Nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19

23 Tháng Tám , 2021

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và ngày càng trở nên căng thẳng, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện Bưu điện đã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.


Ngoài các nội dung tham dự khóa đào tạo trực tuyến của Bệnh viện Bạch Mai về chuyên đề thở máy, lọc máu, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các mức độ khác nhau, Bệnh viện Bưu điện đã tổ chức nhiều buổi tập huấn về chuyên môn và công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cho Đoàn công tác tình nguyện hỗ trợ các bệnh viện tuyến đầu tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cùng hơn 100 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế thuộc các khoa lâm sàng (Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức và các khoa Nội). Theo đó, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên sẽ trực tiếp tham gia tiếp đón, khám, điều trị, phục vụ bệnh nhân COVID-19 hoặc làm việc tại các khu vực có nguy cơ cao đã được hướng dẫn chi tiết và thực hành thuần thục quy trình làm việc đảm bảo an toàn. Nhất là việc sử dụng trang bị phòng hộ cá nhân, xử lý dụng cụ y tế, khử khẩn bề mặt… theo đúng quy định, bảo đảm an toàn tránh lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc ở những khu vực nguy cơ cao, thường xuyên tiếp xúc trong môi trường dễ lây nhiễm bệnh.


Về công tác chuyên môn, bác sĩ của Khoa Hồi sức cấp cứu đã tập trung phổ biến, hướng dẫn một số nội dung liên quan đến vấn đề chẩn đoán, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở các mức độ: nhẹ, trung bình, nặng và nguy kịch. Căn cứ tình hình và mức độ cụ thể, các bác sĩ, nhân viên y tế được hướng dẫn các nội dung về: cài đặt ban đầu máy thở và các mode thở cơ bản, thở máy không xâm nhập, các báo động khi thở máy và cách xử trí, chuẩn bị máy thở, theo dõi và chăm sóc bệnh nhân thở máy, bệnh nhân lọc máu. Các kỹ thuật đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngừng tuần hoàn cũng được các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu tập trung hướng dẫn, truyền đạt cụ thể.


Với những kiến thức về thở máy, cấp cứu ngừng tuần hoàn, kiểm soát nhiễm khuẩn, thực hành quy trình chăm sóc, phục vụ người bệnh đảm bảo an toàn, các lớp tập huấn đã góp phần cập nhật và nâng cao kỹ năng sử dụng máy thở, chăm sóc bệnh nhân thở máy do COVID-19 cho bác sĩ, điều dưỡng khoa lâm sàng, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện cần thiết để Đoàn công tác của Bệnh viện Bưu điện sẵn sàng lên đường, tham gia hỗ trợ các bệnh viện tuyến đầu tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đồng thời, sẵn sàng cho việc triển khai phương án chuyển đổi một trong hai cơ sở của Bệnh viện thành đơn vị thu dung, điều trị COVID-19 khi cần thiết.