Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác chăm sóc toàn diện 24/7

18 Tháng Hai , 2022

“Phát huy sự tận tâm, trách nhiệm với người bệnh, gìn giữ nét đẹp văn hóa “không phong bì”, đồng thời không ngừng học hỏi, nâng cao hơn nữa chuyên môn, nghiệp vụ sẽ giúp cho các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên của Bệnh viện Bưu điện tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, phục vụ người bệnh toàn diện góp phần ngày càng lan tỏa thương hiệu của một Bệnh viện Đa khoa hạng I với nhiều chuyên khoa mũi nhọn uy tín về Y đức tốt và Chất lượng chuyên môn cao”. Đây là nội dung được TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bưu điện nhấn mạnh tại hội nghị triển khai công tác điều dưỡng năm 2022 của Bệnh viện vừa diễn ra chiều ngày 18/2/2022. Tham dự hội nghị có ThS Phạm Thị Thanh Tú – Thành viên Hội đồng Quản lý – Phó Giám đốc; ThS.BSCKII Phạm Trường Giang – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng Lãnh đạo Phòng Điều dưỡng và các Điều dưỡng trưởng đại diện cho gần 400 điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên toàn Bệnh viện.

Báo cáo công tác Điều dưỡng năm 2021 của Phòng Điều dưỡng nêu rõ, năm 2021 – năm thứ 2 Bệnh viện Bưu điện cũng như Ngành y tế chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid- 19 nhưng vượt lên tất cả khó khăn, lực lượng điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên của Bệnh viện Bưu điện luôn chủ động, tự giác, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. Tích cực phối hợp, hỗ trợ các y bác sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Trong mọi thời điểm, Phòng Điều dưỡng đã phối hợp chặt chẽ với các Khoa, phòng chức năng phân công, điều tiết hợp lý nguồn nhân lực cho công tác sàng lọc, khai báo y tế, tiêm vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm Covid, đáp ứng yêu cầu chuyên môn và an toàn cho công tác phòng chống dịch 24/24h. Bên cạnh việc chủ động, gương mẫu chấp hành và thực hiện tốt quy định về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, các điều dưỡng, kỹ thuật viên cũng là lực lượng đi đầu tình nguyện tham gia hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19 trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 Trong công tác chuyên môn hàng ngày, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ dịch bệnh, Phòng Điều dưỡng đã luôn sâu sát hướng dẫn, nhắc nhở và động viên điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên các Khoa, nhất là những khoa điều trị nội trú thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ được giao, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc người bệnh một cách toàn diện.

Với hình thức làm việc theo nhóm, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khâu trong quá trình làm việc, quan sát, sắp xếp, điều tiết nhân lực hợp lý theo từng khu vực, nhất là những phòng bệnh nhân nặng đã góp phần đảm bảo thuận tiện, an toàn cho việc chăm sóc và theo dõi giúp người bệnh và người nhà yên tâm, tin tưởng. Với sự hỗ trợ chăm sóc tận tâm, trách nhiệm của các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên vững chuyên môn, thân thiện, y đức, người bệnh được điều trị bệnh hiệu quả, rút ngắn thời gian nằm viện, sức khỏe tinh thần và thể lực đều có sự cải thiện rõ rệt. Kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh về công tác điều dưỡng cho thấy người bệnh và người nhà ghi nhận, đánh giá cao công tác chăm sóc người bệnh một cách toàn diện.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm mốt số mặt còn hạn chế trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, sự biến động của nguồn nhân lực khi dịch bệnh diễn biến phức tạp…, năm 2022 Phòng Điều dưỡng tiếp tục chú trọng nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác chăm sóc người bệnh toàn diện 24/7 tại các Khoa điều trị, nâng cao kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp ứng xử, phong cách, thái độ phục vụ, phấn đấu tỷ lệ hài lòng của người bệnh về công tác điều dưỡng đạt 100%.

Cũng tại Hội nghị, Điều dưỡng trưởng các Khoa đã có những tham luận, chia sẻ kinh nghiệm thiết thực, hiệu quả trong công tác chăm sóc, hỗ trợ điều trị và phục vụ người bệnh như: Vai trò của điều dưỡng trong công tác phòng chống dịch Covid-19; Nâng cao chất lượng đi buồng của điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh toàn diện; Nâng cao chất lượng tắm vệ sinh da cho người bệnh trước phẫu thuật; Vai trò của Điều dưỡng trong quản lý người nhà người bệnh tại khoa điều trị nội trú; Điều dưỡng với công tác nghiên cứu khoa học.

Tới dự và phát biểu tại hội nghị triển khai công tác Điều dưỡng năm 2022 của Bệnh viện, thay mặt Đảng ủy, Hội đồng Quản lý và Ban Lãnh đạo Bệnh viện, TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng – Chủ tịch Hồi đồng Quản lý Bệnh viện Bưu điện ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp nỗ lực của các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên. Bày tỏ niềm tự hào về sự phát triển của Bệnh viện Bưu điện với nhiều chuyên khoa mũi nhọn uy tín, có thương hiệu như hôm nay, Bác sĩ Đỗ Văn Tráng – Chủ tịch Hội đồng Quản lý cho rằng cùng với đội ngũ y bác sĩ, các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên đã góp phần xây dựng, gìn giữ, lan tỏa thương hiệu của một Bệnh viện với Y đức tốt và Chất lượng chuyên môn cao. Đặc biệt nét văn hóa “không phong bì” với tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tận tâm, trách nhiệm, nhân văn đã để lại ấn tượng tốt và sự ghi nhận, đánh giá cao của những người bệnh đã và đang trải nghiệm dịch vụ khám, điều trị tại Bệnh viện Bưu điện. Khẳng định Ban Lãnh đạo Bệnh viện luôn quan tâm, tin tưởng và tạo điều kiện về mọi mặt để người lao động toàn Bệnh viện trong đó có các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên yên tâm công tác, gắn bó với Bệnh viện Bưu điện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Bác sĩ Đỗ Văn Tráng cũng mong muốn các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên luôn yêu nghề nghiệp mà mình đang gắn bó. Từ đó, tích cực học hỏi, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng y đức, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo, tận tình, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.