Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tiêm nội khớp chất nhờn nhân tạo

13 Tháng Năm , 2022

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý chiếm tỷ lệ người mắc cao nhất trong các bệnh lý về viêm khớp. Điều đáng lo ngại đó là căn bệnh này ngày càng phổ biến và xuất hiện ở nhiều lứa tuổi. Thoái hóa khớp gối không chỉ khiến người mắc thường xuyên bị đau đớn mà còn mang đến nhiều phiền phức trong cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Bình thường, trong khớp gối luôn tồn tại một lượng chất nhờn nội sinh (thành phần chủ yếu là Acid Hyaluronic) với hàm lượng dao động từ 1-4 mg/ml, tác dụng bôi trơn ổ khớp, che phủ bề mặt sụn khớp, giúp cho việc di chuyển, vận động dễ dàng và không gây đau nhức. Tuy nhiên, khi khớp bị thoái hóa, lượng chất nhờn bị giảm sút nghiêm trọng và không thể phục hồi dẫn đến khớp bị mất chức năng bảo vệ, gây cho người bệnh đau đớn và khó vận động.

Thoái hóa khớp gối xuất hiện ở giai đoạn đầu với tình trạng đau khớp gối nhẹ do sụn ở giữa xương đầu gối có dấu hiệu hư hỏng. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn đầu, bệnh chưa phát triển rõ ràng nên rất nhiều người chủ quan, dẫn đến thoái hóa khớp gối phát triển nhanh hơn. Khi chất nhờn trong khớp gối dần giảm đi thì người bệnh sẽ cảm thấy đau khi đi bộ, ngồi, cúi người và tình trạng đau ngày càng tăng lên. Ở giai đoạn cuối, sụn bị tổn thương kèm theo những cơn đau kéo dài, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc di chuyển. Thoái hóa khớp gối để lâu sẽ gây nên nhiều di chứng khác cho xương khớp như teo cơ hoặc giảm mức độ vận động khớp gối. Chính vì vậy, người bệnh cần thiết phải bổ sung chất nhờn nhân tạo (Acid Hyaluronic) vào khớp gối.

Khi tiêm chất nhờn nhân tạo vào khớp có tác dụng tái tạo chức năng bảo vệ, bôi trơn và chống xóc cho khớp đồng thời có tác dụng chống viêm, giảm đau và cải thiện chức năng vận động kéo dài cho người bệnh, giảm được nhu cầu sử dụng các thuốc chống viêm giảm đau, giảm các tác dụng phụ không mong muốn.

Bệnh nhân được chỉ định tiêm chất nhờn nhân tạo vào khớp gối cả 4 giai đoạn của thoái hóa khớp, trong đó khuyến cáo tối ưu ở giai đoạn 2-3, trì hoãn cuộc phẫu thuật khớp nếu ở giai đoạn 4.

Trong các phương pháp hiện nay, điều trị thoái hóa khớp gối bằng Acid Hyaluronic có tác dụng và hiệu quả nhất đối với các bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng và vừa. Qua nhiều thử nghiệm, biện pháp này cũng được chứng nhận an toàn và có thể áp dụng cho nhiều trường hợp

Tất cả người dân bị thoái hóa khớp gối khi đến khám tại Phòng khám chuyên khoa Nội – Cơ xương khớp (Khoa Nội 2 – Bệnh viện Bưu điện) sẽ được Bác sĩ xem xét chỉ định điều trị bằng chất nhờn nội khớp nếu cần thiết. Việc thăm khám, chỉ định và tiêm chất nhờn nhân tạo được chính các Bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao trực tiếp thực hiện tại phòng tiêm khớp đủ tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn, đúng quy trình kỹ thuật.

Phòng khám chuyên khoa Nội – Cơ xương khớp (Khoa Nội 2 – Bệnh viện Bưu điện).

Địa chỉ: Ngõ 1, Phố Yên Bái II, phường Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Thời gian làm việc: 7h-16h30 các ngày trong tuần (trừ ngày nghỉ lễ)

 Hotline: 02438216749

——————————————————

Tổng đài Chăm sóc khách hàng Bệnh viện Bưu điện: 18006090