Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Bưu điện nỗ lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch bệnh COVID-19

21 Tháng Chín , 2021

Đã gần một tháng từ ngày tạm biệt Hà Nội, lên đường tham gia hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch bệnh COVID-19, Đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện thích nghi rất nhanh với môi trường làm việc mới tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 Bệnh viện dã chiến số 13. Cùng với các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sự tham gia của Đoàn đã góp phần giảm tình trạng quá tải của nhân viên y tế tại tâm dịch, chăm sóc, điều trị, phục vụ các bệnh nhân mắc COVID-19 được tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca tử vong do COVID-19 ở TP.HCM có giảm hơn nhưng số ca mắc mới còn cao. Không thể chủ quan, lơ là với dịch bệnh, hãy tiêm vắc xin ngừa COVID-19 sớm nhất khi có thể là điều mà các y bác sĩ, những người đang hàng ngày hàng giờ giành giật sự sống cho từng người bệnh tại tâm dịch của cả nước muốn nhắn gửi tới tất cả mọi người.

Nước mắt của sự bất lực

Công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu điện, Bác sĩ Trần Văn Phúc và các đồng nghiệp thường xuyên tiếp xúc, thăm khám, điều trị cho các bệnh nhân nặng và rất nặng nhưng đây là lần đầu tiên anh chứng kiến, tham gia điều trị, chăm sóc cùng một lúc nhiều bệnh nhân nặng và rất nặng như thế. Bệnh viện dã chiến số 13 tại TP Hồ Chí Minh nơi anh và các thành viên trong Đoàn công tác của Bệnh viện Bưu điện làm việc hiện tiếp nhận, điều trị khoảng 350 – 400 bệnh nhân COVID ở 7 nhà điều trị (từ nhà N4- N10). Nhà N5, nơi BS Phúc làm việc có khoảng 50 bệnh nhân, tất cả đều trong tình trạng nặng và rất nặng, phải thở HFNC, thở máy không xâm nhập và một số bệnh nhân phải thở máy xâm nhập. Hàng ngày thường xuyên tiếp xúc, điều trị cho các bệnh nhân, chứng kiến sự ra đi của không ít người bệnh do COVID-19, BS Phúc cho biết: “Nhiều trường hợp khiến chúng tôi thật sự bất lực và ám ảnh. Các đây không lâu, tôi phải thông báo tin tử vong và giải thích cho người nhà cũng là bệnh nhân đang điều trị mà rơi nước mắt. Gia đình họ có 3 người nhập viện vì COVID-19, cậu con trai và mẹ nằm điều trị tại nhà N5 nơi tôi làm việc. Người mẹ ngoài 62 tuổi, có tiền sử bị bệnh đái tháo đường, nhập viện ngày 11/9 thì ngày 12/9 đặt ống thở và diễn biến xấu, tử vong sau một ngày thở máy. Lúc phải thông báo tin người mẹ diễn biến xấu tử vong cho cậu con trai, cậu cầm tay chúng tôi và nói, bác sĩ cố gắng cứu mẹ em với, bố em vừa mất mấy ngày, giờ em lại mất mẹ sao, bác sĩ giúp mẹ em với! Anh em đều thương lắm, không cầm được nước mắt. Thật sự lúc đó chúng tôi cảm thấy bất lực trước căn bệnh quái ác này”.

 Chăm sóc người bệnh toàn diện, trọn vẹn nghĩa tình

Bước sang tuần làm việc thứ tư tại Bệnh viện dã chiến số 13, cũng như các đồng nghiệp của mình, điều dưỡng Khuất Nhật Thoan đã quen với quy trình và công việc chăm sóc, hỗ trợ bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Mặc dù công việc rất vất vả, nhất là những ngày thời tiết nóng nực, việc thích nghi với trang phục bảo hộ cấp 3, cấp 4 khá khó khăn, những ngày đầu một số nữ nhân viên y tế còn bị ngất trong khi đang làm việc, nhiều đồng nghiệp nam cũng phải xin nghỉ giữa ca vì đuối sức, nhưng mọi khó khăn rồi cũng qua. Điều dưỡng Thoan kể rằng hiện tất cả anh chị em đã hòa vào guồng làm việc chung của toàn Bệnh viện. Vào ca trực là tất cả cùng nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Bệnh nhân ở đây đều là các bệnh nhân nặng, mọi sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào nhân viên y tế. Vì vậy, bên cạnh việc hỗ trợ các bác sĩ thực hiện y lệnh thuốc, tiêm truyền, đặt máy thở, theo dõi các chỉ số sinh tồn của người bệnh, các điều dưỡng còn làm tất cả mọi việc, chăm sóc toàn diện từ cho ăn, lau rửa vệ sinh, thay bỉm, lăn trở người bệnh giúp họ không bị viêm loét do tỳ đè, nằm lâu một chỗ. Những việc này tuy vất vả nhưng không khó thực hành bởi khi làm việc tại Bệnh viện Bưu điện, công tác chăm sóc người bệnh toàn diện đã trở thành thường quy. Chỉ khác là lượng bệnh nhân nặng và rất nặng tại Bệnh viện dã chiến số 13 rất đông nên sự vất vả và áp lực đối với nhân viên y tế tăng lên gấp nhiều lần. Đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế luôn chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho người bệnh. Người bệnh chuyển biến tốt được đưa tới các nhà điều trị mức độ nhẹ hơn thì ai cũng vui, nhưng kết quả thì không phải bao giờ cũng được như mong muốn. Điều dưỡng Khuất Nhật Thoan chia sẻ: “Khi bệnh nhân tử vong thì bác sĩ sẽ liên lạc thông báo tin buồn với gia đình và nhà điều hành, báo trực đại thể (chỗ lưu giữ thi hài chờ chuyển đi), điều dưỡng chúng tôi sẽ vệ sinh, lau mặt mũi, thay quần áo…cho họ. Chúng tôi thực hiện công việc này một cách cẩn thận với tâm niệm thay người thân tiễn họ đoạn đường cuối cùng được chu đáo, thanh thản, trọn nghĩa, vẹn tình.”

Không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh, vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất

Thông tin về tình hình sức khỏe và công việc hiện tại của các y bác sĩ đang tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm nơi tuyến đầu, ThS.BS Vũ Ngọc Linh – Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu – Trưởng Đoàn công tác của Bệnh viện Bưu điện cho biết: Lần đầu tiên tham gia làm việc ở một môi trường mới, tất cả 30 thành viên trong Đoàn công tác của Bệnh viện Bưu điện đều xác định rõ là dịch bệnh rất nguy hiểm, số lượng bệnh nhân đông, vất vả. Nhưng những ngày đầu tiên khi bước vào làm việc thực tế, thì mọi người vẫn không tránh khỏi cảm giác choáng ngợp trước số lượng bệnh nhân lớn, diễn biến nặng, tử vong nhanh. Hơn 3 tuần trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc, phục vụ các bệnh nhân COVID-19 ở bệnh viện tuyến đầu chống dịch, mọi người trong Đoàn bằng trình độ và kiến thức của mình đã tích cực tham gia chăm sóc, điều trị, góp phần giảm tải phần nào áp lực cho các đồng nghiệp tại Bệnh viện dã chiến và cứu chữa người bệnh.

Chúng tôi rất vui vì luôn được các anh chị đồng nghiệp của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản Trung ương những người đã vào bệnh viện dã chiến trước chúng tôi tận tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm. Người thân, gia đình và đồng nghiệp ngoài Hà Nội cũng thường xuyên liên lạc, động viên… Đó chính là nguồn cổ vũ rất lớn giúp các y bác sĩ nơi tuyến đầu có thêm động lực tiếp tục “chiến đấu” và chiến thắng dịch bệnh COVID-19 bảo vệ an toàn cho nhân dân và cộng đồng.

Cũng theo BS Linh, COVID-19 là đại dịch nguy hiểm và tàn khốc, nó khiến người bệnh diễn tiến nặng rất nhanh và bất ngờ, người có thể lực yếu, nhất là người cao tuổi có bệnh nền rất khó chống đỡ.Thực tế cho thấy, số bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng phần lớn ở nhóm bệnh nhân có bệnh lý nền: tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì và đều xuất hiện ở nhóm chưa được tiêm vắcxin. Nhóm đã được tiêm vắc xin, kể cả mới chỉ tiêm được một mũi tỷ lệ trở nặng rất hiếm.

Điều mong mỏi nhất của các y bác sĩ lúc này chính là làm sao sớm kiểm soát được dịch bệnh. Giảm số lượng ca bệnh nặng, giảm số người tử vong cũng là giảm tải cho hệ thống y tế nói chung, nhất là các Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 (như Bệnh viện dã chiến số13) nói riêng. Và để làm được điều này, cùng với sự nỗ lực của Ngành Y tế và các cấp, các ngành, hơn ai hết người dân cần tiếp tục tự giác tuân thủ nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế. Đồng thời thực hiện lối sống lành mạnh, chú ý thường xuyên vận động, luyện tập thể dục, thể thao, có chế độ dinh dưỡng hợp lý nâng cao sức khoẻ. Và quan trọng nhất, những ai đủ điều kiện được tiêm vắc xin phòng COVID-19 thì nên tiêm càng sớm càng tốt vì chỉ có vắc xin mới có thể góp phần phòng ngừa và kiểm soát tốt dịch bệnh.