Nâng cao kỹ năng cấp cứu các bệnh thường gặp

19 Tháng Năm , 2017

Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và phổ cập kiến thức, kỹ năng cấp cứu các bệnh thường gặp, Bệnh viện Bưu điện tổ chức Tập huấn cấp cứu ngừng tuần hoàn cho toàn thể cán bộ, công nhân viên. TTƯT. ThS. BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu; Ths. BS Vũ Đình Huy – Trưởng Khoa Nội và Ths. BS Dương Vương Trung – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu trực tiếp phổ biến, truyền đạt những kiến thức cơ bản và nâng cao về cấp cứu ngừng tuần hoàn.

IMG_9624

 Toàn cảnh lớp tập huấn 

Tại buổi tập huấn đầu tiên diễn ra chiều ngày 18/5/2017 với sự tham gia của gần 100 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế  và người lao động của Bệnh viện, Ths. BS Vũ Đình Huy – Trưởng Khoa Nội và Ths. BS Dương Vương Trung – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu đã truyền đạt, hướng dẫn các kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn cơ bản thông qua việc thực hành trên mô hình.

 Theo các Bác sĩ, ngừng tuần hoàn là trạng thái tim ngừng  hoạt động hoặc hoạt động không có hiệu quả ( không đưa máu tới các cơ quan của cơ thể được, đặc biệt là các cơ quan quan trọng như não, tuần hoàn vành, phổi…). Ngừng tuần hoàn có thể xảy ra đột ngột trên một quả tim hoàn toàn khoẻ mạnh như trong các tai nạn do điện giật, đuối nước, sốc phản vệ, đa chấn thương… Nhưng cũng có thể là hậu quả cuối cùng của một bệnh lý mạn tính giai đoạn cuối như ung thư, xơ gan, suy tim, suy thận… Trường hợp bệnh nhân ngừng tuần hoàn rất cần được cấp cứu sớm, vì chỉ sau 4 phút ngừng tuần hoàn não sẽ tổn thương không hồi phục. Trong cấp cứu ngừng tuần hoàn, việc tuân theo thứ tự cấp cứu và thực hiện đúng kỹ thuật là rất quan trọng.

IMG_9637

 Ths. BS Dương Vương Trung – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu

hướng dẫn kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn

Cùng với kiến thức lý thuyết về cấp cứu ngừng tuần hoàn ngoại viện và tại viện; Hồi sinh tim phổi cơ bản; Hồi sinh tim phổi nâng cao; thực hành ép tim, thổi ngạt… đối với người lớn và trẻ em, việc thực hành trên mô hình tại lớp tập huấn đã trang bị những kỹ thuật cơ bản về cấp cứu ngừng tuần hoàn cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế và người lao động của Bệnh viện Bưu điện. Với những kiến thức và kỹ năng cần thiết này, trong từng hoàn cảnh và trường hợp cụ thể cán bộ, công nhân viên của Bệnh viện Bưu điện có thể áp dụng, giúp đỡ người bệnh trong cũng như ngoài Bệnh viện một cách kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

IMG_9668

 Ths. BS Vũ Đình Huy – Trưởng Khoa Nội hướng dẫn kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn

Ngay sau lớp tập huấn này, Bệnh viện Bưu điện sẽ tiếp tục tổ chức thêm 05 lớp tập huấn cùng chủ đề, đảm bảo 100% cán bộ, công nhân viên đều được cung cấp, trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về cấp cứu ngừng tuần hoàn. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan, trường học để tổ chức các lớp tập huấn cấp cứu ngừng tuần hoàn và giáo dục sức khỏe trong cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức và kỹ năng cấp cứu cơ bản trong xã hội.

Dưới đây là một số hình ảnh về lớp tập huấn cấp cứu ngừng tuần hoàn của Bệnh viện Bưu điện 

IMG_9636 IMG_9651 IMG_9656 IMG_9658 IMG_9660