Đảm bảo an ninh trật tự phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân

2 Tháng Tư , 2017

Chiều 21/2, Bệnh viện Bưu điện phối hợp với Công an quận Hoàng Mai tổ chức hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế. Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện, Đại tá Nguyễn Hồng Thái – Trưởng Công an quận Hoàng Mai dự hội nghị. 

Nằm trên địa bàn phường Định Công, là một cơ sở Y tế có uy tín trong cộng đồng, hàng ngày Bệnh viện Bưu điện đón tiếp hàng nghìn lượt người đến khám, chữa bệnh, chăm sóc người nhà. Mặc dù Bệnh viện đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý nhưng do đặc thù là cơ sở phục vụ công ích nên đôi lúc không tránh khỏi xảy ra tình trạng lộn xộn, dẫn đến mất an ninh trật tự, gây ô nhiễm môi trường, cảnh quan đô thị. Nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, ngăn chặn tình trạng cò mồi, trộm cắp, lừa đảo.. của 1 số đối tượng lợi dụng trà trộn để hoạt động phạm pháp, gây mất an ninh trật tự công cộng tại Bệnh viện, Bệnh viện Bưu điện và Công an quận Hoàng Mai đã ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế. Nhờ thực hiện có hiệu quả quy chế này, tình hình an ninh trật tự trong năm 2016 tại Bệnh viện đã có chuyển biến tích cực đảm bảo cho các hoạt động khám chữa bệnh được diễn ra an toàn, tạo tâm lý yên tâm cho người bệnh cũng như đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện. Thực tế cho thấy, việc triển khai Quy chế phối hợp đã tăng cường chặt chẽ mối quan hệ giữa Công an quận Hoàng Mai, Công an phường Định Công và Bệnh viện Bưu điện, tình hình ANTT tại Bệnh viện luôn được đảm bảo, không xảy ra hiện tượng mất trật tự, không có các vụ việc phức tạp. Do làm tốt công tác phối hợp trao đổi thông tin bảo vệ chính trị nội bộ giữa 2 đơn vị nên tình hình an ninh được duy trì đảm bảo, không có trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật hay có biểu hiện lôi kéo bè phái gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ. Công tác Bảo vệ bí mật nhà nước, đảm bảo an ninh, an toàn các sự kiện chính trị quan trọng … được quan tâm chú trọng. Trật tự giao thông và đô thị khu vực xung quanh bệnh viện đã đi vào nền nếp, không còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cổng và xung quanh Bệnh viện vào thời gian cao điểm như trước đây. Việc thăm khám của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vì vậy cũng thuận tiện hơn nhiều so với trước. Công an quận Hoàng Mai cũng đã kịp thời triển khai và phối hợp với Bệnh viện phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ tại Bệnh viện. Phối hợp tuyên truyền, phổ biến cho quần chúng nhân dân, cán bộ công nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám chữa bệnh về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; chủ động phát hiện, tố giác các hành vi phạm tội, không tiếp tay và kiên quyết đấu tranh với số đối tượng cò mồi lôi kéo, mời chào bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, các đối tượng lợi dụng khu vực khám chữa bệnh để hoạt động tội phạm. Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng đều có bước chuyển biến rõ rệt. Tình trạng bán hàng rong xung quanh khu vực bệnh viện, hoạt động phạm tội, tệ nạn xã hội trong và ngoài bệnh viện giảm hẳn, hoạt động của xe ô tô, taxi, xe ôm dừng đỗ xe, đón trả khách sai quy định đã hạn chế.

IMG_0734

Ảnh: Lãnh đạo Công an Quận Hoàng Mai phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bệnh viện Bưu điện và Công an quận Hoàng Mai cũng nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm một số tồn tại cần tiếp tục khắc phục trong thời gian tới. Theo đó, hai bên sẽ chủ động trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác tuyên truyền, duy trì lực lượng tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Kiên quyết không để các đối tượng hoạt động công khai, gây bức xúc trong dự luận quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện. Đồng thời đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, nhất là phong trào quần chúng tố giác tội phạm. Thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, không để ùn tắc giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị tại cổng bệnh viện.

Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Công an quận Hoàng Mai và Công an phường Định Công với Bệnh viện Bưu điện trong công tác đảm bảo an ninh trật tự thời gian qua, Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Văn Tráng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Bưu điện nhấn mạnh: Là đơn vị thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, với bề dày 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Bưu điện không chỉ là địa chỉ y tế tin cậy của cán bộ, công nhân viên, người lao động trong ngành Bưu điện mà từng bước được nhân dân trong cộng đồng biết đến, chọn lựa là nơi chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhờ uy tín và thương hiệu trong công tác khám chữa bệnh. Mặc dù Bệnh viện đã có nhiều cố gắng trong công tác quản trị, quản lý nhưng nếu thiếu sự phối hợp, tạo điều kiện của lực lượng chức năng và các đơn vị nghiệp vụ của Công an quận Hoàng Mai cũng như Công an phường Định Công thì Bệnh viện Bưu điện cũng khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Nhất là khi Bệnh viện chuyển đổi từ mô hình công lập sang mô hình tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện thì việc triển khai thực hiện quy chế phối hợp về công tác đảm bảo an ninh trong lĩnh vực y tế giữa 2 đơn vị thời gian qua là hoạt động có ý nghĩa thực tế cần thiết góp phần đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực y tế trên địa bàn toàn thành phố. Giám đốc Bệnh viện Bưu điện cũng cho rằng với sự phối hợp chặt chẽ, duy trì thường xuyên, liên tục, có sự phân định trách nhiệm rõ ràng của lực lượng công an và cán bộ, y bác sĩ, người lao động của Bệnh viện, chắc chắn công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian tới tại Bệnh viện sẽ trở thành nền nếp và mang lại hiệu quả thiết thực.

IMG_0728

Ảnh: Lãnh đạo Công an Quận Hoàng Mai, trao tặng bằng khen của UBND Quận cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu.

Nhân dịp này, UBND Quận Hoàng Mai đã tặng bằng khen cho 2 tập thể  là Phòng Hành chính – Quản trị, Bệnh viện Bưu điện; Công an Phường Định Công và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện quy chế phối hợp giữa Công an quận và Bệnh viện Bưu điện về công tác đảm bảo an ninh trật tự trong năm 2016.