Còn khả năng, chúng tôi còn sẵn sàng hiến máu cứu người

24 Tháng Hai , 2020

Sáng ngày 21/02/2020, Bệnh viện Bưu điện nhộn nhịp hơn nhiều so với ngày thường. Ngoài các bệnh nhân đến khám, tư vấn và điều trị, có rất đông người là cán bộ, nhân viên y tế thuộc Bệnh viện và nhân dân trong cộng đồng có mặt tại Bệnh viện từ sớm để cùng tham gia một nghĩa cử cao đẹp: Hiến máu nhân đạo.

Là một trong những người hiến máu đầu tiên, chị Lê Thanh Hải – Phó Trưởng Phòng điều dưỡng Bệnh viện Bưu điện chia sẻ: “Tôi thuộc nhóm máu A là nhóm máu hiếm, được biết về tình trạng khan hiếm máu đối với người bệnh tại các bệnh viện nên khi biết tin Đoàn Thanh niên của Bệnh viện Bưu điện tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo, tôi đăng ký tham gia ngay. Đây đã là lần thứ 10 tôi tham gia hiến máu. Hôm nay tôi hiến tặng 350 ml máu, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi được chia sẻ những giọt máu của mình cho những người bệnh đang gặp khó khăn. Đây cũng là sự tri ân của bản thân và gia đình tôi đối với những tấm lòng cao cả trước đây đã sẻ chia, hiến tặng cho Mẹ tôi những giọt máu nghĩa tình, giúp bà có thể tiếp tục cuộc sống trong 7 năm khi bà bị bệnh Đau tủy xương hiểm nghèo”.

Chị Lê Thanh Hải – Phó Trưởng Phòng điều dưỡng tham gia hiến máu nhân đạo.

Cũng theo chị Hải, bình thường nếu mọi năm, sau dịp Tết Nguyên đán nguồn máu hiến tặng đã khan hiếm hơn những thời điểm khác trong năm thì năm nay, lượng máu càng thiếu hụt trầm trọng bởi ảnh hưởng của dịch bệnh do virus Corona. Hiểu rõ những khó khăn của các cơ sở điều trị, nhất là những người bệnh đang cần máu, mặc dù đã 55 tuổi nhưng xét thấy mình còn đủ sức khỏe và điều kiện tham gia hiến máu, chị không hề ngần ngại. Cùng với nhiều chị em điều dưỡng, cán bộ, thầy thuốc từ cơ sở 2 của Bệnh viện ở Phố Huế, chị Hải mong muốn sẽ góp một phần nhỏ bé của mình vào hoạt động ý nghĩa cùng cộng đồng, chung tay cứu giúp người bệnh.

Cùng suy nghĩ như chị Lê Thanh Hải, sáng nay 21/2/2020 rất đông cán bộ, y bác sĩ, người lao động thuộc các Khoa, Phòng, Trung tâm của Bệnh viện Bưu điện đã có mặt tại hội trường tầng 5 tham gia hiến máu. Chị Nguyễn Thị Tâm và chị Nguyễn Thu Hường – điều dưỡng Khoa Sản; chị Đặng Bích Toàn – Khoa Dược và chị Nguyễn Thị Nga – Khoa Thận – Lọc máu còn đưa cả chồng tới Bệnh viện tham gia hiến máu. Nhiều người nhà đến chăm sóc người thân đang điều trị tại Bệnh viện, khi biết tin cũng tự nguyện đến đăng ký tham gia hiến máu. Ai cũng vui vẻ, hồ hởi khi được đóng góp, chia sẻ trong một hoạt động rất nhân văn trong thời điểm hết sức khó khăn này.

Kết thúc buổi sáng, Đoàn thanh niên Bệnh viện Bưu điện phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thu nhận được 123 đơn vị máu, một kết quả hết sức đáng tuyên dương đối với những người đã tình nguyện hiến những giọt máu của mình cho người bệnh. Đáng quý và trân trọng hơn khi phần lớn số máu trên đến từ những người Thầy thuốc đang cố gắng hết mình làm công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch. Thật xứng đáng với lời dạy của Hồ Chủ Tịch đối với cán bộ y tế “Lương y phải như Từ mẫu” trong dịp Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Toàn bộ số máu này sẽ được chuyển về Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương góp phần cứu chữa các bệnh nhân đang cần truyền máu.  Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Bưu điện luôn là đơn vị y tế đi đầu trong phong trào hiến máu cứu người, một nghĩa cử hết sức cao đẹp của người Thầy thuốc.

Một số hình ảnh cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu nhân đạo: