Khi máy móc không phải là tất cả

17 Tháng Tư , 2018

Máy móc, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại là một trong những yếu tố quan trọng góp phần hỗ trợ các bác sĩ trong việc khám, chẩn đoán và điều trị bệnh một cách có hiệu quả. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố quyết định chất lượng khám chữa bệnh của bất cứ một cơ sở y tế nào. Bởi máy móc dù tốt đến đâu song nếu thầy thuốc thiếu kỹ năng lâm sàng, chuyên môn non yếu và không có kinh nghiệm tích lũy từ thực tế thì chất lượng công tác khám chữa bệnh của cơ sở y tế đó cũng không thể được đảm bảo. Với quan điểm ấy, tập thể cán bộ, thầy thuốc Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng Bệnh viện Bưu điện luôn nỗ lực nâng cao tay nghề, có nhiều sáng tạo trong công tác khám chữa bệnh, phát huy tối đa công năng và ưu thế của các loại máy móc hiện đại phục vụ việc khám, chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

NEN 2

Gần 30 năm gắn bó với nghề Y và lĩnh vực Nội soi, TS.BS Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng (NS-TDCN) rất tự tin và hài lòng với công việc cũng như môi trường làm việc tại Bệnh viện Bưu điện. Anh cho biết, cũng như các khoa, phòng chức năng khác, Khoa NS-TDCN được Lãnh đạo Bệnh viện rất quan tâm, đầu tư trang thiết bị mới với 03 dàn máy nội soi hiện đại của hãng Olympus của Nhật. Ngoài việc phục vụ công tác khám, chữa các bệnh thông thường, những dàn máy nội soi này còn có khả năng tầm soát ung thư bởi việc áp dụng kỹ thuật nội soi ánh sáng dải hẹp, bước sóng dài có khả năng đâm xuyên sâu tốt, bộc lộ rõ những tổn thương có liên quan đến khối u (tính năng NBI) mà Khoa được trang bị giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác, can thiệp sớm và hiệu quả hơn. Với trình độ chuyên môn sâu, các bác sĩ của Khoa NS-TDCN có thể thực hiện được các thủ thuật như: cầm máu ổ loét chảy máu; thắt tĩnh mạch thực quản; cắt bỏ polyp hoặc niêm mạc trong điều trị tiền ung thư; lấy sỏi ống mật chủ qua nội soi; đặt stent đường mật hoặc stent thực quản ở bệnh nhân u thực quản không còn khả năng phẫu thuật nhằm nuôi sống người bệnh; đặt stent đại trực tràng để chuẩn bị sạch đại tràng trước phẫu thuật .

NEN 4

Trong những năm vừa qua, Khoa còn được trang bị hệ thống nội soi mật tụy ngược dòng, nội soi phế quản phổi. Bằng kỹ thuật nội soi người bệnh có thể tránh được can thiệp bằng đại phẫu bởi thực tế cho thấy việc xử lý, cắt bỏ polyp hay các khối u thông qua nội soi cho kết quả điều trị tương đương với một cuộc mổ. Với thủ thuật này, người bệnh không mất  nhiều chi phí, thời gian nằm viện ngắn, không bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mà lại hạn chế biến chứng xấu thậm chí loại bỏ được mầm mống của bệnh hiểm nghèo ngay từ khi mới xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên trên hình ảnh nội soi.

Có lẽ chính những ưu thế vượt trội cũng như lợi ích thấy rõ mà nội soi mang lại cho người bệnh đã tạo nên sức hút đối với Bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh và các cán bộ, thầy thuốc trong Khoa. Xác định rõ máy móc chỉ là công cụ hỗ trợ các bác sĩ, kỹ thuật viên trong quá trình làm nghề, mỗi bác sĩ, điều dưỡng khoa NS – TDCN đều chủ động, tích cực học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề và các kỹ năng cần thiết khác. Mỗi một ca khó, ít gặp hay có điểm gì đó đặc biệt đều được đưa ra thảo luận, rút kinh nghiệm chung; kiến thức, kỹ năng thực tế nhờ đó mà lan tỏa ra tất cả các thành viên trong Khoa.

NEN 3

Là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Tiêu hóa Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nội soi Việt Nam, là người giỏi chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm trong chuyên ngành tiêu hóa, rất say mê nghiên cứu khoa học, Bác sĩ Trưởng khoa – TS. Nguyễn Văn Thịnh còn là giảng viên kiêm nhiệm Khoa – Bộ môn Tiêu hóa Học viện Quân Y và Khoa Y – Đại học Quốc gia. Không chỉ thường xuyên cập nhật những thông tin mới, các kỹ thuật tiên tiến trong nước và trên thế giới để phổ biến cho đồng nghiệp, Bác sĩ Thịnh còn tích cực tổng hợp thông tin về các ca bệnh đặc biệt, ít gặp, rút ra kinh nghiệm và hướng điều trị hiệu quả làm tài liệu tham khảo cho những người quan tâm tới lĩnh vực này. Những trường hợp bệnh nhân bị u nhầy đại tràng, viêm ruột thừa mãn tính không thể phát hiện quan chẩn đoán lâm sàng hay trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy cấp do giun tóc… là những ca đặc biệt đã được bác sĩ Thịnh và đồng nghiệp phát hiện, xử lý và phối hợp với các chuyên khoa có liên quan điều trị thành công.

NEN 5

Với phương châm đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu, cùng với việc tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn, Khoa cũng đã có nhiều đổi mới từ khâu đón tiếp, tư vấn đến chăm sóc, phục vụ nhằm đáp ứng hơn nữa sự hài lòng của người bệnh. Chất lượng khám chữa bệnh và uy tín của Khoa Nội soi -Thăm dò chức năng còn được khẳng định qua việc các giáo sư đầu ngành về Tiêu hóa tin tưởng, gửi các học viên làm nghiên cứu sinh đến lấy số liệu để làm luận án.

Không tự mãn với những gì đã làm được, tiếp tục không ngừng học hỏi, cập nhật chuyên môn, hoàn thiện các kỹ năng lâm sàng, làm thủ thuật, nội soi… tập thể Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng mong muốn góp phần làm tốt hơn nữa công tác khám, chẩn đoán chính xác và điều trị khỏi bệnh, phục vụ lợi ích của người bệnh.

NEN 6

Với 14 cán bộ, nhân viên trong đó có 6 bác sĩ và 8 điều dưỡng trình độ chuyên môn sâu, Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng Bệnh viện Bưu điện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần khám, chẩn đoán chính xác các bệnh lý về đường hô hấp, tiêu hóa, sỏi ống mật… Qua đó, phát hiện và điều trị thành công các bệnh lý ung thư sớm, polyp đường tiêu hóa bằng cắt đốt nội soi hoặc can thiệp qua nội soi bằng những kỹ thuật chuyên sâu, giúp giảm đau đớn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh. Trong năm 2017, Khoa đã thực hiện thủ thuật nội soi cho 8.800 ca, vượt kế hoạch được giao.