Chung tay “sưởi ấm vùng cao”

8 Tháng Một , 2020

Ngay từ những ngày đầu năm mới 2020, đoàn cán bộ, y bác sĩ là đoàn viên thanh niên của Bệnh viện Bưu điện đã có chuyến hành trình thiện nguyện đầu tiên về với huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên để khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân vùng cao bản Sam Lang xã Nà Hỳ.

Đã nhiều lần tham gia các hoạt động thiện nguyện cùng với các đoàn viên, thanh niên của Bệnh viện Bưu điện nhưng chuyến đi này để lại ấn tượng sâu sắc đối với Bác sĩ Trịnh Thị Vân – Khoa Tai mũi họng. Ấn tượng không chỉ bởi hành trình gần 700 km với hơn 1 ngày đêm vượt qua các con đường đèo dốc quanh co, dựng đứng, những con suối cạn lởm chởm đá hộc, để có đường cho xe chở trang thiết bị y tế vào bản, đoàn phải dừng lại dọn đường lấy lối cho xe qua mà còn là những gương mặt trẻ em ửng đỏ, phong phanh tà áo mỏng hào hứng chờ đón được khám bệnh trong cái giá lạnh ở miền núi phía Bắc. Có lẽ thời tiết, khí hậu khắc nghiệt cùng với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nơi đây khiến cho hầu hết trẻ em đều bị viêm tai, mũi, họng, một số bị viêm phổi. “Thương lắm, chỉ biết cố gắng làm tất cả cho các con dựa vào dụng cụ mang đi và thuốc kèm theo rồi nhờ cán bộ y tế xã phiên dịch, hướng dẫn cách phòng chữa bệnh cho cha mẹ của các bé. Đi xa và đường đi khá vất vả nên ai cũng mệt, nhưng nhìn thấy các em bé và người dân nơi đây háo hức chờ đón là chúng tôi khám bay bay, chẳng còn thấy mệt mỏi gì” – Bác sĩ Vân chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân – Khoa Tai mũi họng

cùng đồng nghiệp khám bệnh miễn phí cho bà con vùng cao bản Sam Lang.

Cùng với đồng nghiệp của mình ở các chuyên khoa khác, Bác sĩ Vân đã tham gia khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 400 người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông của bản Sam Lang. Do tập quán và thói quen trong sinh hoạt, đa phần người dân ở đây không mấy khi đi khám hay kiểm tra sức khỏe. Có bệnh thì để tự khỏi, nặng quá thì mời thầy cúng, chính vì thế khi biết tin có đoàn cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện từ Hà Nội mang theo các trang thiết bị, máy móc hiện đại về tận bản khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí, đông đảo bà con đã rủ nhau đến khám. Mọi người đến khám đều được siêu âm, điện tim, thăm khám các chuyên khoa như mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, sản, khám nội và ngoại khoa. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện nhiều trường hợp người lớn tuổi bị cao huyết áp, một số trường hợp bị bướu giáp, sỏi thận, vô sinh, chị em bị viêm nhiễm phụ khoa…

Chị Nguyễn Thị Nga – Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Bưu điện cho biết: tất cả người dân đến khám đều được kiểm tra sức khỏe, tư vấn và cấp phát thuốc thiết yếu miễn phí, một số mặt bệnh, các bác sĩ còn phát thuốc đặc trị, tận tình hướng dẫn cách sử dụng và cho địa chỉ thăm khám tại Bệnh viện ở Hà Nội để bà con có điều kiện thì về thành phố thăm khám, điều trị các bệnh mà mình mắc phải. Mặc dù hành trình thiện nguyện lần này gặp khá nhiều khó khăn do bản Sam Lang nằm khá xa trung tâm tỉnh Điện Biên, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, lạc hậu, một số phòng khám phải bố trí ngoài trời mới đủ điều kiện ánh sáng để bác sĩ làm việc… nhưng đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện đều rất vui và hạnh phúc bởi đã có dịp được gặp gỡ, chia sẻ những tình cảm, sự quan tâm của mình tới những người dân vùng sâu, vùng xa còn nhiều gian khó, giúp bà con kiểm tra sức khỏe tổng quát, hướng dẫn họ cách tự chăm sóc, phòng ngừa bệnh bảo vệ bản thân, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Chi phí khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và các hoạt động thiện nguyện tại bản Sam Lang khoảng 150 triệu đồng trích từ nguồn Quỹ phúc lợi và sự tự nguyện đóng góp của cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bưu điện.

Đoàn cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện

tham gia chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm cùng cao” tại huyện Nâm Pồ tỉnh Điện Biên.

Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã trở thành hoạt động thường niên và nét đẹp văn hóa của tuổi trẻ Bệnh viện Bưu điện. Sẽ còn tiếp tục đến với các địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, mang tri thức, chuyên môn của mình khám chữa bệnh, hỗ trợ y tế cơ sở tại những vùng miền còn nhiều gian khó. Với các y bác sĩ là đoàn viên thanh niên của Bệnh viện Bưu điện hoạt động thiện nguyện như thế này luôn mang đến niềm vui, là động lực để họ tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện và phấn đấu nhiều hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.