Khi thầy thuốc “đi tìm” người bệnh

23 Tháng Ba , 2018

Mỗi khi không may phải đến bệnh viện để thăm khám, điều trị, không chỉ bị nỗi lo bệnh tật dày vò, nhiều người còn phải đối diện với những bức xúc, thậm chí ám ảnh bởi tinh thần, thái độ của nhân viên y tế. Không hiếm trường hợp người bệnh đến khám mà không biết bắt đầu từ đâu; khi đang điều trị thấy có triệu chứng bất thường, muốn hỏi bác sĩ mà tìm “hết hơi” không thấy…Thì ở Bệnh viện Bưu điện nói chung, Khoa Ngoại tổng hợp nói riêng lại có tình trạng… ngược lại: Bác sĩ luôn chủ động “đi tìm” người bệnh để tư vấn, hướng dẫn, điều trị, chăm sóc; thậm chí ngay cả khi người bệnh đã được xuất viện trở về nhà, công việc ấy vẫn còn tiếp tục.

nen 4

Ông Bùi Đình Cẩn ở xã Phú Hòa, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) mặc dù không có bảo hiểm tại Bệnh viện Bưu điện nhưng vẫn nhờ con cháu đưa tới điều trị tại Khoa Ngoại Tổng hợp. Biết mình đã tuổi cao, sức yếu lại bị bệnh hiểm nghèo nhưng ông rất hài lòng, thoải mái và cảm thấy lạc quan, yêu cuộc sống hơn khi hàng ngày gặp gỡ, tiếp xúc với các nhân viên y tế của Khoa Ngoại tổng hợp. Bất cứ khi nào ông cần giúp đỡ, các bác sĩ, điều dưỡng trong Khoa cũng đều đáp ứng ngay bất kể là lúc nửa đêm hay giờ họ đang ăn trưa, không bao giờ để bệnh nhân phải chờ đợi. Ông tâm sự, không chỉ có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại mà chính là sự gần gũi, cảm thông, chia sẻ đầy tình người ở đây đã giúp ông có thêm nghị lực và quyết tâm để chiến đấu với bệnh tật. Ông mong muốn sẽ có thật nhiều cơ sở y tế trên cả nước sẽ có được những việc làm tốt như những thầy thuốc của khoa Ngọai Tổng hợp – Bệnh viện Bưu điện.

nen 1

Không chỉ riêng ông Cẩn, rất nhiều bệnh nhân đã và đang điều trị tại Khoa Ngoại Tổng hợp đều cho rằng, sự phục vụ tận tâm và trách nhiệm ấy chính là liệu pháp giúp người bệnh phục hồi nhanh, yên tâm điều trị và cảm thấy như đang được ở chính nhà mình, giữa những người thân yêu chứ không phải bệnh viện. Song song với việc không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, áp dụng nhiều phương pháp hiện đại, hiệu quả vào phục vụ điều trị Khoa Ngoại Tổng hợp luôn xác định công tác chăm sóc người bệnh là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh được tiếp tục thực hiện nền nếp, có hiệu quả. Người bệnh – khách hàng đến với Khoa Ngoại Tổng hợp không chỉ hài lòng bởi chất lượng điều trị mà còn cảm thấy rất thoải mái, dễ chịu bởi thái độ đón tiếp cởi mở, tận tình chu đáo của nhân viên y tế.

