Chú trọng công tác sàng lọc dịch tễ, phân luồng, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid – 19 để chuyển đến các cơ sở điều trị theo quy định, duy trì hoạt động chuyên môn bình thường của Bệnh viện

6 Tháng Tư , 2020

“Các bệnh viện, cơ sở y tế cần làm tốt công tác sàng lọc dịch tễ ngay từ cổng vào; phân luồng bệnh nhân, không để bệnh nhân nhiễm Covid-19 hòa lẫn vào trong khu khám bệnh chung. Phát hiện sớm các trường hợp người bệnh nghi nhiễm Covid-19, chuyển kịp thời đến các cơ sở điều trị theo quy định của Bộ Y tế”. Đây là nội dung được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 nhấn mạnh khi cùng Đoàn công tác của Cục Quản lý Khám chữa bệnh tới kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện Bưu điện sáng ngày 5/4/2020.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng Đoàn công tác

của Cục Quản lý Khám chữa bệnh kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện Bưu điện.

Sau khi kiểm tra công tác phân luồng từ ngoài cổng, đến khu khám bệnh cho bệnh nhân nghi ngờ, nghe Lãnh đạo và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bưu điện báo cáo tóm tắt công tác phòng chống dịch bệnh của đơn vị cho tới thời điểm này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê và các thành viên trong Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự chủ động, tự giác của Bệnh viện đối với công tác phòng dịch. Là một trong số ít các đơn vị y tế thực hiện theo mô hình tự chủ toàn diện, ngay từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 xuất hiện, Bệnh viện Bưu điện đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo, Đội Cơ động phòng chống dịch bệnh, Tiểu ban Điều trị, cập nhật thường xuyên các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của Chính Phủ, Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vào hoạt động phòng, chống dịch. Mọi công tác chuẩn bị cho phòng và chống dịch đều được Bệnh viện triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế cụ thể trong từng giai đoạn.

Đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động làm việc tại Bệnh viện đều được phổ biến, hướng dẫn và tập huấn đầy đủ các nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh. Ban Chỉ đạo cũng đã phối hợp với các đơn vị xây dựng kế hoạch, phương án xử lý cụ thể đối với từng tình huống nếu người bệnh đến khám và điều trị mà phát hiện có những yếu tố dịch tễ hoặc triệu chứng bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19. Trong thời gian qua, ý thức của cả nhân viên y tế cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện về phòng chống dịch bệnh đều đã trở thành tự giác. Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bưu điện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19, một số trường hợp người bệnh có nghi ngờ đã được thăm khám, cách ly, xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính. Mọi hoạt động khám, điều trị, phục vụ người bệnh diễn ra bình thường dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ và giám sát chặt chẽ của các thầy thuốc và nhân viên y tế của Bệnh viện.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bệnh viện Bưu điện cũng đã xây dựng các phương án cụ thể cho từng tình huống tại các khoa điều trị có đối tượng bệnh nhân đặc thù như: Khoa Sản, Hồi sức cấp cứu, Thận – Lọc máu, các chuyên khoa hệ Nội và hệ Ngoại… trên tinh thần luôn đề cao cảnh giác và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống trong công tác phòng, chống Covid-19.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê Cục trưởng Cục Quản lý Khám ghi nhận và đánh giá cao

công tác phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện Bưu điện.

Chia sẻ với một số khó khăn của Bệnh viện Bưu điện về trang thiết bị bảo hộ, phòng dịch đối với nhân viên y tế, việc mất dấu “F0” dẫn đến khả năng người nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng có thể trà trộn, xuất hiện tại Bệnh viện làm ảnh hưởng tới công tác khám và điều trị, phục vụ người bệnh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê và các thành viên trong đoàn kiểm tra đề nghị Bệnh viện cần phải thực hiện tốt hơn nữa công tác phân luồng, sàng lọc dịch tễ ngay từ cổng ra vào, thực hiện tốt quy trình vào viện một chiều; đảm bảo khu khám nghi ngờ Covid-19 tách biệt khu khám bệnh chung; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện phải được đặt lên hàng đầu và giám sát chặt chẽ nhân viên y tế trong vệ sinh tay, sử dụng khẩu trang; trang thiết bị phòng hộ cá nhân… Ông Khuê nhấn mạnh: cả 2 cơ sở của Bệnh viện Bưu điện đều nằm trong khu dân cư, Bệnh viện lại là Bệnh viện đa khoa hạng I với nhiều chuyên khoa mũi nhọn uy tín, đóng góp tích cực trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, chính vì vậy việc phát hiện, cách ly và chuyển bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 đến các cơ sở điều trị sớm là rất cần thiết không chỉ đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế mà còn cả cộng đồng.

Bên cạnh đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu Bệnh viện Bưu điện thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và Cục Quản lý khám chữa bệnh, triển khai đầy đủ và kịp thời theo những diễn biến mới nhất của dịch bệnh. Nâng cao chất lượng hạ tầng công nghệ thông tin, kết nối với các bệnh viện tuyến trên thực hiện hội chẩn trực tuyến đối với các ca bệnh khó cần chuyển tuyến, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo hộ cho nhân viên y tế, giảm tải hoặc gián cách số bệnh nhân đến khám trong thời gian cao điểm phòng chống dịch bệnh bằng cách khuyến khích người bệnh đăng ký khám qua Tổng đài, không khám theo yêu cầu, chỉ thực hiện phẫu thuật đối với các trường hợp thực sự cần thiết…

Trân trọng tiếp thu ý kiến góp ý của Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 và Đoàn kiểm tra, ngay chiều cùng ngày Bệnh viện Bưu điện đã rà soát, củng cố, điều chỉnh, bổ sung các quy trình từ khâu tiếp đón, phân luồng, sàng lọc dịch tễ đến bố trí khu vực khám, cách ly, công tác khủ khuẩn ở từng khu vực… đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm và ảnh hưởng đến hoạt động chung của Bệnh viện nếu có tình huống xảy ra.

Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bưu điện tiếp thu ý kiến góp ý của Đoàn kiểm tra.