Cơ hội điều trị miễn dịch cho bệnh nhân ung thư phổi ngay tại Việt Nam

6 Tháng Bảy , 2017

Theo thống kê của Bộ Y tế, ung thư phổi  – một trong các căn bệnh nguy hiểm do khối u ác tính gây ra hiện đang cướp đi mạng sống của khoảng 17.000 người Việt Nam mỗi năm. Những nạn nhân của căn bệnh hiểm nghèo này đang có thêm hy vọng khi loại thuốc điều trị ung thư phổi theo cơ chế miễn dịch đầu tiên trên Thế giới được áp dụng trên lâm sàng của Cu Ba đã có mặt tại Việt Nam.  Bệnh viện Bưu điện cũng là đơn vị y tế đầu tiên mang đến thêm cơ hội lựa chọn  phương pháp điều trị cho các bệnh nhân ung thư phổi khi chính thức sử dụng CIMAVAx EGF – chế phẩm thuốc miễn dịch theo cơ chế vắc xin cho điều trị ung thư phổi của Cu Ba.

Đối với đa số bệnh nhân và người nhà, ung thư phổi là một nỗi ám ảnh không thể thoát khỏi một khi được chuẩn đoán bệnh. Nhiều cuộc khảo sát và điều tra đã đưa ra con số đáng quan ngại về tỷ lệ ung thư phổi ở nước ta trong những năm gần đây. Theo đó, mỗi năm, cả nước có hơn 20.000 bệnh nhân ung thư phổi mới được phát hiện và có tới 17.000 trường hợp tử vong. Trong số các trường hợp ung thư phổi nhập viện, 62,5% không còn khả năng phẫu thuật.

Theo các chuyên gia y tế, ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm do khối u ác tính gây ra. Bệnh ung thư phổi có 2 loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Tùy theo loại ung thư mà bệnh sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau

cacloaikphoi_271_169574

Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở nam giới. Bệnh diễn tiến âm thầm lặng lẽ theo thời gian. Khi khối u có đường kính nhỏ hơn 1cm thì nó chưa ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người. Các tế bào ung thư có thể đi qua đường máu và di căn theo đường bạch huyết đến các hạch bạch huyết. Các cơ quan thường bị di căn nhất là não, xương, gan, hạch ngoại vị, tuyến thượng thận, phổi bên đối diện hay ngay tại phế quản.Khi bệnh đã bước sang giai đoạn cuối thì các biện pháp chữa trị đặc hiệu đều tỏ ra kém hiệu quả, bệnh nhân chỉ được điều trị giảm nhẹ, giảm đau, giảm các triệu chứng, nâng cao thể trạng giúp kéo dài thêm sự sống cho bệnh nhân.

Cũng bởi những lý do như trên, bất kỳ một tiến bộ khoa học nào trong điều trị bệnh ung thư phổi cũng là một mối quan tâm đặc biệt của các bác sĩ Việt Nam, trong đó có việc áp dụng điều trị miễn dịch với chế phẩm có tên là CIMAvax EGF cho ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. CIMAVAx EGF do các nhà khoa học tại Trung tâm Miễn dịch Phân tử Cuba (CIM) phát minh ra.

Đây là loại thuốc điều trị ung thư phổi theo cơ chế miễn dịch đầu tiên trên Thế giới được áp dụng trên lâm sàng. Khi đưa thuốc này vào cơ thể, các kháng nguyên trong thuốc kích thích cơ thể bệnh nhân sinh ra kháng thể kháng lại một yếu tố có vai trò điều khiển hoạt động của tế bào ung thư. Do đó tế bào ung thư sẽ không phát triển được và bị hệ thống miễn dịch của cơ thể tiêu diệt. Cơ chế của thuốc giống như tiêm vắc xin nên người ta còn gọi thuốc này là “vắc xin” điều trị.

Phương pháp điều trị miễn dịch này được đánh giá là an toàn qua các thử nghiệm lâm sàng từ pha I, II, III và IV tại Cuba, ít tác dụng phụ và được chỉ định sau khi kết thúc điều trị căn bản bằng hóa chất, xạ trị nhằm chống tái phát, kiểm soát bệnh.

Từ sau khi Cu Ba công bố thành công trong việc áp dụng miễn dịch liệu pháp bằng chế phẩm CIMAVax EGF trong điều trị bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về chế phẩm này và cũng có nhiều bệnh nhân đã tới Cuba để được điều trị, trong đó có những bệnh nhân từ Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội đến chữa bệnh tại đất nước cách xa Việt Nam nửa vòng trái đất này.

Sau một thời gian xem xét, đánh giá, xin phép cơ quan quản lý, Bệnh viện Bưu điện đã lần đầu tiên áp dụng chế phẩm miễn dịch CIMAVax EGF cho điều trị bệnh nhân ung thư phổi loại không phải tế bào nhỏ nhằm đánh giá tính an toàn của chế phẩm này.

IMG_0955

Sơ bộ đánh giá ban đầu có thể nhận thấy thuốc có phản ứng phụ tương tự như tiêm các loại vaccin khác như sốt, đau người, đau đầu. Việc đánh giá hiệu quả của thuốc trên người Việt Nam còn cần có sự tham gia của các chuyên gia ung thư trong các nghiên cứu lâm sàng.

Nhờ có việc áp dụng CIMAvax EGF điều trị ung thư phổi tại Việt Nam mà các bệnh nhân mắc căn bệnh hiểm nghèo này đã có thêm một lựa chọn, một phương mới để điều trị bệnh.

Ngoài ra, việc áp dụng chế phẩm công nghệ cao trong điều trị bệnh cũng góp phần giúp cho các bác sỹ Việt Nam được tiếp cận thực tế với những phương pháp điều trị tân tiến mà trước kia họ mới chỉ biết thông tin qua sách vở, internet.

Tuy nhiên, đây là một loại thuốc có chi phí khá cao nên việc lựa chọn phương pháp điều trị này chỉ phù hợp với những bệnh nhân có điều kiện kinh tế phù hợp.

Thông tin tham khảo có thể liên lạc với Ths. Bs  Phạm Trường Giang, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp

( đơn vị điều trị Ung thư) – Bệnh viện Bưu điện; điện thoại di động: 0906528686.

Theo dantri.com.vn