Đề cao cảnh giác, tiếp tục chủ động phòng chống dịch Covid – 19

6 Tháng Ba , 2020

Không chủ quan, lơ là trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 (Covid-19), tất cả các Trung tâm, Khoa, Phòng thuộc Bệnh viện Bưu điện đều nêu cao ý thức tự giác trong phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn đúng cách, đúng lúc đã trở thành thói quen thì công tác vệ sinh, sát khuẩn bề mặt được nhân viên y tế toàn viện thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Cho tới thời điểm này, qua quá trình sàng lọc và tham vấn với trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), Bệnh viện Bưu điện chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ hoặc nhiễm bệnh Covid-19. Tuy nhiên, tất cả các đơn vị trực thuộc Bệnh viện đều phải nêu cao ý thức cảnh giác, sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện về nguồn nhân lực, vật tư, trang thiết bị, thuốc thiết yếu cho công tác phòng chống dịch, đáp ứng kịp thời khi có yêu cầu.

Bác sĩ Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 của Bệnh viện Bưu điện đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp trực tuyến tuần thứ năm của Ban Chỉ đạo vừa diễn ra chiều ngày 5/3/2020 tại Hà Nội. Sau khi tổng hợp những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, lưu ý các nội dung quan trọng trong các chỉ thị, văn bản của Chính phủ và Bộ Y tế về việc đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo đã rà soát lại tất cả những công việc liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở của Bệnh viện. Căn cứ thực tế hoạt động khám, điều trị, phục vụ người bệnh tại Bệnh viện, Ban Chỉ đạo cũng điều chỉnh và đưa ra phương án bổ sung về việc tiến hành các biện pháp phòng ngừa, cách ly nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của ca bệnh nghi ngờ đảm bảo đúng hướng dẫn và hiệu quả.

Qua kiểm tra, giám sát thực tế công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở trực thuộc, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 của Bệnh viện Bưu điện đánh giá cao ý thức tự giác và sự chủ động thực hiện nghiêm túc các kế hoạch và hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của nhân viên y tế toàn Bệnh viện. Công tác tiếp đón, phân luồng, tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân tuân thủ việc đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn được Bệnh viện trang bị miễn phí tại các khu vực công cộng tiếp tục được tăng cường. Bệnh viện sẽ bổ sung ngay các hướng dẫn rửa tay nhanh tại các vị trí đã trang bị dung dịch rửa tay nhanh để người bệnh và người nhà sử dụng đúng và hiệu quả.

Cùng với đó, công tác vệ sinh, khử khuẩn bề mặt cũng được quan tâm, coi trọng. Ở từng khu vực và với từng loại trang thiết bị phục vụ công tác khám, điều trị bệnh cụ thể, việc vệ sinh bề mặt được thực hiện với số lượng tần suất và các loại dung dịch sát khuẩn phù hợp, đảm bảo theo đúng yêu cầu đề ra. Không chỉ tăng số lần vệ sinh bề mặt các trang thiết bị y tế như xe tiêm truyền, thay băng, thực hiện thủ thuật, hệ thống máy móc như máy tính, máy siêu âm, xét nghiệm… các tay nắm cửa, bàn làm việc, bàn quầy, sàn nhà, hành lang và ghế ngồi chờ của khách hàng cũng thường xuyên được vệ sinh, lau chùi bằng các dung dịch sát khuẩn đảm bảo chất lượng.

Cũng như việc đeo khẩu trang và rửa tay đúng quy định, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 của Bệnh viện yêu cầu công tác khử khuẩn bề mặt cần được thực hiện nghiêm túc, thực chất. Việc này cũg phải trở thành nền nếp và ý thức tự giác đối với mỗi cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế. Có như vậy, môi trường làm việc tại Bệnh viện sẽ luôn sạch, đẹp, an toàn. Điều này không chỉ góp phần phòng chống dịch bệnh hiệu quả mà còn khẳng định và nâng cao uy tín, thương hiệu của Bệnh viện Bưu điện – một đơn vị y tế chất lượng cao, nơi gửi trọn niềm tin của người bệnh. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo yêu cầu mọi nhân viên y tế, nhất là Lãnh đạo các Trung tâm, Khoa, Phòng và các bác sĩ phải thường xuyên cập nhật thông tin và văn bản hướng dẫn của Chính phủ, Ngành, Bệnh viện về phòng chống dịch, từ đó phổ biến, hướng dẫn, nhắc nhở cán bộ, nhân viên thuộc đơn vị mình nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động tham gia phòng chống dịch bệnh với phương châm mà cả nước đang tích cực hưởng ứng là “chống dịch như chống giặc”./.