Lựa chọn và sử dụng kháng sinh hợp lý, đúng cách

12 Tháng Mười Hai , 2017

Nhằm tăng cường sử dụng kháng sinh hợp lý, giảm hậu quả không mong muốn khi dùng kháng sinh, nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn ngừa vi khuẩn đề kháng kháng sinh, giảm chi phí y tế, chiều ngày 7/12/2017, Bệnh viện Bưu điện đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Lựa chọn và sử dụng kháng sinh trong thực hành lâm sàng”.

NEN 1

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh – Phó Giám đốc TT Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc; Giảng viên bộ môn Dược lý, trường Đại học Dược Hà Nội; Các đồng chí cán bộ chủ chốt cùng hơn 100 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Bưu điện tham gia buổi hội thảo.

NEN 10

Đến dự và phát biểu khai mạc hội thảo, TTƯT.TS.BS. Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện nhấn mạnh tầm quan trọng của thuốc kháng sinh và việc sử dụng kháng sinh hợp lý tại bệnh viện. Theo đó, để kháng sinh thực sự là loại thuốc phát huy được tác dụng, nâng cao hiệu quả trong điều trị các trường hợp bệnh nhiễm khuẩn, việc sử dụng kháng sinh cần phải bảo đảm nghiêm ngặt các nguyên tắc cơ bản, sự hiệu quả, an toàn và hợp lý… Trên thực tế, nhiều người cho rằng kháng sinh có thể chữa khỏi mọi bệnh tật, do vậy nhiều khi chỉ có dấu hiệu sốt đã dùng kháng sinh. Quan niệm sai lầm này là nguyên nhân của tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi,dẫn đến hậu quả vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng nhiều.

NEN 7

TTƯT.TS.BS. Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện phát biểu khai mạc hội thảo

NEN 8

Theo bác sĩ Đỗ Văn Tráng, để khắc phục tình trạng kháng kháng sinh khá phổ biến hiện nay do sự lạm dụng quá mức, không riêng người bệnh mà hơn ai hết các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế trong toàn bệnh viện cần phải thường xuyên cập nhật thông tin, nâng cao hiểu biết về việc sử dụng thuốc kháng sinh. Từ đó có sự lựa chọn, chỉ định, hướng dẫn người bệnh sử dụng kháng sinh một cách hợp lý, hiệu quả. Điều này sẽ góp phần hạn chế, ngăn chặn  những hệ lụy tai hại có thể không lường trước được của tình trạng kháng kháng sinh khiến người bị mắc bệnh nhiễm khuẩn mà không còn hoặc không có thuốc kháng sinh hiệu quả để chữa trị.

NEN 5

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh – Phó Giám đốc TT Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc; Giảng viên bộ môn Dược lý, trường Đại học Dược Hà Nội

Chia sẻ thông tin về thực trạng sử dụng kháng sinh tại các bệnh viện ở Việt Nam hiện nay, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh cho biết: Trung bình mỗi năm, các bệnh viện ở nước ta sử dụng lượng kháng sinh gấp 10 lần so với các bệnh viện ở châu Âu. Việc sử dụng nhiều kháng sinh và dùng kháng sinh không hợp lý dẫn đến nguy cơ đề kháng kháng sinh gia tăng. Vì vậy, lựa chọn kháng sinh nào, sử dụng ra sao là rất quan trọng. Nếu các bác sĩ kê đơn thuốc và sử dụng phác đồ điều trị không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả điều trị, thậm chí là tính mạng của người bệnh.

NEN 2

NEN 3

Nêu ra một số thách thức đối với các bác sĩ lâm sàng, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh ở bệnh viện muốn đạt được hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh thì cần chú ý nguyên tắc 4D: Đúng thuốc, Đúng liều, Đủ thời gian và Đúng cách. Trong đó lưu ý: Chỉ sử dụng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn; Lựa chọn kháng sinh hợp lý; Phối hợp kháng sinh đúng; Sử dụng đúng thời gian quy định. Cùng với việc đưa ra các giải pháp chọn lựa, hướng dẫn sử dụng kháng sinh hợp lý đối với từng loại bệnh, cơ địa người bệnh, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh  cũng dành nhiều thời gian thông tin về việc phối hợp kháng sinh hợp lý và lợi ích của phối hợp kháng sinh trong thực hành lâm sàng, tăng hiệu quả điều trị cũng như giảm những bất lợi của việc phối hợp.

Cũng tại buổi hội thảo, các đại biểu đã được nghe, hướng dẫn cách tiêm truyền Ciprobay và Avelox đảm bảo an toàn, phòng tránh các tương kỵ thuốc tiêm truyền, hạn chế các nguy cơ trong điều trị tiêm truyền các loại kháng sinh nêu trên.

NEN 6

TTƯT. ThS.BS. Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện đề nghị cán bộ, nhân viên y tế

vận dụng, thực hành tốt những kiến thức, kỹ năng đã tiếp thu được vào phục vụ người bệnh

NEN 4

Kết thúc buổi hội thảo, thay mặt Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bưu điện, TTƯT. ThS.BS. Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện cảm ơn PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh – Phó Giám đốc TT Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc; Giảng viên bộ môn Dược lý, trường Đại học Dược Hà Nội đã giành thời gian trao đổi, chia sẻ những thông tin hữu ích xung quanh việc lựa chọn, sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng. Khẳng định buổi Hội thảo đã góp phần bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong Bệnh viện Bưu điện thêm nhiều kinh nghiệm sử dụng kháng sinh hợp lý, giảm những hậu quả không mong muốn khi dùng thuốc kháng sinh, nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh. Bác sĩ Trần Hùng Mạnh cũng đề nghị các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Bưu điện tiếp tục vận dụng, thực hành những kiến thức, kỹ năng đã tiếp thu được trong quá trình làm chuyên môn, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chữa bệnh, cứu người.