Ngày “Tết” của những người “gieo mầm” hạnh phúc!

31 Tháng Năm , 2021

 1/6 – Ngày Quốc tế Thiếu nhi Ngày Tết của tình yêu thương, quan tâm, chăm sóc…với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa mà các bậc cha mẹ dành cho con cái. Cũng vào ngày này cách đây tròn 8 năm (01/6/2013), Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện chính thức được thành lập, bắt đầu thực hiện sứ mệnh thiêng liêng: “Gieo mầm” hạnh phúc, mang con yêu khỏe mạnh đến với các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Ngày Tết thiếu nhi năm nay càng thêm ý nghĩa đối với các thầy thuốc, nhân viên y tế nơi đây bởi vượt lên những khó khăn, vất vả do ảnh hưởng của dịch bệnh nguy hiểm COVID-19, Trung tâm đã tiếp tục đồng hành, khám, tư vấn, điều trị hiệu quả cho hàng ngàn lượt bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn. Để trong ngày Tết đặc biệt này, lại có thêm hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn “khát” con được thỏa nguyện ước mơ yêu thương, quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và tặng quà cho con yêu của chính mình.

Tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Hỗ trợ sinh sản chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Bệnh viện. 

Chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc của hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đã tìm được con yêu từ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện, Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Giám đốc Trung tâm cho biết: “Ngày 1/6 hàng năm, Trung tâm luôn nhận được rất nhiều lẵng hoa tươi thắm, những lời chúc tốt đẹp từ bệnh nhân và gia đình gửi tặng, món quà đặc biệt ý nghĩa nữa mà tất cả các bác sĩ, nhân viên y tế ở đây đều rất hạnh phúc khi đón nhận đó chính là lời cảm ơn kèm hình ảnh đáng yêu của các bé trai, bé gái đã được hoài thai và chào đời khỏe mạnh từ chính nơi này”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà – Phó Giám đốc Trung tâm đón nhận lẵng hoa tươi thắm từ gia đình đã tìm được con yêu tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản.

Tròn 8 năm kể từ khi Trung tâm thành lập, mỗi cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện đều rất vui khi nhìn lại chặng đường vừa qua. Tuy thời gian chưa thật là dài, nhưng hàng chục, hàng trăm rồi hàng ngàn… em bé khỏe mạnh chào đời mỗi năm không chỉ là kết tinh của tình nghĩa yêu thương, đồng cam cộng khổ ở mỗi cặp vợ chồng hiếm muộn mà còn là sự đồng hành, hỗ trợ kiên trì, bền bỉ đầy cảm thông, chia sẻ của cả đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, tận tâm, y đức, đầy nhiệt huyết với nghề.

Theo lẽ tự nhiên, việc mong muốn có con, những tưởng điều đó là quy luật tất yếu, giống như cái cây đến thì sẽ ra hoa rồi đậu quả, các cặp đôi yêu nhau, sau khi kết hôn về chung một nhà thì tình yêu của họ sẽ sớm kết tinh thành những em bé xinh xắn, khỏe mạnh. Rồi niềm vui sẽ nối tiếp niềm vui, hạnh phúc thêm ngập tràn hạnh phúc khi các em bé ấy khôn lớn, trưởng thành nhờ tình cảm yêu thương, sự chăm lo, dưỡng dục, bao bọc, chở che của cha mẹ, gia đình. Thế nhưng, điều tưởng như là quy luật ấy lại không diễn ra đối với tất cả các cặp vợ chồng. Nhiều người một vài năm, thậm chí hàng chục năm sau kết hôn vẫn không thể tìm được mụn con cho dù vô cùng khao khát, mong chờ. Cũng có người, sau khi kết hôn thì may mắn có con ngay, nhưng tiếc thay em bé ra đời lại mắc bệnh di truyền, cả hình hài và trí tuệ đều không phát triển, là nỗi đau, là gánh nặng cho người thân và xã hội.

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu điện “Nơi chắp cánh ước mơ làm cha mẹ!” 

