Cụm công đoàn 13, Công đoàn VNPT: Nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa

4 Tháng Bảy , 2019

Trong 2 ngày 28 và 29/6/2019, tại Đồ Sơn Hải Phòng, Cụm Công đoàn 13 Công đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) gồm 4 đơn vị: Công đoàn Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net); Công đoàn Tổng công ty Truyền thông (VNPT Media); Công đoàn Bệnh viện Bưu điện và Công đoàn Cơ quan Tập đoàn đã ra mắt và tổ chức thành công Hội thảo phương hướng, hoạt động nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn.

Đồng chí Bùi Văn Hoan – UV Ban thường vụ Công đoàn Thông tin Truyền thông – Chủ tịch Công đoàn VNPT; Đ/c Nguyễn Bá Nghĩa Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net) Cụm trưởng cụm Công đoàn 13; các đ/c Lãnh đạo chuyên môn, BCH CĐ và các đại biểu của Công đoàn VNPT, các đơn vị trong cụm đã về dự đông đủ.

Về phía Bệnh viện Bưu điện Đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị lần này có TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng Giám đốc Bệnh viện; TTƯT.BS Lê Ngọc Thương Phó Bí thư Đảng ủy Phó Giám đốc Bệnh viện; TTƯT.ThS.BS Trần Hùng Mạnh Phó Giám đốc Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện; đồng chí Nguyễn Thị Kim Liên – Phó giám đốc Bệnh viện đã tham dự.

Cụm Công đoàn 13 – Công đoàn VNPT ra mắt và ký cam kết hoạt động.

Sau lễ ra mắt và ký Cam kết hoạt động của Cụm Công đoàn 13, Chủ tịch Công đoàn VNPT Net Nguyễn Bá Nghĩa – Cụm trưởng Cụm Công đoàn 13 đã phát biểu khai mạc Hội thảo và nhấn mạnh: Nhiệm vụ năm 2019 và các năm tiếp theo của Tập đoàn VNPT và từng đơn vị có nhiều khó khăn thách thức. Trong điều kiện môi trường kinh doanh đang có những biến động lớn, Tập đoàn đang tiếp tục triển khai chiến lược VNPT 4.0 cũng như chuyển đổi số để chuyển VNPT từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang mô hình nhà cung cấp dịch vụ số, các đơn vị trong Cụm cần đưa ra những kế hoạch, hoạt động công đoàn đổi mới, sáng tạo, gắn liền với các hoạt động chuyên môn vì sự phát triển bền vững của đơn vị, góp phần xây dựng Tập đoàn ngày càng phát triển.

Chủ tịch Công đoàn VNPT Net Nguyễn Bá Nghĩa – Cụm trưởng Cụm Công đoàn 13  phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tới dự và phát biểu tại Hội thảo bàn về phương hướng, hoạt động trong thời gian tới của Cụm công đoàn 13, đồng chí Bùi Văn Hoan – Chủ tịch Công đoàn VNPT đánh giá cao kết quả công tác công đoàn của các đơn vị thuộc Cụm, đồng thời đề nghị các đơn vị bám sát nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn VNPT và đơn vị, thực hiện tốt công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Tổ chức triển khai các phong trào thiết thực với những hành động cụ thể nâng cao vai trò của Công đoàn trong các đơn vị góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị cũng như kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Đồng chí Bùi Văn Hoan – Chủ tịch Công đoàn VNPT

đánh giá cao kết quả công tác công đoàn của các đơn vị thuộc Cụm 13.

Thông báo về tình hình hoạt động của tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân viên chức của Tập đoàn VNPT thời gian qua, Chủ tịch Công đoàn Bùi Văn Hoan cho rằng, Cụm Công đoàn 13 có đặc thù với những thuận lợi và khó khăn riêng, đó là: Mỗi đơn vị trong cụm có chức năng, nhiệm vụ khác nhau do đó hoạt động của cụm cần tìm ra chủ đề chung để mỗi năm có thể chọn ra một chủ đề phù hợp với nhiệm vụ chính trị của các đơn vị trong cụm. Ngoài các hoạt động giao lưu về văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, mỗi năm các đơn vị trong cụm nên duy trì hoạt động chung khoảng 2 lần, qua đó tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ, hợp tác với nhau.

Về định hướng trong thời gian tới, Chủ tịch Công đoàn VNPT Bùi Văn Hoan đề nghị các đơn vị trong Cụm 13 nên đa dạng hoá các nội dung, chú trọng việc tôn vinh người lao động và các hoạt động ngoại khoá, các hoạt động giảm áp lực đối với người lao động, xây dựng văn hoá công sở; Tăng cường vai trò của tổ chức công đoàn tham gia các hoạt động quản lý, đồng hành cùng chuyên môn. Thực hiện tốt công tác truyền thông tới người lao động; Tạo môi trường thuận lợi để người lao động được tham gia đóng góp, phản biện, phát hiện các tồn tại để kiến nghị với các cấp điều chỉnh, hoàn thiện. Công đoàn các đơn vị trong Cụm cần làm tốt hơn nữa chức năng chủ yếu là chăm lo các giá trị phúc lợi, bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động.

Lãnh đạo BCH Công đoàn VNPT và các đơn vị trọng Cụm Công đoàn 13

chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ, đoàn viên công đoàn trong Cụm.

