Công trình nghiên cứu “Giảm tỷ lệ đa thai ở bệnh nhân trẻ: Giải pháp chuyển một phôi ngày 5 đông lạnh” được vinh danh tại liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”

2 Tháng Mười Hai , 2020

Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Công trình nghiên cứu “Giảm tỷ lệ đa thai ở bệnh nhân trẻ: giải pháp chuyển một phôi ngày 5 đông lạnh” của nhóm tác giả ThS.BS Vương Vũ Việt Hà và các cộng sự đến từ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện là một trong 37 công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo tiêu biểu của tuổi trẻ cả nước được vinh danh tại buổi lễ.  Ông Trần Thanh Mẫn – Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn tới dự và trao giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 cho các tác giả đoạt giải.

Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc là giải thưởng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhằm khen thưởng, tôn vinh những cá nhân và tập thể là đoàn viên, thanh niên có công trình, sản phẩm sáng tạo xuất sắc được áp dụng trong học tập, công tác, lao động sản xuất. Năm 2020, Trung ương Đoàn đã nhận được 241 hồ sơ công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo của thanh thiếu niên tham gia xét chọn Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc do 57 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc đề cử. Trung ương Đoàn đã thành lập Hội đồng xét chọn Giải thưởng và thống nhất lựa chọn 37 công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu nhất để trao tặng Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc, năm 2020. 37 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được tuyên dương năm nay là đại diện tiêu biểu cho các công trình, sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ cả nước được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến của tuổi trẻ trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi công trình, sản phẩm sáng tạo của các bạn trẻ là mảnh ghép chân thực tạo nên bức tranh sáng tạo đầy màu sắc của tuổi trẻ Việt Nam, góp phần dựng xây nên hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, sáng tạo thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 Công trình “Giảm tỷ lệ đa thai ở bệnh nhân trẻ: giải pháp chuyển một phôi ngày 5 đông lạnh” của nhóm tác giả BS Vương Vũ Việt Hà và các cộng sự (Bệnh viện Bưu điện) là một trong 3 công trình, sản phẩm của Tuổi trẻ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) được vinh danh tại buổi lễ.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn (phải) và

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn (trái)

trao giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 cho ThS.BS Vương Vũ Việt Hà.

Nói về công trình nghiên cứu “Giảm tỷ lệ đa thai ở bệnh nhân trẻ: giải pháp chuyển một phôi ngày 5 đông lạnh”, ThS.BS Vương Vũ Việt Hà – Phó Giám đốc TT Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện cho biết: Để nâng cao chất lượng khám và điều trị, cải thiện tỉ lệ thành công trong điều trị hiếm muộn tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản , Ban Lãnh đạo, Đoàn Thanh niên Bệnh viện và Trung tâm rất quan tâm, khuyến khích tuổi trẻ phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong hoạt động chuyên môn. Đa thai đã từ lâu được coi là kết quả không mong muốn trong điều trị hiếm muộn và những ảnh hưởng không tốt của nó tới mẹ và các bé, tỉ lệ nguy cơ nhiễm độc thai nghén và nguy cơ sinh non cao dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như an toàn của cả mẹ và con.  Trong quá trình khám, điều trị cho các bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện đã hỗ trợ cho rất nhiều cặp vợ chồng người bệnh có con. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có một tỷ lệ nhất định các cặp vợ chồng sau điều trị có nhiều hơn một thai (đa thai), từ đó dẫn đến một xác suất rủi ro như tỷ lệ đẻ non và các biến chứng thai kỳ ở mẹ. Với vấn đề đẻ non, các em bé sinh ra không đủ tháng và từ đó có những biến chứng có thể xảy ra, nặng nhất là những bé sinh ra không sống được, tử vong, rồi những biến chứng liên quan đến phổi, tim mạch, huyết áp và có những biến chứng để lại vĩnh viễn làm giảm chất lượng cuộc sống của bé cũng như của gia đình trong tương lai. Trước thực tế đó, nhóm các bác sĩ trẻ của Trung tâm đã luôn trăn trở với câu hỏi “làm cách nào để giảm được tỷ lệ đa thai nhưng vẫn phải duy trì tỷ lệ thành công cao trong điều trị hiếm muộn?”.

Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà tư vấn cho các bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn.

Phôi ngày 5 là một giải pháp hữu hiệu mang lại tỷ lệ thành công cao, với phôi ngày 5 người bệnh chỉ cần chuyển 1 phôi, vừa duy trì được tỷ lệ thành công cao mà vẫn giảm được nguy cơ đa thai trong điều trị hiếm muộn. Từ ý tưởng này, nhóm các bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu so sánh giữa nhóm chuyển một phôi ngày 5 và chuyển hai phôi ngày 3. Kết quả cho thấy tỷ lệ bệnh nhân có thai vẫn duy trì và tỷ lệ đa thai đã giảm xuống. Hiện nay tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện chỉ còn khoảng 10% -13% tỷ lệ đa thai, trong khi trong quá khứ là con số đó lên đến 30%, một con số không hề nhỏ.

 Hệ thống nuôi phôi ngày 5 tại Labo Bệnh viện Bưu điện.

Về những khó khăn khi triển khai thực hiện công trình nghiên cứu này, BS Vương Vũ Việt Hà cho biết thêm: “ Điều khó khăn nhất đối với chúng tôi là làm sao cho bệnh nhân chấp nhận rằng sẽ chuyển một phôi chứ không chuyển hai phôi bởi vì theo quan điểm của nhiều bệnh nhân, chuyển một phôi nghe có vẻ mong manh, xác suất rủi do cao và từ đó họ nghĩ rằng nếu chuyển một phôi thì tỷ lệ có thai sẽ thấp, không cao. Vì thế nên việc thuyết phục bệnh nhân là cả một quá trình. Trong quá trình này, cùng với sự thuyết phục bệnh nhân của các bác sĩ thì các đồng nghiệp, nhân viên y tế và tổ Đoàn Thanh niên cũng tham gia hỗ trợ cung cấp thêm thông tin cho các bệnh nhân thông qua việc phát tờ rơi, trưng bày băng rôn, biểu ngữ, các trang thông tin của Bệnh viện. Qua đó, người bệnh dần hiểu hơn, có nhận thức đúng về việc mang thai đôi không hề tốt và chuyển một phôi chính là giải pháp thiết thực giúp cho thai kỳ của họ an toàn hơn”.

Trước đó, nghiên cứu “Giảm tỷ lệ đa thai ở bệnh nhân trẻ: giải pháp chuyển một phôi ngày 5 đông lạnh” đã được các bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện báo cáo tại Hội nghị Sản phụ khoa Châu Á năm 2019 (Aspire 2019), được các đồng nghiệp trong và ngoài nước đón nhận, đánh giá cao.

Một số hình ảnh tại Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020