết, hình ảnh nội soi cho thấy tổ chức Amidan và V.A viêm mạn tính quá phát độ III gây cản trở thông khí đường mũi và họng. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng chảy dịch mũi, ngạt tắc mũi kéo dài, sưng đau họng và hiện tượng ngủ ngáy, kèm theo là các đợt viêm tai giữa tái phát nhiều lần ở các bé. Để điều trị dứt điểm tình trạng này, 2 bé cần thực hiện phẫu thuật cắt Amidan và nạo V.A để loại bỏ ổ viêm nhiễm mạn tính.

Trước lo lắng của người mẹ, sau khi cắt Amidan, nạo V.A thì sẽ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của cơ thể các bé, Ths.BSCK II. Lê Anh Đức – Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Bưu điện cho biết: “Khi tổ chức Amidan và V.A khỏe mạnh thì có vai trò là hàng rào bảo vệ khu vực tai mũi họng trước sự tấn công của các vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, đối với trường hợp Amidan hay V.A bị viêm nhiễm tái phát 5-7 lần trong năm, điều trị nội khoa không có kết quả, thì chúng lại trở thành ổ vi khuẩn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Hiện nay nạo V.A, cắt Amidan có thể tiến hành cho mọi đối tượng bệnh nhân, kể cả những bệnh nhân nhi nhằm hạn chế thương tổn, không gây đau, khó chịu và an toàn với trẻ nhờ những đặc tính ưu việt của công nghệ Plasma”. Được bác sĩ tư vấn, giải thích kỹ càng, chị Nguyễn Thị D. rất yên tâm, tin tưởng đưa các con đến Bệnh viện Bưu điện thực hiện phẫu thuật cắt Amidan và nạo V.A sử dụng công nghệ dao Plasma.

 Ưu điểm công nghệ dao Plasma trong phẫu thuật cắt Amidan và nạo V.A

Cắt Amidan và nạo V.A bằng phương pháp plasma đang được các chuyên gia đánh giá là phương pháp điều trị phẫu thuật tiên tiến, mang lại hiệu quả cao vì các đặc điểm sau:

 Thời gian thực hiện nhanh

       Thời gian thực hiện phẫu thuật nhanh chóng, phương pháp Plasma chỉ thực hiện trong 30 – 45 phút (phương pháp truyền thống kéo dài đến 1h) do lưỡi dao Plasma dẹt và thiết diện mỏng nên thao tác cắt, đốt nhanh hơn. Không chỉ có vậy, lưỡi dao có thể bẻ cong được nên bác sĩ thao tác dễ dàng hơn trong phẫu trường hẹp.

 Ít đau, không gây chảy máu

     Công nghệ dao Plasma là phương pháp sử dụng sóng năng lượng từ tần số radio để phá hủy các mô bị viêm với nhiệt độ thấp vì thế sẽ không gây bỏng và tổn thương mô xung quanh. Đồng thời dao plasma có thể cắt, đốt, hút và hàn mạch máu ngay trong khi mổ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ chảy máu.

 Ít xâm lấn, tổn thương nhỏ

      Bản chất Plasma là một đám mây dẫn điện được tạo ra khi năng lượng sóng radio tiếp xúc với mô tế bào và khiến cho mô bị phân hủy. Dao Plasma cắt đốt ở nhiệt độ thấp nên rất ít gây tổn thương tới các mô lành xung quanh. So với dao điện (có nhiệt lượng 250 – 300 độ C) sẽ rất dễ gây bỏng sâu thì dao Plasma có nhiều ưu điểm hơn hẳn (nhiệt lượng chỉ ở mức 60 – 90 độ C) nhưng vẫn đảm bảo loại bỏ triệt để tổ chức viêm.

 Phục hồi nhanh sau phẫu thuật

Vì ít đau và không chảy máu trong và sau phẫu thuật nên sức khỏe bệnh nhân phục hồi rất tốt sau mổ. Ngay sau phẫu thuật người bệnh có thể ăn những thức ăn lỏng và có thể ra viện trong vòng 24 giờ sau mổ để trở lại học tập, sinh hoạt bình thường.

Chia sẻ về tình trang sức khỏe của 2 cậu con trai sau khi phẫu thuật cắt Amidan và nạo V.A bằng phương pháp Plasma, chị Nguyễn Thị D. cho biết: “kết quả phẫu thuật rất tốt, công nghệ mới giúp các bé ít đau sau mổ, không chảy máu, bình phục nhanh chóng. Hiện các con chị đã hết hẳn tình trạng ngạt tắc mũi, sưng đau họng, không còn kêu đau tai, ăn ngủ tốt hơn rất nhiều”.

Bệnh nhân nhí tươi cười sau phẫu thuật.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiện nghi, mỗi năm Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Bưu điện đã khám, điều trị hiệu quả cho hàng ngàn lượt người bệnh mắc các bệnh lý liên quan đến lĩnh vực tai mũi họng, trong đó có hàng trăm ca áp dụng phương pháp cắt Amidan và nạo V.A bằng hệ thống máy Plasma.

———————————————

Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Bưu điện: số 49 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

ĐT tư vấn: 02436404083.

Tổng đài Chăm sóc khách hàng: 18006090