Khẳng định thế mạnh hàng đầu trong điều trị bệnh lý về tiết niệu.

21 Tháng Ba , 2018

Sỏi thận là bệnh thường gặp ở nước ta, chiếm tỷ lệ khoảng 10% dân số và chiếm 45% – 50% trong các bệnh lý về tiết niệu. Nếu như trước đây, người bị bệnh sỏi thận chỉ có duy nhất một phương pháp xử lý là phẫu thuật mổ mở, thời gian hồi phục chậm, tiềm ẩn những rủi ro và tai biến về sức khỏe, thì những năm gần đây nhờ sự phát triển của y học đã có nhiều biện pháp điều trị hiện đại, ít xâm lấn và đạt hiệu quả cao. Đi đầu ứng dụng thành công những tiến bộ vượt trội, khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Bưu điện tiếp tục khẳng định thế mạnh hàng đầu trong điều trị bệnh sỏi thận nói riêng và các bệnh lý liên quan đến lĩnh vực tiết niệu nói chung.

NEN 2

TTƯT.TS.BS Dương Văn Trung – Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu

cùng các đồng nghiệp thực hiện một ca tán sỏi qua da.

Ông Lê Văn Việt, 72 tuổi ở TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, qua thăm khám và làm một số xét nghiệm cần thiết, ông được chẩn đoán bị sỏi niệu quản hai bên. TTƯT.TS.BS Dương Văn Trung – Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu chỉ định thực hiện phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser. Đây là phương pháp đang được thực hiện ở các nước phát triển trên thế giới. Người bác sĩ dùng ống soi niệu quản đưa lên từ niệu đạo, bàng quang và vào niệu quản tiếp cận trực tiếp viên sỏi, dùng nguồn năng lượng laser để phá vụn mọi loại sỏi, rồi bơm rửa  lấy hết sỏi ra ngoài. Sau một ngày ông Việt có thể đi lại bình thường và được ra viện. Ông vui vẻ cho biết: “Lúc mới vào viện, tôi đau lắm. Trước đây, có mấy ông bạn bị sỏi thận, phải mổ phanh, mãi mới hồi phục nên tôi cũng lo. Nhưng sau khi được bác sĩ Trung thực hiện phương pháp tán sỏi bằng laser tôi thấy rất ngạc nhiên và vui sướng vì bác sĩ vừa thao tác vừa nói chuyện với tôi, chỉ một loáng đã xong, tôi gần như hết đau ngay, buổi chiều đã cảm thấy có thể xin ra viện luôn. Bác sĩ ở đây giỏi lắm!”

Không chỉ riêng bệnh nhân Lê Văn Việt, hầu hết những ai đã từng đến khám và điều trị tại khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Bưu điện đều cảm thấy rất yên tâm và hài lòng. Tiếp nối những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực điều trị các bệnh ngoại khoa tiết niệu, năm 2017, việc áp dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại được Khoa củng cố và phát triển tại cả 2 cơ sở của Bệnh viện, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Cùng với mở rộng và phát triển kỹ thuật mổ nội soi 1 lỗ được nâng lên thành nghệ thuật: nhanh chóng và rất chuẩn mực, các phương pháp tán sỏi laser, tán sỏi ngoài cơ thể, đặc biệt là phương pháp tán sỏi qua da cũng được Khoa áp dụng thường xuyên, giúp người bệnh ít chịu xâm lấn, giảm đau đớn, rút ngắn thời gian điều trị.

NEN 1

Họp giao ban đầu giờ tại Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Bưu điện.