Hiểu rõ mong muốn lớn nhất của người bệnh khi tìm đến Trung tâm đó là tìm được con yêu khỏe mạnh, ngay từ khi mới thành lập, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện đã luôn đặt chất lượng điều trị lên hàng đầu, thường xuyên cập nhật tất cả những kiến thức mới, kỹ thuật hiện đại áp dụng vào điều trị. Được Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam và Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bưu điện đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện đầu tư hệ thống trang thiết bị máy móc đồng bộ, hiện đại hàng đầu trên thế giới; thường xuyên cử cán bộ, y bác sĩ, cử nhân sinh học đi học tập, đào tạo chuyên sâu về hỗ trợ sinh sản tại các cơ sở y tế có uy tín ở trong và ngoài nước… nên chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản làm được hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mà các Trung tâm Hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam cũng như trên thế giới thực hiện như: bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), lấy tinh trùng từ mào tinh (PESA), lấy tinh trùng từ vi phẫu tinh hoàn (MICRO TESE), đông phôi theo phương pháp thủy tinh hóa, hỗ trợ phôi thoát màng, chuyển phôi đông lạnh… Không chỉ thế, Trung tâm còn thực hiện thành công nhiều ca IVF khó như: người bệnh lớn tuổi, người bệnh có tinh trùng bất động 100%, người mắc các bệnh lý về di truyền… mang đến niềm hy vọng cho các gia đình vô sinh, hiếm muộn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản chuyển phôi cho người bệnh

thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Nhận thức rất rõ thái độ, ý thức phục vụ của các bác sĩ, nhân viên y tế chính là chỗ dựa vững chắc về mặt tinh thần cho từng người bệnh, giúp họ dễ dàng vượt qua khó khăn cùng những mặc cảm, tự ti, kiên trì điều trị hiệu quả, mỗi cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện luôn sẵn sàng sẻ chia, hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh tận tình và chu đáo nhất có thể. Nhiều người bệnh chia sẻ, nhờ được động viên, khích lệ kịp thời nên họ yên tâm, có thêm niềm tin và nghị lực điều trị và đã thành công. Không chỉ quan tâm, sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ, chia sẻ, động viên người bệnh kịp thời, ngay từ khi khám, mỗi thầy thuốc đều ý thức tìm con đường điều trị ngắn nhất và hiệu quả nhất cho người bệnh bởi hành trình tìm con của các cặp vợ chồng hiếm muộn chưa bao giờ dễ dàng mà tuổi sinh sản của phụ nữ thì có hạn.

Người bệnh được quan tâm, chăm sóc cả về thể chất và tinh thần khi đến khám, điều trị

tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu điện.

Để tiếp thêm nghị lực, tạo thêm cơ hội cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kém may mắn, trong 8 năm qua, cứ vào Ngày Hội Tư vấn vô sinh, hiếm muộn – sự kiện thường niên được Bệnh viện Bưu điện và Trung tâm tổ chức nhằm cung cấp đến người bệnh nhiều thông tin hữu ích về khám và điều trị vô sinh, hiếm muộn hiệu quả, hàng trăm bệnh nhân là các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có con lần nào đã được hỗ trợ một phần kinh phí (30 triệu đồng/cặp vợ chồng) để làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Từ chương trình này, nhiều cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ điều trị thành công, mang thai và sinh con khỏe mạnh.

“Ngày Hội Tư vấn vô sinh, hiếm muộn” – Sự kiện thường niên giàu ý nghĩa nhân văn

của Bệnh viện Bưu điện. 

Cùng với nhiều hoạt động thiết thực quyên góp, ủng hộ, tặng quà, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ kịp thời đối với các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khác, hàng năm Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện còn tổ chức các đợt khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn. Qua các đợt khám, tư vấn miễn phí, hàng chục ngàn lượt bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn đã được thăm khám, nhiều người nhờ đó đã phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời và đã mang thai con đầu lòng.

