Hỗ trợ chi phí làm thụ tinh trong ống nghiệm cho 100 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn.

10 Tháng Tám , 2018

Tại Ngày hội Tư vấn vô sinh, hiếm muộn với chủ đề “Vô sinh nam – Cơ hội được làm cha” diễn ra mới đây ở Hà Nội, Bệnh viện Bưu điện đã chính thức công bố quyết định hỗ trợ một phần chi phí làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cho 100 cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn (tăng 20 cặp vợ chồng được hỗ trợ so với thông báo trước đó).

NEN 1

Thông tin tại Ngày hội, TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng, Chủ tịch Hội đồng quản lý, Giám đốc Bệnh viện Bưu điện cho biết: Để tiếp thêm nghị lực cho các cặp vợ chồng hiếm muộn kém may mắn, theo kế hoạch công bố trước đây, trong khuôn khổ Ngày hội Tư vấn vô sinh hiếm muộn năm 2018, Bệnh viện Bưu điện sẽ tài trợ cho 80 cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn thực hiện IVF. Tuy nhiên, do số lượng đăng ký rất đông nên Ban lãnh đạo Bệnh viện quyết định tăng số lượng cặp vợ chồng được hỗ trợ lên thành 100 cặp.

NEN 35

TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng – Chủ tịch Hội đồng quản lý – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện

phát biểu khai mạc Ngày hội

100 trường hợp được xét duyệt sẽ được hỗ trợ mỗi cặp trị giá 30.000.000đ (ba mươi triệu đồng) trong quá trình làm thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Bưu điện. Bệnh viện Bưu điện sẽ tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ đến hết ngày 31/8/2018. Sau thời gian này, Hội đồng xét duyệt của Bệnh viện sẽ xét duyệt và sớm công bố danh sách 100 cặp vợ chồng được hỗ trợ trên website của Bệnh viện. Đây là lần thứ 3 Bệnh viện Bưu điện hỗ trợ cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hai năm trước đó, Bệnh viện đã hỗ trợ kinh phí làm thụ tinh trong ống nghiệm cho 90 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, nhiều cặp trong số đó đã điều trị thành công, hiện đang mang thai hoặc đã sinh con.

NEN 5

NEN 3

BS Nguyễn Thị Nhã – Trưởng TT Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện.

Nói về ý nghĩa của Ngày hội tư vấn vô sinh, hiếm muộn của Bệnh viện Bưu điện, BS Nguyễn Thị Nhã – Trưởng TT Hỗ trợ sinh sản cho biết: Đây là sự kiện thường niên của Bệnh viện Bưu điện nhằm phổ biến, cung cấp đến cộng đồng những kiến thức cơ bản về nguyên nhân, cách phòng tránh cũng như phát hiện sớm, điều trị kịp thời vô sinh, hiếm muộn nhờ các tiến bộ của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện nay. Theo BS Nhã, hiện trạng vô sinh hiếm muộn rất đáng lo ngại. Thống kê mới nhất của BV Phụ sản Trung ương, Bộ Y tế, nước ta có 7,7% trong tổng số các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản (tương đương hơn 1 triệu cặp vợ chồng) gặp phải các vấn đề vô sinh hiếm muộn. Một trong những nhân tố quan trọng nhất trong quá trình điều trị vô sinh đó là xác định nguyên nhân là do vợ, chồng hay do cả hai; hay do vô sinh không rõ nguyên nhân để có biện pháp điều trị thích hợp.

NEN 7

NEN 5

NEN 27

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã cũng lưu ý một số nguyên nhân gây vô sinh, đối với vô sinh nữ phải kể đến các nguyên nhân: không có rụng trứng do bẩm sinh, tuổi cao, hậu quả của phẫu thuật hoặc điều trị hóa chất. Rối loạn phóng noãn do buồng trứng đa nang, suy tuyến yên, hội chứng thượng thận sinh dục. Rối loạn phóng noãn cũng có thể xảy ra khi đời sống gặp áp lực, căng thẳng. Ngoài ra còn các nguyên nhân về bất thường đường sinh dục, không có âm đạo, không có tử cung, cổ tử cung, dính tử cung do viêm, lao, cắt tử cung…

Với vô sinh nam: thường do không có tinh trùng vì không có quá trình sinh tinh do suy tinh hoàn hoặc do tắc nghẽn hệ thống dẫn tinh. Bệnh nhân nam có tinh trùng nhưng yếu, ít, bất thường về số lượng, độ di động, hình thái… Nguồn gốc của vấn đề này có thể do bất thường bẩm sinh về gen, hoặc hệ quả của các bệnh quai bị, viêm tinh hoàn… Đáng chú ý, uống rượu, hút thuốc, sử dụng ma túy và tuổi cao cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Chia sẻ thêm thông tin về các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã cho biết: 10 năm trước, tỷ lệ IVF thành công tại Việt Nam chỉ đạt 10 – 15%. Riêng tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, năm 2015, tỷ lệ thành công là 45 – 55%, nhưng 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ đã tăng lên tới 55%, thậm chí có tháng 60%. Trước hầu như kỹ thuật chỉ dành cho vô sinh nữ như tắc vòi trứng, tinh trùng yếu vừa vừa, giờ áp dụng cho hầu hết các trường hợp cả nam và nữ”.

NEN 14

NEN 17

NEN 21

Trước đây, khi hai vợ chồng không có con, mọi tội lỗi thường bị đổ lên vai người phụ nữ. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất vào năm 2015, nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở các cặp đôi có tỷ lệ 40% do nữ, 40% do nam, 20% chưa rõ nguyên nhân. Vì vậy, vấn đề vô sinh nam cũng là chủ đề chính được các chuyên gia, bác sĩ tập trung trao đổi tại Ngày hội Tư vấn vô sinh hiếm muộn năm 2018.

NEN 9

NEN 15

Cũng tại ngày hội tư vấn, các chuyên gia, bác sĩ tham dự đã phổ biến những kiến thức thông tin về tổng quan hiện trạng vô sinh hiếm muộn và các kỹ thuật điều trị tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu điện; Các yếu tố quyết định thành công của một chu kỳ làm thụ tinh trong ống nghiệm; Vô sinh nam – nguyên nhân và các kỹ thuật điều trị; Các phương pháp xử trí những trường hợp vô sinh nam do không có tinh trùng; Xử lý tinh trùng trong labo hỗ trợ sinh sản – các hướng tiếp cận mới…Qua đó, có thể giúp các cặp vợ chồng có thể tiếp cận phương pháp điều trị phù hợp nhất để có được hiệu quả tốt, trong thời gian ngắn nhất.

NEN 16

NEN 18

NEN 36

Trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn được hỗ trợ kinh phí hoặc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thành công tại Bệnh viện Bưu điện và tìm được con yêu đã chia sẻ câu chuyện tìm con, niềm vui, niềm hạnh phúc và lòng biết ơn đối với các bác sĩ của TT Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện đã giúp họ tìm được con yêu.

NEN 23

NEN 12

NEN 26

 NEN 29

NEN 25

NEN 33

NEN 34