TTƯT.TS.BS. Dương Văn Trung – Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu cho biết: Phương pháp tán sỏi qua da được áp dụng tại Khoa từ năm 2009. Tuy nhiên, trước đây tán sỏi qua da phải thực hiện qua việc mở một “đường hầm” lớn, có sử dụng tia X quang nên cả bệnh nhân và bác sĩ sẽ gặp phải những tác động không mong muốn khi tiến hành thủ thuật. Từ năm 2017, Khoa bắt đầu triển khai kỹ thuật tán sỏi qua da theo đường hầm nhỏ, dùng sóng siêu âm định vị nên hoàn toàn tránh được những ảnh hưởng như khi sử dụng tia X quang. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch 1 đường qua da, dùng kim hướng dẫn định vị siêu âm và nong một đường hầm chỉ 6mm từ ngoài da đến đúng viên sỏi, sau đó tiến hành dùng laser công suất lớn tán viên sỏi thành bụi li ti rồi hút ra ngoài. Những trường hợp sỏi bể thận, sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi cứng,.. phương pháp này có thể giúp bác sĩ lấy hết sỏi trong mọi ngóc ngách của đài thận một cách dễ dàng. Tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ còn có ưu điểm là đường vào chỉ bằng 1/3 so với tán sỏi qua da đường hầm lớn trước đây nên sự tổn thương của thận không đáng kể. Bên cạnh đó, việc định vị bằng siêu âm cho người bệnh ở tư thế nằm nghiêng rất thuận lợi cho gây mê cũng như bác sĩ thực hiện thủ thuật. Phương châm “thật nhanh và chuẩn mực” tiếp tục được các bác sĩ, kỹ thuật viên ở đây áp dụng và phát huy triệt để, với những thủ thuật đã được đưa vào thường quy, ca nhanh nhất được hoàn thành trong thời gian 20 phút trung bình mỗi ngày, riêng bác sĩ Trung có thể thực hiện thành công 4 – 5 ca bệnh như vậy.

Điểm đặc biệt là nếu như trước đây, đối với trường hợp bệnh nhân có sỏi kích thước lớn thì bắt buộc phải tiến hành mổ phanh, bác sĩ phải rạch cắt qua rất nhiều các lớp cơ và phải mở nhu mô thận gây chảy máu rất nhiều, sau đó lại phải khâu lại để cầm máu. Dù cẩn trọng đến đâu, những động tác rạch, khâu sẽ gây tổn thương, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận. Nhưng khi áp dụng phương pháp tán sỏi qua da, với đường vào chỉ 6 mm, hầu như không gây tổn thương, sỏi được lấy ra mà chức năng thận được giữ nguyên vẹn. Tại Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Bưu điện, không ít trường hợp những viên sỏi lớn 6 – 7 cm đã được tán và đưa ra khỏi cơ thể qua đường hầm nhỏ này. Với phương pháp tán sỏi qua da, người bệnh không chỉ ít bị đau đớn mà còn hồi phục rất nhanh, tránh được nhiều biến chứng của phẫu thuật theo phương pháp kinh điển và có thể ra viện chỉ sau 3, 4 ngày điều trị.

NEN 4

Hiện nay, nhờ sự phát triển của ngành Y – Dược, điều trị sỏi thận và các bệnh lý về tiết niệu đã có những tiến bộ vượt bậc. Từ hàng chục năm trước khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Bưu điện đã triển khai điều trị có hiệu quả các bệnh lý tiết niệu bằng các phương pháp ít xâm lấn như: Mổ nội soi u phì đại tuyến tiền liệt, mổ nội soi u tuyến thượng thận, tạo hình các dị dạng bệnh lý tiết niệu, cắt nang thận…Theo TS.BS Dương Văn Trung tỷ lệ mổ mở hiện nay tại Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Bưu điện chỉ còn khoảng 5% tương đương với các nước tiên tiến trên thế giới. Khoa Ngoại tiết niệu cũng là một trong các cơ sở y tế đi đầu trong việc triển khai các kỹ thuật mới, hiện đại trong cả nước.

Sở hữu một đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm, trách nhiệm, tận tụy với người bệnh, năm 2017 vừa qua, Khoa Ngoại Tiết niệu đã tiến hành hơn 1.870 ca phẫu thuật liên quan đến bệnh lý hệ tiết niệu, đạt 116% so với kế hoạch được giao, tăng 22% so với năm 2016. Năm 2018, Khoa Ngoại Tiết niệu tiếp tục thực hiện thường quy phương pháp tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ trong điều trị sỏi thận, đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc người bệnh một cách toàn diện theo chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Bưu điện, qua đó tiếp tục khẳng định thế mạnh hàng đầu trong lĩnh vực khám, điều trị hiệu quả các bệnh lý về tiết niệu, góp phần giữ vững và phát huy thương hiệu, uy tín của Bệnh viện Bưu điện trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

NEN 3