Tham luận tại hội thảo, đại diện Công đoàn các đơn vị đã tập trung tham luận các đề tài xung quang việc triển khai thực hiện các nội dung cơ bản của chiến lược VNPT 4.0,  công nghệ 5G, xu hướng phát triển công nghệ và chuyển đổi số, tham luận về dịch vụ VNPT Pay – 1 trong rất nhiều sản phẩm của VNPT, là hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt, đang được Công đoàn Tập đoàn và Công đoàn vận động đoàn viên các đơn vị tham gia sử dụng để sản phẩm VNPT Pay có sức lan toả mạnh mẽ hơn.

Bài tham luận do ThS.BS Lê Mạnh Đức – Phó chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bưu điện trình bày tại Hội thảo tập trung làm rõ vai trò của Công đoàn trong phối hợp với chuyên môn trong việc triển khai thực hiện cơ chế tự chủ của Bệnh viện Bưu điện. Là một trong những Bệnh viện đầu tiên của ngành Y tế thực hiện cơ chế tự chủ, qua 4 năm Bệnh viện Bưu điện đã có sự thay đổi toàn diện và phát triển vượt bậc; Các chỉ số chủ yếu về chuyên môn, nghiệp vụ, doanh thu đều tăng trưởng liên tục. Dự kiến, doanh thu năm 2019 này sẽ vượt qua con số 1.000 tỷ đồng. Từ cơ chế “xin cho”, Bệnh viện đã thực hiện cơ chế “tự chủ, tự chịu trách nhiệm” từ khoa phòng tới toàn Bệnh viện, tạo môi trường năng động, thu hút, giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao. Có được kết quả đáng khích lệ ấy, Công đoàn đã sát cánh với chuyên môn động viên, tập hợp, đoàn kết các cán bộ, đoàn viên công đoàn tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động, xây dựng tổ chức công đoàn và Bệnh viện vững mạnh toàn diện.

ThS.BS Lê Mạnh Đức – Phó chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bưu điện trình bày tham luận tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đã về dự Hội thảo. Đồng chí cũng cám ơn các đơn vị trong Cụm đã tin tưởng cho phép Công đoàn Bệnh viện được đăng cai Lễ ra mắt và tổ chức Hội thảo lần đầu tiên của Cụm Công đoàn 13. Đánh giá cao hoạt động của tổ chức Công đoàn trong thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của từng đơn vị, doanh nghiệp; đồng chí Đỗ Văn Tráng nhấn mạnh, tại Bệnh viện Bưu điện, trong mọi hoạt động, Công đoàn luôn phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết cán bộ, công nhân viên, người lao động chủ động tham gia thực hiện có hiệu quả. Trước sức ép cạnh tranh không nhỏ trên lĩnh vực y tế, nhưng bên cạnh việc luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị trực thuộc Tập đoàn; Bệnh viện Bưu điện cũng luôn quan tâm, coi trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện và phát huy vai trò của Công đoàn và các tổ chức đoàn thể chung sức, đồng lòng xây dựng Bệnh viện ngày càng phát triển. Lãnh đạo Bệnh viện cũng đặc biệt chú ý, quan tâm tới các giá trị phúc lợi, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng; áp dụng các cơ chế phù hợp tạo động lực, khuyến khích người lao động.

TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện phát biểu tại buổi Hội thảo.

Trong khuôn khổ chương trình sinh hoạt của Cụm Công đoàn 13, trước đó vào đúng ngày Gia đình Việt Nam 28/6, đoàn cán bộ và đoàn viên Công đoàn các đơn vị trong Cụm do ông Nguyễn Bá Nghĩa – Chủ tịch Công đoàn TCT VNPT Net – Cụm trưởng; TTƯT. ThS.BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bưu điện dẫn đầu đã tới thăm, tặng quà Làng nuôi dạy trẻ trẻ mồ côi Hoa Phượng – TP Hải Phòng.

TTƯT. ThS.BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bưu điện

tới thăm, tặng quà Làng nuôi dạy trẻ trẻ mồ côi Hoa Phượng – TP Hải Phòng.

Hiện làng đang chăm sóc, nuôi dưỡng 60 em nhỏ từ sơ sinh đến 20 tuổi là trẻ mồ côi, không nơi nương tựa, trẻ lang thang, khuyết tật, bị bỏ rơi… Bằng tấm long nhân hậu, yêu thương, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, kể từ khi thành lập (năm 1992) đến nay, các cán bộ, nhân viên của Làng đã nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy bảo các em nhỏ không may mắn được khôn lớn, trưởng thành, đóng góp có ích cho bản thân và xã hội.

Đón nhận tình cảm và sự quan tâm của cán bộ, đoàn viên công đoàn Cụm Công đoàn 13, cán bộ, nhân viên và  gia đình nuôi trẻ trong làng bày tỏ niềm vui, cảm ơn và mong muốn các cơ quan, doanh nghiệp trong Tập đoàn VNPT tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, có thêm nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa đối với cộng đồng.

Cùng với hoạt động an sinh xã hội, các đơn vị trong cụm Công đoàn 13 cũng đã có chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, ấn tượng.

Cụm đã tổ chức thành công giải thi đấu Quần vợt Nam lần thứ nhất với những trận đấu đẹp mắt, hấp dẫn. Đây cũng là hoạt động bổ ích, thiết thực để các đơn vị trong Cụm có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác và tổ chức phong trào.

Kết thúc giải, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho cặp vận động viên đến từ Công đoàn TCT VNPT Net; Giải Nhì thuộc về cặp vận động viên của Công đoàn Bệnh viện Bưu điện; Giải Ba được trao cho các cặp vận động viên của Công đoàn TCT VNPT Media và Công đoàn Cơ quan Tập đoàn VNPT.