Đi đầu ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

17 Tháng Năm , 2017

Tháng 4/2015, Khoa Ngoại Tiết niệu của Bệnh viện Bưu điện mới chính thức được thành lập trên cơ sở tách ra từ khoa Ngoại chung, nhưng trong suốt nhiều năm trước đó, việc điều trị các bệnh về đường tiết niệu bằng những kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới đã được ứng dụng thành công, trở thành một trong những thế mạnh vượt trội của Bệnh viện Bưu điện.

Trang thiết bị tại phòng mổ

TTƯT. TS. BS Dương Văn Trung – Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu

thực hiện một ca mổ nội soi lấy sỏi thận

Với đội ngũ 6 bác sĩ đều có trình độ, kinh nghiệm và 16 điều dưỡng viên, trung bình mỗi năm Khoa Ngoại Tiết niệu khám, chẩn đoán và điều trị cho hàng nghìn lượt người bệnh. Chỉ tính riêng trong năm 2016, Khoa đã tiến hành 1.532 ca phẫu thuật liên quan đến bệnh đường tiết niệu. Những con số “biết nói” này thể hiện rõ năng lực chuyên môn của Khoa Ngoại Tiết niệu. Và hẳn nhiên, năng lực đó được kết tinh qua bề dày truyền thống được hình thành và phát triển của bộ phận chuyên môn quan trọng này.

Với mong muốn giúp người bệnh được tiếp cận với các phương pháp điều trị ít xâm lấn, ít đau đớn nhưng kết quả điều trị cao nhất, người bệnh nhanh hồi phục nhất, từ rất sớm Bệnh viện Bưu điện đã cho triển khai áp dụng các kỹ thuật mới, tiên tiến trên thế giới vào lĩnh vực phẫu thuật tiết niệu. Từ năm 1999, khi phương pháp mổ nội soi còn khá mới lạ ở Việt Nam thì khoa Ngoại – bộ phận Ngoại Tiết niệu của Bệnh viện Bưu điện đã tiên phong đi đầu trong việc áp dụng các phương pháp mổ nội soi thay thế cho phương pháp mổ mở trước đây, giúp người bệnh giảm thiểu nguy cơ và rút ngắn thời gian điều trị. Được đào tạo, cọ xát với các phương pháp y khoa tiên tiến ở các nước có nền y học hiện đại trên thế giới, các bác sĩ của Khoa nói riêng và Bệnh viện Bưu điện nói chung đã không ngừng đưa phương pháp mổ nội soi tại Việt Nam lên một tầm cao mới. Từ triển khai tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng và cắt u xơ tuyến tiền liệt nội soi qua truyền hình, bằng camera đến phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi bằng ống soi mềm và sử dụng hệ thống laser công nghệ hiện đại của Mỹ; rồi áp dụng phương pháp mổ nội soi và tán sỏi ngoài cơ thể, lấy sỏi qua da. Đặc biệt năm 2014, Bệnh viện Bưu điện là một trong những đơn vị y tế đầu tiên của cả nước thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật mổ nội soi lấy sỏi tiết niệu qua đường vào một lỗ đạt kết quả cao.

( ảnh 2 )

Tiến sĩ, Bác sĩ Dương Văn Trung – Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu nhớ lại, vào năm 2014, anh và các cộng sự lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật mổ nội soi một lỗ với đường rạch da khoảng 2 cm để lấy viên sỏi bể thận cho người bệnh. Trước đó, người bệnh đến Bệnh viện Bưu điện khám với triệu chứng đau vùng thận trái, nhiều lúc đi tiểu ra máu. Qua thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ trong Khoa quyết định áp dụng phương pháp mới là mổ nội soi qua đường vào một lỗ thay vì nhiều lỗ như trước đây. Sau một giờ đồng hồ căng thẳng thực hiện ca mổ, kíp phẫu thuật đã lấy được viên sỏi ra ngoài cơ thể. Kể từ đó, phương pháp này được đưa vào áp dụng rộng rãi, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Cho đến nay, Khoa Ngoại Tiết niệu đã và đang tiếp tục thực hiện thành công các kỹ thuật: tán sỏi nội soi, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản, sỏi thận bằng nguồn năng lượng laser hiện đại của Mỹ. Máy được đưa vào cơ thể qua đường tự nhiên tới trực tiếp viên sỏi, sau đó dùng năng lượng phá tan sỏi, lấy hết sỏi ra ngay, không có vết mổ, không gây đau đớn, thời gian nằm viện ngắn. Bệnh viện bắt đầu thực hiện kỹ thuật này từ năm 1999, cho đến nay đã thực hiện thành công hàng chục nghìn ca phẫu thuật đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể cũng được thực hiện với thế hệ máy hiện đại, đạt tỷ lệ thành công rất cao, an toàn cho người bệnh, không gây đau đớn, người bệnh có thể về nhà ngay sau 30 phút.

Phương pháp mổ nội soi lấy sỏi thận, sỏi niệu quản cũng là một phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn,người bệnh nhanh được ra viện, ít đau đớn, thời gian bình phục nhanh. Đặc biệt, phương pháp lấy sỏi thận qua da (tạo một đường hầm qua da vào tới thận, xác định sỏi thận, sỏi được tán vụn và lấy hết ra ngoài theo đường hầm) được các bác sĩ thực hiện từ năm 2010 và xác định sẽ triển khai thường quy hơn, sử dụng dụng cụ nhỏ hơn nữa trong thời gian tiếp theo. Ngoài ra, các kỹ thuật mổ nội soi khác như: mổ nội soi tạo hình các dị dạng bệnh đường tiết niệu, tạo hình bể thận, cắt u tuyến tiền liệt, u bàng quang bằng cách đưa máy nội soi vào cơ thể qua đường niệu đạo (không rạch da), cắt u, lấy tổ chức u ra ngoài, không có vết mổ, nhanh ra viện.

Trong giới chuyên môn, các kỹ thuật nói trên được đánh giá là những kỹ thuật mới, tiên tiến và khó. Tuy nhiên, với tinh thần vì người bệnh, tập thể cán bộ, y, bác sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu đã phát huy tinh thần đoàn kết, không ngừng học hỏi, sáng tạo và tăng cường phối hợp với các khoa, phòng, đơn vị chuyên môn trong Bệnh viện để thực hiện thành công, đưa lĩnh vực phẫu thuật lấy sỏi thận ít xâm lấn trở thành một trong những kỹ thuật tiêu biểu, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu của Bệnh viện Bưu điện.