Đẩy mạnh phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện

12 Tháng Tám , 2020

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 tại cả 3 cơ sở của Bệnh viện là yêu cầu được TTƯT.ThS.BSCKII Trần Hùng Mạnh – Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 của Bệnh viện Bưu điện đặc biệt lưu ý tại cuộc họp BCĐ trực tuyến vừa diễn ra sáng nay ngày 12/8/2020.

Qua kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch bệnh diễn ra hàng ngày tại Bệnh viện, thường trực BCĐ đánh giá, việc phòng chống Covid-19 đã trở thành nền nếp và ý thức tự giác của không chỉ cán bộ, nhân viên y tế mà của hầu hết các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân dân khi tới thăm khám, điều trị hoặc làm việc tại Bệnh viện. Mọi hoạt động liên quan đến công tác tiếp đón, khám, điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn… đều tuân thủ nghiêm túc các quy định của Bệnh viện theo phương châm phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở mức cao nhất.

Tiếp tục duy trì các biện pháp đã và đang triển khai như: kiểm soát thân nhiệt, khai báo dịch tễ, sàng lọc, phân loại, chuyển các bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc những người có yếu tố dịch tễ liên quan đến khám tại khu vực cách ly, Ban chỉ đạo yêu cầu các bác sĩ, nhân viên y tế toàn viện chủ động, nêu cao ý thức tự giác, không lơ là, chủ quan vì dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Trong bối cảnh số người nhiễm COVID-19 trên cả nước tăng nhanh, nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rất cao nên ngoài việc đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn tay nhanh thường quy, tất cả các y bác sĩ và nhân viên có tiếp xúc với bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân có yếu tố nghi ngờ tại khu vực phòng khám cách ly hoặc bệnh nhân theo dõi, điều trị nội trú tại các Khoa đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình khám, điều trị, sử dụng trang phục bảo hộ theo đúng quy định. Tổ chức rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn các trường hợp mắc bệnh.

Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng yêu cầu cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh, nắm vững các kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng chống dịch bệnh cũng như tình hình thực tế tại Bệnh viện. Ngay sau cuộc họp này, đoàn đánh giá việc thực hiện “Bộ Tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” tại Bệnh viện hàng tuần sẽ thay mặt BCĐ kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện và tổng hợp báo cáo với BCĐ. Tùy thuộc tình hình thực tế và diễn biến của dịch bệnh Covid-19, BCĐ sẽ quyết định việc tiếp tục duy trì hay thay đổi, bổ sung hoặc gỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.