Làm tốt công tác sàng lọc để vừa kiểm soát dịch bệnh Covid-19, vừa thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân

22 Tháng Tư , 2020

Việc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ là biện pháp hiệu quả trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19, góp phần quan trọng ngăn chặn được sự lây lan dịch bệnh nguy hiểm này tại Việt Nam. Tính từ ngày 16/4/2020 đến nay cả nước không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới. Dù đã kiểm soát tốt tình hình, tuy nhiên để sống chung với dịch bệnh trong thời gian tới thì hệ thống y tế nói chung trong đó có Bệnh viện Bưu điện không được chủ quan, lơ là bởi khi lệnh cách ly toàn xã hội được nới lỏng ý thức phòng chống dịch bệnh ở một bộ phận người dân có thể sẽ trở nên xao nhãng.

Nội dung này được Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Bệnh viện Bưu điện đặc biệt nhấn mạnh trong cuộc họp trực tuyến sáng ngày 22/4/2020. Từ thành công của công tác phòng chống dịch bệnh suốt 12 tuần qua cho thấy ý thức của người dân và nhân viên y tế là yếu tố rất quan trọng trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Đa số nhân dân hiểu, tuân thủ và chấp hành nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội, khai báo dịch tễ, sử dụng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít người khi đến các cơ sở khám chữa bệnh do nhận thức chủ quan hoặc thiếu ý thức đã cung cấp thông tin không đầy đủ thậm chí gian dối trong cung cấp thông tin dẫn đến nguy cơ dịch bệnh COVID-19 có thể từ cộng đồng xâm nhập vào các cơ sở y tế. Đây chính là mối nguy hiểm rất đáng lo ngại vì chúng ta chưa thể biết khi nào mới có thể khống chế hoặc loại bỏ được dịch bệnh nguy hiểm này.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở của Bệnh viện, đặc biệt là hai cơ sở tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo cho rằng, hiện nay việc phòng chống dịch bệnh đã trở thành nền nếp tại cả hai cơ sở với sự chủ động, tự giác tham gia của tất cả cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế. Sau sáu ngày cả nước không phát hiện thêm ca bệnh nhiễm COVID-19 mới, số lượng bệnh nhân đến Bệnh viện thăm khám, điều trị đã tăng hơn so với các tuần trước. Để tạo điều kiện thuận lợi cũng như đảm bảo giãn cách an toàn cho người dân và nhân viên y tế, Bệnh viện Bưu điện sẽ mở rộng thêm khu vực tiếp đón, phân luồng, sàng lọc dịch tễ ngay trong sân cơ sở Định Công. Tất cả các bước từ tiếp đón, đo thân nhiệt, cung cấp thông tin, sàng lọc dịch tễ… tiếp tục được thực hiện đối với mọi người đến thăm khám, điều trị và làm việc tại Bệnh viện. Những người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ… sẽ được tiếp đón và khám tại khu vực phòng khám cách ly. Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các chuyên khoa hệ Nội và Phòng Kế hoạch tổng hợp bố trí nhân lực trực riêng tại khu vực khám cách ly (bao gồm cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ), sẵn sàng tiếp nhận, khám, phục vụ người bệnh kịp thời khi có yêu cầu. Trong trường hợp kết quả khám, xét nghiệm, phát hiện bệnh nhân có nghi ngờ hoặc cho thấy yếu tố nguy cơ cao nhiễm COVID-19 thì sẽ tiến hành hội chẩn, xin ý kiến BCĐ để có phương án xử trí hợp lý.

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Bưu điện đã liên hệ, phối hợp với các cơ quan chức năng và đơn vị y tế uy tín sẵn sàng phối hợp thực hiện xét nghiệm cho các ca bệnh có nguy cơ cao để phát hiện sớm các trường hợp bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19. Đồng thời, thực hiện khai báo sức khỏe hàng ngày đối với tất cả cán bộ, công nhân viên của Bệnh viện qua ứng dụng khai báo y tế toàn dân NCOVI của Tập đoàn VNPT. Phương án cách ly của từng đơn vị trực thuộc Bệnh viện khi phát hiện có ca bệnh nhiễm COVID-19 cũng tiếp tục được Ban Chỉ đạo xem xét, cho ý kiến. Đặc biệt chú trọng công tác sàng lọc dịch tễ, tuân thủ đầy đủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, vừa đảm bảo kiểm soát dịch bệnh, vừa đáp ứng hiệu quả nhu cầu khám, điều trị, được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân trong điều kiện có dịch là yêu cầu của Ban Chỉ đạo tại cuộc họp tuần thứ 12 này./