Công tác phòng chống dịch Covid-19 phải ở mức cao nhất

24 Tháng Mười Hai , 2020

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh 27/12, sáng ngày 23/12, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu. Theo dõi trực tuyến nội dung của Hội nghị tại Bệnh viện Bưu điện, Lãnh đạo chủ chốt và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện xác định rõ: Công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này tiếp tục được Bệnh viện Bưu điện đặt lên hàng đầu, nhất là thời điểm cuối năm, Tết nguyên đán đã đến gần, lượng người nhập cảnh tiếp tục gia tăng và chúng ta không biết rõ Covid-19 sẽ xuất hiện tại đâu. Đặc biệt, khi mà thông tin về biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Anh đang làm giới khoa học quan ngại.

Theo dõi Hội nghị trực tuyến tại Bệnh viện Bưu điện

Chia sẻ về những vấn đề liên quan đến sự biến chủng của virus SARS-CoV-2 đang khiến mọi người lo ngại tại Hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: biến chủng này làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ, đột biến trên vùng gene N501Y của virus corona. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70% – đây là điều hết sức quan ngại. Tại Việt Nam, hiện chưa phát hiện chủng virus nào có vùng đột biến này, về cơ bản nước ta đã kiểm soát được thành công với COVID-19. Tuy nhiên, không vì thế mà lơ là trong phòng chống dịch, cần phải tăng cường và quyết liệt hơn công tác phòng, chống.  Hiện nay ngành y tế Việt Nam đã giải được trình tự gene trên toàn bộ mẫu và tới đây Bộ Y tế chỉ đạo các viện Trung ương tăng cường giải trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm, đặc biệt khu vực châu Âu và ở các nước có biến chủng này để xem khả năng lây truyền thế nào, khả năng xâm nhập vào Việt Nam ra sao.

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị trực tuyến.

Liên quan đến vắc xin, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị liên quan đã đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vắc xin. Chúng ta chính thức thử nghiệm vắc xin Nano Covax của Nanogen. Theo báo cáo, đến nay, các đối tượng tiêm giai đoạn 1 an toàn. Hiện các cơ quan chức năng đang theo dõi chặt chẽ việc này. Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh theo ước tính và dự báo, cũng như các bằng chứng khoa học, đến nay chưa có vắc xin nào chứng minh có hiệu qủa bảo vệ lâu dài. Vì thế chủ động nguồn vắc xin cho người dân là hết sức quan trọng nên phải tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc xin.

Hội nghị trực tuyến kết nối từ Bộ Y tế đên 63 tỉnh, thành phố tại hơn 700 điểm cầu .

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh 4 nội dung về công tác phòng chống dịch các địa phương phải đôn đốc triển khai từ nay đến cuối năm. Theo đó, cùng với tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kể cả nhập cảnh hợp pháp và trái phép. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương quan tâm đầu tư, tăng cường năng lực xét nghiệm, đẩy mạnh giám sát, xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ. Thời điểm hiện nay nhiều bệnh lây qua đường hô hấp, triệu chứng giống COVID-19 nên tất cả trường hợp này vào viện phải xét nghiệm hết.

Bộ trưởng cũng yêu cầu trong công tác phòng chống dịch, phải chuẩn bị cho tình huống xấu bởi chúng ta không biết COVID-19 sẽ bất ngờ xuất hiện ở đâu, vào lúc nào nên càng cần phải tăng cường chuẩn bị, tập huấn cho nhân viên y tế, lên kế hoạch, chuẩn bị lấy mẫu diện rộng, tăng cường xét nghiệm, bảo đảm cơ sở điều trị trong trường hợp có COVID-19…Người đứng đầu ngành y nhấn mạnh: Việt Nam vẫn tiếp tục huy động cộng đồng trong phòng chống dịch, khuyến cáo người dân thực hiện Thông điệp 5K (nhất là đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn). Với cơ sở y tế, từ nay đến cuối năm cần đặt đây là ưu tiên trọng tâm, đưa công tác phòng chống dịch lên mức cao nhất. Phải chú trọng xét nghiệm các đối tượng nghi ngờ theo quy định của Bộ Y tế, tránh bỏ lọt những ca bệnh nghi ngờ.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay sau Hội nghị trực tuyến, TTƯT.Ths.BSCKII Trần Hùng Mạnh – Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Bệnh viện Bưu điện yêu cầu các thành viên BCĐ, cán bộ chủ chốt Trung tâm, Khoa, Phòng và các bộ phận có liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh. Từ nay đến Tết Nguyên đán, lượng người dân đến Bệnh viện thăm khám, kiểm tra sức khỏe tương đối đông nên công tác kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh càng cần được chú trọng. Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện Bệnh viện Bưu điện đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Quốc gia và Bộ Y tế. Bệnh viện luôn chủ động, tự giác, duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh. Mọi người bệnh và nhân dân đến Bệnh viện đều được kiểm soát thân nhiệt, sàng lọc dịch tễ, phân luồng đưa vào khu vực khám cách ly (nếu có triệu chứng nghi ngờ) hoặc tới các khu vực tiếp đón, phòng khám, điều trị trong Bệnh viện. Hạn chế việc thăm hỏi, tiếp xúc với người bệnh tại Bệnh viện, mỗi người bệnh chỉ được một người nhà hỗ trợ chăm sóc. Để đảm bảo các hoạt động khám chữa bệnh diễn ra an toàn, chất lượng, Bệnh viện và từng Trung tâm, Khoa, Phòng tại 3 cơ sở đều chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó cụ thể với các tình huống liên quan đến dịch bệnh có thể xảy ra. Song song đó, Bệnh viện Bưu điện cũng tập trung đẩy mạnh công tác chăm sóc người bệnh một cách toàn diện để bệnh nhân và người nhà có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng khi đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện.