Làm tốt công tác sàng lọc dịch tễ, phòng chống Covid – 19 ngay từ khâu đón tiếp người bệnh

11 Tháng Ba , 2020

Trong thời gian TP. Hà Nội đề nghị công bố dịch Covid-19, hơn ai hết, mỗi cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn đều phải hiểu và xác định rõ, sàng lọc dịch tễ là trách nhiệm, công việc thật sự cần thiết tại các cơ sở y tế, bệnh viện, góp phần ngăn chặn và khống chế dịch bệnh. Tại Bệnh viện Bưu điện, công tác sàng lọc dịch tễ được thực hiện nghiêm túc tại cả 2 cơ sở đối với tất cả những người đến khám, điều trị hoặc thăm hỏi bệnh nhân tại Bệnh viện.

Bám sát sự chỉ đạo của Bộ Y tế và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Bệnh viện Bưu điện không chỉ sớm thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ), Đội Cơ động phòng chống dịch Covid-19, chủ động cập nhật thông tin, hướng dẫn của Ngành, xây dựng và ban hành các kế hoạch, hướng dẫn cụ thể về công tác phòng chống dịch bệnh của Bệnh viện mà còn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tại tất cả các Trung tâm, Khoa, Phòng, đơn vị trực thuộc. Chính vì vậy, khi thành phố Hà Nội công bố có bệnh nhân dương tính với Covid-19, công tác phòng chống, ứng phó với dịch bệnh tại Bệnh viện Bưu điện được đẩy lên một mức mới. Các tình huống tiếp đón, khám, lấy mẫu xét nghiệm, xử trí của nhân viên y tế khi phát hiện có bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh được Ban chỉ đạo lên phương án dự kiến, triển khai đầy đủ đến các cán bộ, nhân viên y tế có liên quan, sẵn sàng ứng phó trên thực tế. Các kịch bản và phương án ứng phó, giải quyết cụ thể cũng được Ban Chỉ đạo đưa ra bàn bạc, thống nhất và phổ biến đến tất cả các thành viện BCĐ, Đội Cơ động, các thành viên Tư vấn qua đường dây nóng cũng như các Khoa/Phòng/Trung tâm trong toàn Bệnh viện.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tuần thứ 6 diễn ra mới đây, bác sĩ Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện – Trưởng Ban Chỉ đạo khẳng định: Cho tới thời điểm này, Bệnh viện Bưu điện chưa xuất hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19; một số trường hợp có những dấu hiệu dịch tễ nghi ngờ sau khi sàng lọc, thăm khám ở các khu vực riêng của Bệnh viện đều chỉ là cảm, sốt hoặc viêm phổi thông thường. Bệnh viện đã phối hợp tốt với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) trong việc tham vấn và lấy bệnh phẩm khi có yêu cầu. Song song với công tác phòng chống dịch bệnh được ưu tiên và đặt lên hàng đầu, mọi hoạt động thăm khám, điều trị của một Bệnh viện đa khoa hạng I vẫn được Bệnh viện thực hiện như bình thường đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Điều đáng mừng đó là, tất cả các nhân viên y tế cũng như người bệnh khi đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện đều có ý thức tự giác phòng chống dịch bệnh, chấp hành nghiêm túc quy định đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn đúng cách và cung cấp chính xác thông tin dịch tễ tạo điều kiện cho công tác kiểm soát dịch bệnh tại Bệnh viện. Trong tuần, Bệnh viện cũng đã triển khai đo thân nhiệt 24/24h cho tất cả những người đến Bệnh viện (người bệnh, người nhà, người thăm người bệnh cũng như các đối tác của Bệnh viện). Những người có dấu hiệu sốt đều được khai thác tiền sử dịch tễ và khám xét theo quy trình của Bệnh viện.

Các đơn vị trong Bệnh viện cũng đã hoàn thiện các quy trình khử khuẩn, xử lý lây nhiễm cho phù hợp với các quy định của Bộ Y tế và điều kiện thực tế của mình. Công tác kiểm tra, hậu kiểm cũng được các đơn vị thực hiện nghiêm túc bằng các bảng kiểm, giúp cho việc tuân thủ được dễ dàng và đi vào nề nếp.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu tất cả các bác sĩ, nhân viên y tế thuộc các phòng khám và Đội Cơ động đã được giao nhiệm vụ cần phải luôn ở trong tâm thế sẵn sàng. Khi có trường hợp nghi ngờ hoặc tình huống xảy ra cần chủ động khai thác yếu tố dịch tễ, đưa ra các phán đoán sớm, thực hiện nhiệm vụ theo đúng hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời người bệnh nhưng phải chú ý đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Về phía Lãnh đạo Bệnh viện sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện cần thiết chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch bệnh như: nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vật tư, thuốc thiết yếu, nhất là khẩu trang, hóa chất, dung dịch khử khuẩn và trang bị bảo hộ cho nhân viên y tế tiếp xúc gần với người bệnh nghi ngờ hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Cũng như 6 tuần vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Bệnh viện sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại tất cả các đơn vị trực thuộc. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, Bệnh viện Bưu điện đã và đang chủ động phòng chống dịch bệnh một cách quyết liệt, tích cực và thực chất nhưng nếu chỉ một khâu, một người yếu hoặc thiếu ý thức, hoặc thiếu hiểu biết về bệnh Covid-19 thì mọi cố gắng, nỗ lực sẽ không còn ý nghĩa. Nhấn mạnh nội dung này, bác sĩ Trần Hùng Mạnh – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện đặc biệt yêu cầu mỗi cán bộ, nhân viên y tế tiếp tục nêu cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm, tự giác, gương mẫu, thực hiện có hiệu quả chức trách, nhiệm vụ được giao góp phần cùng Bệnh viện và toàn Ngành sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.