Ngành Điều dưỡng: Thầm lặng mà cao quý

12 Tháng Năm , 2022

Ngày 12/5 hàng năm được Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chọn làm Ngày Điều dưỡng Thế giới nhằm tôn vinh vai trò của một ngành thầm lặng mà cao quý. Bởi việc thực hiện sứ mệnh cao cả và thiêng liêng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người bệnh không thể thiếu vai trò của người điều dưỡng. Trải qua hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện Bưu điện đã và đang khẳng định vị thế, uy tín và thương hiệu của một đơn vị y tế chất lượng chuyên môn cao, y đức được người bệnh và nhân dân tin tưởng. Đạt được thành công hôm nay, có một phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, nhân viên là điều dưỡng, kỹ thuật viên và nữ hộ sinh trong Bệnh viện.

Khởi nguồn Ngày Quốc tế Điều dưỡng 

Ngày 12/5 hàng năm được Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chọn làm Ngày Điều dưỡng Thế giới để tưởng nhớ công lao của Bà Florence Nightingale (1820 -1910) – người khai sinh ra Ngành Điều dưỡng và có nhiều công lao trong việc xây dựng Ngành. Bà là người đầu tiên đặt nền tảng về vệ sinh trong các cơ sở y tế, khẳng định tầm quan trọng của Người điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh. Hiện nay, trên thế giới rất nhiều quốc gia tổ chức ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5 nhằm vinh danh và ghi nhận những đóng góp to lớn của người điều dưỡng đối với người bệnh, ngành y tế và xã hội.

 Bà Florence Nightingale – người khai sinh ra Ngành Điều dưỡng (tư liệu)

Tại Việt Nam, nhiều thông tin cho biết người đặt nền móng ngành Điều dưỡng Y học cổ truyền là danh y Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh. Đến năm 1990, Bộ Y tế đã chính thức đưa ra quyết định cho việc thành lập phòng Điều dưỡng tại các bệnh viện có 150 giường bệnh. Tiếp đến Hội Y tá – Điều dưỡng Việt Nam cũng được thành lập. Đến ngày 13/8/1997 Hội Y tá – Điều dưỡng đã được đổi tên thành Hội Điều dưỡng, tính đến thời điểm hiện tại, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã có đến khoảng 800 chi hội và hơn 80.000 hội viên.

Điều dưỡng Bệnh viện Bưu điện: Tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì người bệnh

Tiền thân là một trạm y tế Ngành, trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Bưu điện đã trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với nhiều chuyên khoa mũi nhọn uy tín, có thương hiệu nổi tiếng trong nước và khu vực. Đạt được kết quả như hôm nay, cùng với đội ngũ y bác sĩ, các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên có một phần đóng góp không nhỏ. Với gần 400 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên (chiếm gần 50% nguồn nhân lực của Bệnh viện) đây chính là lực lượng quan trọng góp phần xây dựng, gìn giữ, lan tỏa thương hiệu của một Bệnh viện với Y đức tốt và Chất lượng chuyên môn cao. Đặc biệt nét văn hóa “không phong bì” với tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tận tâm, trách nhiệm, nhân văn đã để lại ấn tượng tốt và sự ghi nhận, đánh giá cao của người bệnh đã và đang trải nghiệm dịch vụ khám, điều trị tại Bệnh viện Bưu điện. Ðội ngũ điều dưỡng viên, hộ sinh, kỹ thuật viên của Bệnh viện có trình độ cao và giàu kinh nghiệm thực tiễn, trong đó hơn 80% số điều dưỡng viên có trình độ cao đẳng và đại học, đủ khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban lãnh đạo Bệnh viện, lực lượng Điều dưỡng đã được bổ sung về số lượng, nâng cao chất lượng đảm bảo đủ năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, phục vụ bệnh nhân một cách toàn diện. Đội ngũ điều dưỡng đã tận tâm, tận lực phục vụ chăm sóc bệnh nhân, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ, đạt chuẩn mực trong giao tiếp ứng xử, tích cực xây dựng nền nếp văn hóa bệnh viện, tham gia tích cực và có hiệu quả vào công tác quản lý chất lượng và đảm bảo an toàn người bệnh. Công tác điều dưỡng thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật điều dưỡng của Bộ Y tế, đạt hiệu quả cao trong chăm sóc phục vụ bệnh nhân.

Đặc biệt, những năm gần đây khi Bệnh viện Bưu điện cũng như Ngành y tế chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID- 19, vượt lên tất cả khó khăn, lực lượng Điều dưỡng của Bệnh viện đã luôn chủ động, tự giác, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. Tích cực phối hợp, hỗ trợ các y bác sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Trong mọi thời điểm, Phòng Điều dưỡng đã phối hợp chặt chẽ với các Khoa, phòng chức năng phân công, điều tiết hợp lý nguồn nhân lực cho công tác sàng lọc, khai báo y tế, tiêm vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm COVID- 19, đáp ứng yêu cầu chuyên môn và an toàn cho công tác phòng chống dịch 24/24h. Bên cạnh việc chủ động, gương mẫu chấp hành và thực hiện tốt quy định về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, các điều dưỡng, kỹ thuật viên cũng là lực lượng đi đầu tình nguyện tham gia hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch COVID- 19 trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của các Điều dưỡng đối với người bệnh và sự phát triển của Bệnh viện Bưu điện, Ban Lãnh đạo Bệnh viện khẳng định luôn quan tâm, tin tưởng và tạo điều kiện về mọi mặt để người lao động toàn Bệnh viện trong đó có các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên yên tâm công tác, gắn bó với Bệnh viện Bưu điện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời mong muốn các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên luôn giữ mãi ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết và tình yêu đối với nghề nghiệp mà mình đang gắn bó. Từ đó, tích cực học hỏi, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng y đức, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo, tận tình, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5, kính chúc các anh/chị Điều dưỡng Bệnh viện Bưu điện luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, yêu nghề và tiếp tục thành công trên mọi lĩnh vực.

Xã hội và Nhân dân luôn ghi nhận, trân quý và tôn vinh những đóng góp của các anh/chị – những “chiến binh” thầm lặng, luôn tận tâm, nỗ lực đóng góp công sức, trí tuệ thực hiện hiệu quả sứ mệnh cao cả và thiêng liêng: chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người bệnh.

Tổng đài Chăm sóc khách hàng Bệnh viện Bưu điện: 18006090