Hạnh phúc khi mang lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo

10 Tháng Năm , 2017

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp người bệnh nhất là những người bệnh nghèo ở các vùng sâu, vùng xa tìm lại ánh sáng do mắc các bệnh lý về mắt. Với tâm nguyện này, Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Mạnh Đức – Bí thư Đoàn thanh niên, Trưởng Khoa Mắt Bệnh viện Bưu điện không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, được Lãnh đạo Bệnh viện và bệnh nhân ghi nhận, đánh giá cao mà anh còn là một cán bộ Đoàn năng động, một bác sĩ có Tâm, sẵn sàng tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người dân nghèo có điều kiện được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

IMG_8957 

Bác sĩ Lê Mạnh Đức thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

cho bệnh nhân nghèo 

Vừa cùng đoàn bác sĩ của Tổ chức Phòng chống mù lòa Châu Á (APBA) tới tỉnh Bình Phước thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể cho các bệnh nhân nghèo trở về, bác sĩ Lê Mạnh Đức tiếp tục bận rộn với rất nhiều ca bệnh về mắt đang chờ được khám và tái khám tại Bệnh viện Bưu điện. Chuyến công tác thiện nguyện trong 2 ngày cuối tuần tại miền Đông Nam Bộ không hề khiến anh mệt mỏi mà còn cảm thấy yêu hơn công việc của mình. Bác sĩ Lê Mạnh Đức chia sẻ, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám đốc Bệnh viện Bưu điện, từ đầu năm 2008 đến nay anh đã thường xuyên tham gia hoạt động của Tổ chức chống mù lòa Châu Á. Trung bình mỗi năm anh và các thành viên trong đoàn đã phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo bằng phương pháp Phaco cho khoảng 1000 bệnh nhân nghèo tại các vùng miền trong cả nước. Bắc Kạn, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận rồi Bình Phước, Cà Mau… mỗi vùng đất là một kỷ niệm với nhiều câu chuyện xúc động về những con người tìm lại được ánh sáng sau nhiều năm “chìm trong bóng tối”. Đó cũng chính là động lực nhân thêm tình yêu nghề, yêu thương con người của các “Lương y” mang nguồn sáng đến cho đời.

 IMG_8971

Đoàn Y bác sĩ của Tổ chức Phòng chống mù lòa Châu Á (APBA) phẫu thuật miễn phí

cho bệnh nhân nghèo tại tỉnh Bình Phước

Nhiều năm đã trôi qua nhưng kỷ niệm lần về với Cà Mau – mảnh đất cuối cùng nơi cực Nam tổ quốc để phẫu thuật thay thủy tinh thể cho các bệnh nhân nghèo vẫn khiến bác sĩ Lê Mạnh Đức xúc động. Bệnh nhân là một phụ nữ nghèo đã bước sang tuổi 90, hơn 20 năm trước mắt bà tự nhiên mờ dần rồi không nhìn thấy hẳn. Vì điều kiện kinh tế khó khăn, không thể tới khám ở các bệnh viện nên bà đành chấp nhận một cuộc sống mà ngày cũng như đêm. Ca phẫu thuật thành công, lúc thay băng cho bệnh nhân, bác sĩ Đức cũng hồi hộp không kém khi nghe người phụ nữ nghèo cất tiếng gọi con. Đã 20 năm người mẹ này sống cùng con nhưng không nhìn thấy mặt. Trong số rất đông các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có mặt lúc ấy câu hỏi của bà mẹ “ Sao mày già thế con!” ngay khi nhìn thấy người con trai yêu quý là một trong những câu chuyện mà bác sĩ Lê Mạnh Đức nhớ mãi trong hành trình thiện nguyện suốt gần 10 năm qua.

Công việc chuyên môn tại Bệnh viện Bưu điện khá vất vả bởi lượng bệnh nhân đông, thế nhưng cứ tranh thủ được thời gian là bác sĩ Lê Mạnh Đức lại tích cực tham gia các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện. Anh cho biết, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa tại Việt Nam là bệnh lý đục thủy tinh thể (chiếm tới 70%). Bệnh nhân phần lớn là người nghèo ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa không có điều kiện tiếp cận với y tế kỹ thuật cao và chuyên sâu. Mỗi lần tham gia phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí bằng phương pháp Phaco tại những địa phương này các bác sĩ không chỉ cảm thấy niềm vui và hạnh phúc vì đã giúp cho bệnh nhân nghèo, người cao tuổi bị đục thủy tinh thể tìm lại được ánh sáng, nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn học hỏi, tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý từ bạn bè, đồng nghiệp đến từ các Bệnh viện chuyên Khoa mắt nổi tiếng của Nhật Bản và trong nước.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí cho người nghèo, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách nhân ngày 27/7 hàng năm, thực hiện chương trình hỗ trợ y tế cho các huyện nghèo Sìn hồ, Mường tè tỉnh Lai Châu theo chương trình 30A của Chính phủ, hiến máu nhân đạo…những việc làm thiện nguyện mà bác sĩ Lê Mạnh Đức – Bí thư Đoàn thanh niên, Trưởng Khoa Mắt cũng như tuổi trẻ Bệnh viện Bưu điện đã và đang thực hiện thêm một lần nữa khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng của lực lượng đoàn viên thanh niên toàn Bệnh viện. Khẳng định thương hiệu và trách nhiệm với cộng đồng của Bệnh viện đa khoa hạng I với đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế giỏi nghề, tận tâm vì người bệnh.