Không phát tán và tin theo những thông tin không chính xác hoặc chưa được kiểm chứng về dịch bệnh Covid – 19

12 Tháng Ba , 2020

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang diễn biến phức tạp. Đêm ngày 11/3 giờ Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố dịch bệnh Covid-19 lan rộng tại 114 quốc gia/vùng lãnh thổ, hơn 4000 người tử vong đã CHÍNH THỨC TRỞ THÀNH ĐẠI DỊCH. Tính đến 11h30 ngày hôm nay 12-03-2020, thế giới đã có 125.841 người mắc, 4.621 người tử vong vì dịch bệnh này. Trong đó Việt Nam phát hiện 39 trường hợp nhiễm Covid-19. Hiện nay, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Trong số 39 trường hợp nhiễm Covid-19 thì 16 người mắc (tính từ ngày 23/1/2020 đến ngày 13/2/2020) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Bệnh viện Bưu điện, tính đến thời điểm hiện tại chưa có trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện; mọi hoạt động khám chữa bệnh vẫn được diễn ra bình thường và an toàn.

Những thông tin chính thống được Chính phủ, Ngành Y tế và các cơ quan chức năng thường xuyên cập nhật, thông báo chính xác tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp ứng phó, xử lý kịp thời của các cấp, các ngành, đặc biệt là Ngành Y tế Việt Nam cơ bản đã giúp người dân yên tâm, chung sức, đồng lòng tham gia phòng chống dịch bệnh góp phần bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, một số người thiếu ý thức đã vô tình hoặc cố ý lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh để đăng tải và phát tán đi nhiều thông tin sai lệch, không chính xác về dịch bệnh, số người chết, số người mắc với những hình ảnh và câu chuyện không có thật trên mạng xã hội gây hiểu nhầm và hoang mang cho một bộ phận không nhỏ người dân trong cộng đồng.

Để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thật sự hiệu quả, mỗi cán bộ, nhân viên y tế nói riêng và tất cả mọi người dân trong cộng đồng nói chung cần nêu cao ý thức, trách nhiệm, cập nhật thường xuyên và đầy đủ các thông tin, thông báo từ các nguồn chính thống của Chính phủ, Bộ Y tế; tuân thủ cách phòng chống dịch bệnh đúng cách, đúng lúc; khai báo thông tin dịch tễ đầy đủ. Đặc biệt không tham gia đăng tải, phát tán hoặc bình luận các thông tin không chính xác, chưa có sự kiểm chứng, kết luận của cơ quan chức năng về dịch bệnh làm rối loạn tình hình, hoang mang dư luận. Mọi thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 người dân có thể liên hệ đến đường dây nóng Bộ Y tế:  1900 9095 và 1900 3228.

Bệnh viện Bưu điện cũng đã thành lập đường dây nóng 0916299066 sẵn sàng tiếp nhận, giải đáp thông tin và hỗ trợ kịp thời người dân liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Cho tới thời điểm này, Bệnh viện Bưu điện chưa xuất hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19; một số trường hợp có những dấu hiệu dịch tễ nghi ngờ sau khi sàng lọc, thăm khám ở các khu vực riêng của Bệnh viện đều chỉ là cảm, sốt hoặc viêm phổi thông thường. Bệnh viện đã phối hợp tốt với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) trong việc tham vấn và lấy bệnh phẩm khi có yêu cầu. Song song với công tác phòng chống dịch bệnh được ưu tiên và đặt lên hàng đầu, mọi hoạt động thăm khám, điều trị của một Bệnh viện đa khoa hạng I vẫn được Bệnh viện thực hiện như bình thường đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tham gia hội chẩn các trường hợp cần thiết, ra các văn bản báo cáo tình hình thực tế tại Bệnh viện để CBCNV trong toàn Bệnh viện phối hợp thực hiện và yên tâm công tác.

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh, công tác phòng chống, ứng phó với dịch bệnh Covid -19 tại Bệnh viện Bưu điện được đẩy lên một mức mới. Các tình huống tiếp đón, khám, lấy mẫu xét nghiệm, xử trí của nhân viên y tế khi phát hiện có bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh được Ban Chỉ đạo (BCĐ), Đội Cơ động phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện lên phương án dự kiến, triển khai đầy đủ đến các cán bộ, nhân viên y tế có liên quan, sẵn sàng ứng phó trên thực tế. Các kịch bản và phương án ứng phó, giải quyết cụ thể cũng được Ban Chỉ đạo đưa ra bàn bạc, thống nhất và phổ biến đến tất cả các thành viện BCĐ, Đội Cơ động, các thành viên Tư vấn qua đường dây nóng cũng như các Khoa/Phòng/Trung tâm trong toàn Bệnh viện.

Cùng với sự chủ động, nỗ lực và ý thức tự giác phòng chống dịch bệnh của tất cả các bác sĩ, nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Bưu điện nói riêng, toàn Ngành nói chung, Bệnh viện Bưu điện rất mong các bệnh nhân và người nhà khi đến thăm, khám, điều trị tại Bệnh viện trong giai đoạn này tự giác tuân thủ, hợp tác và làm theo hướng dẫn về công tác phòng bệnh của nhân viên y tế ngay từ khâu đón tiếp; tìm hiểu, cập nhật thông tin về dịch bệnh theo các nguồn chính thống, không bình luận, phát tán các thông tin sai lệch về dịch bệnh góp phần cùng cả nước sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Nếu có những vấn đề băn khoăn hoặc cần tư vấn, xin gọi vào số điện thoại đường dây nóng của Bệnh viện hoặc Thường trực BCĐ (BS Trần Hùng Mạnh, BS Lê Mạnh Đức, BS Nguyễn Văn Ngọ) để được giải đáp./.