Đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu

19 Tháng Năm , 2017

Thành lập năm 2011, trong hơn 5 năm qua, Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng – Bệnh viện Bưu điện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần khám, chẩn đoán chính xác các bệnh lý về đường hô hấp, tiêu hóa, sỏi ống mật…, qua đó, phát hiện và điều trị thành công các bệnh lý bằng nội khoa hoặc can thiệp qua nội soi bằng những kỹ thuật chuyên sâu, giảm đau đớn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh.

5d3_3104

Với 12 cán bộ y tế, trong đó có 6 bác sĩ và 6 điều dưỡng, mặc dù công việc đặc thù, số lượng người bệnh đến thăm khám hàng ngày đông song với lòng nhiệt tình, ý thức trách nhiệm, Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng của Bệnh viện Bưu Điện luôn đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu của người bệnh.

Nếu như trước đây, do điều kiện trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực cho chuyên khoa này còn thiếu, lĩnh vực nội soi, thăm dò chức năng của bệnh viện chưa thực hiện được các kỹ thuật chuyên sâu thì mấy năm trở lại đây các bác sĩ trong khoa đã có thể thực hiện thuần thục việc lấy sỏi mật qua nội soi, cắt khối u đường tiêu hóa, phẫu thuật dưới niêm mạc trong điều trị chữa ung thư sớm. Cùng với đó, các thủ thuật khó trong điều trị như cấp cứu chảy máu trong đường tiêu hóa, thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản trong bệnh xơ gan để điều trị chảy máu và phòng chảy máu, cặp clip trong điều trị chảy máu, phối hợp tiêm cầm máu và đốt điện; đặt stent trong u thực quản, u đại tràng, trực tràng, stent đường mật… hay cắt các khối u nông ở đường tiêu hóa đều được các bác sĩ thực hiện thành thạo, chuẩn xác.

Năm 2016 vừa qua, Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng đã thăm khám, điều trị cho hơn 8.000 lượt người bệnh. Trong đó có nhiều ca khó, đáng chú ý là trường hợp của bà Nguyễn Thị Lan – 71 tuổi ở Hà Nội. Bà Lan nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua nội soi, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày của bà có một khối bã thức ăn tương đối lớn gây đau đớn cho người bệnh. Đây là một trong những trường hợp hiếm gặp trên thế giới. Cách xử lý thông thường là mổ để lấy khối bã thức ăn này ra. Tuy nhiên vì người bệnh lớn tuổi, sức khỏe yếu nên Tiến sĩ, Bác sĩ Trưởng khoa Nguyễn Văn Thịnh đã quyết định xử lý bằng phương pháp nội soi cắt dần khối bã thức ăn. Nhờ phương pháp này nên người bệnh đã được chữa trị kịp thời, giảm bớt sự đau đớn, thời gian điều trị và ít tốn kém chi phí nhất.

Từ xuất phát điểm ban đầu chỉ có 4 y bác sĩ cho cả 2 cơ sở, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh còn thiếu và không đồng bộ, sau khi tách ra từ Khoa Chẩn đoán hình ảnh, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện, Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng được bổ sung nhân lực và trang bị khá đầy đủ các loại máy móc hiện đại như máy soi phế quản phổi, soi thực quản, dạ dày, đại trực tràng, các máy thăm dò chức năng, điện tim, điện não, lưu huyết não, đo loãng xương, đo dung tích thở… Những máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại này đã góp phần hỗ trợ tích cực, giúp các y, bác sĩ thực hiện thành công các thủ thuật, kỹ thuật chuyên sâu của ngành nội soi.

(Ảnh 2)

Với phương châm tất cả vì người bệnh, dành cho người bệnh những biện pháp điều trị và sự chăm sóc tốt nhất, mỗi người dân đến với Bệnh viện Bưu điện nói chung và Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng nói riêng đều được tư vấn, khám chữa tận tình, chu đáo. Tình trạng bệnh của người bệnh quyết định chỉ định của bác sĩ. Xác định rõ tôn chỉ này, mỗi cán bộ y bác sĩ trong khoa đều chủ động học hỏi, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện y đức. Không chỉ tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu ở nước ngoài hay các lớp tập huấn chuyên ngành Nội soi tiêu hóa trong nước, các y bác sĩ trong khoa luôn ý thức lợi ích của việc học tại chỗ. Không có ca bệnh, chỉ có người bệnh, vì vậy, học ngay từ các bác sĩ đàn anh, học từ đồng nghiệp qua mỗi ca khám và điều trị chính là cách tốt nhất để rèn luyện, nâng cao tay nghề, tích lũy kinh nghiệm trong công tác khám và điều trị bệnh liên quan đến lĩnh vực nội soi, thăm dò chức năng.

Tất cả những ai đã từng đến khám và điều trị tại Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng đều rất hài lòng bởi tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ y bác sĩ ở đây. Và điều đặc biệt được người bệnh ghi nhận và đánh giá cao chính là sự phối hợp chặt chẽ của Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng với các Khoa, phòng khác trong Bệnh viện trên tinh thần tất cả vì lợi ích của người bệnh. Nhờ sự phối hợp này, nhiều người bệnh đã có thể điều trị khỏi bệnh bằng biện pháp can thiệp ít xâm lấn, đỡ đau đớn và ít tốn kém nhất.

Với tinh thần đoàn kết, tận tâm với nghề, những kết quả đã đạt được chắc chắn sẽ là nền tảng quan trọng để đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, khai thác có hiệu quả hệ thống trang thiết bị, phương tiện y tế hiện đại, ứng dụng thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chẩn đoán và điều trị, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.