Chung sống an toàn cùng dịch bệnh Covid-19

6 Tháng Năm , 2020

Tuần thứ 14 kể từ khi Việt Nam xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, tròn 20 ngày cả nước không phát hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh mới tại cộng đồng. Trong khi trên thế giới số người mắc lên đến gần bốn triệu và hàng trăm ngàn người tử vong do Covid-19 thì kết quả việc kiểm soát và khống chế dịch bệnh này tại nước ta là điều rất đáng ghi nhận.

Chủ trì cuộc họp trực tuyến tuần thứ 14 của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Bệnh viện Bưu điện vào sáng ngày 6/5/2020, bác sĩ Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc – Trưởng BCĐ cho rằng: thời gian vừa qua, Bệnh viện Bưu điện đã làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh thông qua nhiều biện pháp kiên quyết, linh hoạt đáp ứng yêu cầu đặt ra; luôn cập nhật và tuân thủ các Chỉ thị, Hướng dẫn, Quy định của các cơ quan quản lý; luôn nhận được sự hợp tác, cảm thông của người bệnh, người nhà người bệnh và các đối tác của Bệnh viện. Về cơ bản, tình hình dịch bệnh trên toàn quốc đã được kiểm soát và khống chế, mọi hoạt động của cuộc sống sinh hoạt, sản xuất kinh doanh đã dần quay lại trong một trạng thái “bình thường mới”. Hiện nay Chính phủ đã quyết định từng bước nới lỏng cách ly toàn xã hội và một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo. Tuy nhiên, toàn bộ cơ chế liên ngành (quân đội, công an, y tế, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ) không được nới lỏng bởi diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp, căng thẳng, mỗi ngày xuất hiện hàng chục nghìn ca nhiễm mới, hàng nghìn người tử vong do dịch bệnh. Các bệnh viện trong đó có Bệnh viện Bưu điện phải luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng, chủ động để nếu có một ca nhiễm nào đó trong cộng đồng thì lập tức phát hiện được ngay, cách ly, khoanh vùng, dập dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Muốn làm được điều này, BCĐ yêu cầu mọi hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện cần được tất cả các thành viên của BCĐ, các Trung tâm, Khoa, Phòng và nhân viên y tế tiếp tục tuân thủ và chấp hành nghiêm túc. Có thể nới lỏng dần dần một số quy định nhưng vẫn phải bảo đảm các điều kiện phòng dịch trên cơ sở thực hiện đầy đủ ba nguyên tắc cơ bản: sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và rửa tay đúng cách.

Qua kiểm tra thực tế tại hai cơ sở của Bệnh viện trên địa bàn TP. Hà Nội, BCĐ nhận thấy đã xuất hiện một số ít cán bộ, nhân viên y tế và người bệnh, người nhà người bệnh có tâm lý chủ quan, lơ là ý thức phòng chống dịch bệnh, chưa thường xuyên sử dụng khẩu trang theo quy định. Điều này có thể dẫn đến sự mất an toàn cho bản thân và cộng đồng bởi môi trường ở Bệnh viện có những mối nguy hại tiềm ẩn không thể lường trước được.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các Trung tâm, Khoa, Phòng tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu bệnh nhân và người nhà tiếp tục thực hiện biện pháp đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối đa, tránh tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể người khác, tránh tiếp xúc vào những bề mặt không chắc chắn là không có mầm bệnh và nếu có tiếp xúc thì phải rửa tay ngay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Bệnh viện tiếp tục duy trì, thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, kiểm soát thân nhiệt, sàng lọc dịch tễ và các biện pháp khác nhằm bảo đảm các điều kiện cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.