Trải qua nhiều khó khăn của những ngày đầu mới thành lập, luôn kiên định vì mục tiêu “mang con yêu khỏe mạnh” đến với các gia đình vô sinh, hiếm muộn, giúp họ có được niềm hạnh phúc trọn vẹn cùng nỗ lực, quyết tâm của các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản đã từng bước lớn mạnh không ngừng. Hiện Trung tâm được biết đến là một trong những cơ sở y tế khám, điều trị vô sinh, hiếm muộn hàng đầu tại Việt Nam và khu vực. Tỷ lệ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thành công của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện đạt từ 65 – 70%; tỷ lệ có thai lâm sàng (có tim thai) đạt khoảng 55% và thai diễn tiến (có thai trên 12 tuần) là hơn 50%. Những con số biết nói ấy là minh chứng thiết thực cho những cố gắng nỗ lực và sự đồng hành cùng người bệnh tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện “Nơi chắp cánh ước mơ làm cha, làm mẹ”.

Các em bé ra đời nhờ thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản

tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu điện. 

Hơn một năm qua, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội nhất là ngành Y tế. Để đáp ứng nhu cầu khám, điều trị của người bệnh vô sinh, hiếm muộn trong giai đoạn khó khăn này, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản tiếp tục không ngừng nâng cao chất lượng khám và điều trị, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, các dịch vụ mới góp phần mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh như: lưu trữ tế bào gốc, xét nghiệm di truyền… giúp người bệnh sinh con khỏe mạnh, nâng cao tỉ lệ thành công của hỗ trợ sinh sản, dự phòng điều trị các bệnh hiểm nghèo. Theo đó, Trung tâm có thể ứng dụng thêm tế bào gốc để điều trị vô sinh cho các trường hợp khó như: bệnh nhân không có trứng do suy buồng trứng, vô sinh do không có tinh trùng. Ngoài ra, các xét nghiệm di truyền được thực hiện ngay tại Trung tâm cũng sẽ giúp các bệnh nhân loại bỏ bệnh lý di truyền lên thế hệ sau, sinh con khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Tất cả những biện pháp kỹ thuật, các dịch vụ này sẽ mở ra một cánh cửa mới, mang đến cho người bệnh thêm nhiều cơ hội.

Lưu trữ tế bào gốc, xét nghiệm di truyền, xét nghiệm khẳng định COVID-19 giúp người bệnh hiếm muộn

có thêm nhiều cơ hội sinh con khỏe mạnh, an toàn. 

Đặc biệt, Đơn nguyên Tế bào gốc và Di truyền của Trung tâm được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR Sars-CoV-2 khẳng định COVID-19, các xét nghiệm chuyên sâu về di truyền cùng nhiều giải pháp thiết thực đã được triển khai nhằm hỗ trợ các bệnh nhân tới khám, điều trị, thực hiện thủ thuật trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, góp phần đảm bảo an toàn, tạo sự yên tâm cho người bệnh nói chung trong đó có các bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn khi đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bưu điện.

Ngày 1/6 năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Bệnh viện Bưu điện và Trung tâm không tổ chức kỷ niệm 8 năm ngày thành lập, nhưng dấu mốc quan trọng này luôn mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc và tự hào đối với mỗi cán bộ, y bác sĩ và nhân viên của Trung tâm. Tuy không trực tiếp được nhận những bó hoa và những lời chúc tốt đẹp, nhưng từ trong sâu thẳm, Trung tâm luôn nhận được lời cảm ơn, sự quý trọng và ghi nhận của Tập thể Lãnh đạo, CBCNV Bệnh viện cũng như những người đã khám chữa bệnh tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản. Thêm một tuổi mới, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện tiếp tục kiên trì mục tiêu: Nỗ lực vì người bệnh, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị, tạo cho người bệnh tâm lý thoải mái, yên tâm khi đến với Trung tâm. Từ đó góp phần biến những điều “không thể” trở thành “có thể”, mang ‘con yêu khỏe mạnh” đến với các gia đình vô sinh, hiếm muộn để niềm vui, niềm hạnh phúc của Ngày Tết thiếu nhi trọn vẹn trong mọi gia đình và Ngày 1/6 cũng luôn là ngày “Tết” của những người “gieo mầm” hạnh phúc.