nen 6

Từ cuối năm 2017, cùng với nhiều khoa khác trong Bệnh viện, Khoa Ngoại Tổng hợp đã chủ động triển khai thực hiện mô hình chăm sóc người bệnh một cách toàn diện. Bước đầu thực hiện chủ trương này không tránh khỏi những khó khăn do đối tượng người bệnh tại Khoa khá đa dạng, nhiều người bệnh nặng, bệnh nhân hậu phẫu nhiều, cần sự chăm sóc về tinh thần cũng như thể chất một cách đặc biệt, cộng với tâm lý e ngại, chưa sẵn sàng để nhân viên y tế giúp đỡ việc vệ sinh cá nhân hoặc thực hiện các nhu cầu bình thường trong sinh hoạt hàng ngày. Khối lượng công việc cũng như thời gian thực hiện nhiều hơn đòi hỏi các nhân viên y tế phải tự sắp xếp, điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu cao hơn của công việc, song tập thể cán bộ, nhân viên trong Khoa đều xác định sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm, dần dần tìm biện pháp khắc phục khó khăn, vất vả thực hiện có hiệu quả mô hình mới với mục tiêu đề ra 100% số bệnh nhân điều trị nội trú hài lòng với kết quả khám, điều trị và tinh thần, thái độ chăm sóc của nhân viên y tế. Là những người trực tiếp gặp gỡ, giao tiếp, chăm sóc người bệnh hàng ngày, các bác sĩ, nhân viên y tế Khoa Ngoại Tổng hợp luôn xác định mình chính là đại diện cho hình ảnh của Bệnh viện, chính vì vậy không chỉ khi người bệnh tới khám hoặc điều trị mà ngay cả khi bệnh nhân ra viện, trở về gia đình thì các nhân viên của Khoa vẫn duy trì liên lạc thăm hỏi sức khỏe, nhắc lịch tái khám, kiểm tra định kỳ hoặc nhắc nhở về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp để giữ gìn, bảo vệ sức khỏe. Từ những việc làm như vậy, bệnh nhân luôn yên tâm, tin tưởng và hài lòng, khi có vấn đề gì về sức khỏe, người bệnh luôn có phản hồi để xin tư vấn hoặc quay trở lại Khoa để được chăm sóc, điều trị. Từ năm 2015 đến nay, số lượng người bệnh đến với khoa liên tục tăng, riêng trong năm 2017 vừa qua, Khoa Ngoại Tổng hợp đã đón tiếp gần 7.000 lượt bệnh nhân đến khám, tăng 26% so với năm 2016; trong đó bệnh nhân điều trị nội trú là hơn 2.000 người, tăng 4% so với cùng kỳ.

nen 5

Với định hướng đúng đắn cùng những giải pháp thiết thực, hiệu quả, tập thể cán bộ, nhân viên Khoa Ngoại tổng hợp đã khẳng định được thươnghiệu của mình trên cáclĩnh vực chuyên khoa: phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật thần kinh, chấn thương chỉnh hình và thực hiện hóa trị điều trị ung thư, khẳng định vai trò là một trong những khoa mũi nhọn của Bệnh viện Bưu điện. Năm 2017, để đáp ứng việc áp dụng và triển khai các kỹ thuật và dịch vụ mới, được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Bệnh viện, các bác sĩ trong Khoa tiếp tục đăng ký theo học các lớp bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. 2 bác sĩ có chuyên môn vững của Khoa đã được cử vào thành phố Hồ Chí Minh tham dự chương trình đào tạo về phẫu thuật các bệnh lý về sàn chậu – một lĩnh vực tuy không mới nhưng còn ít được quan tâm trong điều trị ngoại khoa. Khoa tiếp tục triển khai và thực hiện thành công các kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp – một kỹ thuật mới được triển khai tại Bệnh viện Bưu điện, đáp ứng yêu cầu khám và điều trị các bệnh lý về tuyến giáp của người bệnh. Cuối năm 2017, Khoa được lãnh đạo Bệnh viện giao triển khai thêm một lĩnh vực mới, đó là Phẫu thuật thẩm mỹ, theo đó bắt đầu từ năm 2018, Khoa Ngoại Tổng hợp sẽ tiếp nhận điều trị và thực hiện hầu hết các kỹ thuật làm đẹp như: nâng ngực, nâng mũi, cắt mí…đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả với chi phí hợp lý.

nen 3

ThS.BS. Phạm Trường Giang – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, trong năm 2018 này bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Khoa sẽ triển khai một số đề tài nghiên cứu như: đánh giá kết quả về phẫu thuật sỏi mật, điều trị nội soi tuyến giáp… từ đó rút ra những kinh nghiệm hay ứng dụng vào thực tế góp phần rút ngắn thời gian phẫu thuật, thời gian nằm viện, giảm biến chứng, đau đớn, giảm chi phí điều trị cho người bệnh. Để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, ngoài tinh thần, thái độ phục vụ chu đáo, thân thiện, tinh tế, việc chăm sóc người bệnh một cách toàn diện đi vào nền nếp sẽ tiếp tục là “Nơi gửi trọn niềm tin” của người bệnh cũng là mục tiêu kiên định của Khoa Ngoại Tổng hợp.