Người Bác sĩ có “đôi bàn tay vàng”

5 Tháng Sáu , 2017

Sinh năm 1970, đã từng được đào tạo chuyên sâu về ngành Tiết niệu tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bình Dân, Học viện Quân y, dành nhiều thời gian tu nghiệp tại các nước có nền y học tiên tiến như Đức, Ấn Độ. Tiến sỹ, Bác sĩ Dương Văn Trung – Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Bưu điện được mệnh danh là người có “đôi bàn tay vàng”.

5D3_2732

Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long trao danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú

cho TS.BS Dương Văn Trung – Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Bưu điện

Không chỉ là một trong các bác sĩ hàng đầu của ngành Tiết niệu trong nước, Bác sĩ Dương Văn Trung còn góp phần tích cực làm nên thương hiệu và uy tín của Bệnh viện Bưu điện. Tuy nhiên với người Bác sĩ tài năng này, Bệnh viện Bưu Điện mới chính là cái nôi nuôi dưỡng và bồi đắp, tạo nên “thương hiệu” mà anh đang sở hữu. Và ân tình với nơi này cũng là lý do khiến anh tận tụy gắn bó, cống hiến tài năng và công sức của mình suốt hơn 20 năm qua vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Trung bình mỗi năm trực tiếp thực hiện khoảng 2.500 ca phẫu thuật liên quan đến các bệnh lý về đường tiết niệu, Tiến sĩ, Bác sĩ Dương Văn Trung không thể nhớ nổi đã cứu chữa cho bao nhiêu người thoát khỏi đau đớn bởi bệnh tật giày vò và bao nhiêu người đã vượt qua cửa tử. Nhưng sau mỗi ca mổ thành công, niềm vui, niềm hạnh phúc nhất mà anh nhận được chính là nụ cười và lời cảm ơn của bệnh nhân và gia đình người bệnh. Nhớ về quãng thời gian làm nghề đã qua, anh tâm sự: “Có những ca phẫu thuật vô cùng khó, rất nhiều ca tình trạng bệnh quá nặng, chỉ cần thiếu tập trung một chút thôi tính mạng bệnh nhân sẽ không thể giữ được. Tôi còn nhớ một lần phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư thận, vì bệnh nhân đến muộn, u xâm lấn ra xung quanh, dính nhiều, cho nên tôi đã phạm vào tĩnh mạch chủ, máu tuôn ra xối xả. Nếu lúc ấy người cầm dao mổ không đủ bình tĩnh và tỉnh táo để xử lý kịp thời thì không chỉ tính mạng bệnh nhân mà ngay cả nghề nghiệp mà mình trân quý, theo đuổi bấy lâu nay cũng không thể nào giữ được!”.

Ảnh 2

TTƯT.TS.BS Dương Văn Trung – Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu thực hiện ca mổ nội soi  sỏi thận

Yêu nghề, cực kỳ cẩn trọng trong công việc, với Bác sĩ Dương Văn Trung, để có thể trở thành một bác sĩ giỏi, bên cạnh việc tích cực, chủ động học hỏi, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ thì sự nhanh nhạy, ý thức tự học, tự sáng tạo, biến những kinh nghiệm, kỹ năng tiếp thu được thành của mình để ứng dụng vào thực tế chính là yếu tố quan trọng giúp anh không ngừng phát triển trong nghề.

Về công tác tại Bệnh viện Bưu Điện từ năm 1995, đến năm 1999, Bác sĩ Dương Văn Trung là một trong các Bác sĩ đầu tiên thực hiện ứng dụng và triển khai kỹ thuật tán sỏi niệu quản nội soi, phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Khác với phương pháp mổ mở trước đây, phương pháp nội soi không chỉ giúp người bệnh giảm bớt đau đớn, rút ngắn thời gian điều trị mà chi phí trong quá trình điều trị bệnh cũng tiết kiệm đáng kể. Uy tín của Bác sĩ Trung nói riêng và Bệnh viện Bưu điện nói chung từng bước được gây dựng và được đông đảo người dân biết đến từ việc ứng dụng thành công những kỹ thuật tiên tiến ấy. Không dừng ở đó, năm 2002, Bệnh viện Bưu điện cũng là một trong số ít các đơn vị y tế đầu tiên triển khai kỹ thuật tán sỏi thận nội soi bằng laser sử dụng ống soi mềm. Và không ai khác, Bác sĩ Dương Văn Trung vẫn là người đi đầu.

Thường xuyên cập nhật các kỹ thuật tiên tiến của ngành Tiết niệu trong nước và trên thế giới, vận dụng một cách sáng tạo vào thực tế trong công tác khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân. Đối với từng ca bệnh, Bác sĩ Trung luôn cố gắng tìm biện pháp điều trị giúp người bệnh nhanh khỏi nhất. Những ca bệnh trọng, người bệnh lại có hoàn cảnh khó khăn phải nằm điều trị dài ngày khiến Bác sĩ Trung thật sự trăn trở. Anh tâm sự: “Người bệnh đến với Bệnh viện Bưu điện và Khoa Ngoại Tiết niệu từ rất nhiều nơi với niềm tin và hy vọng được khám, chữa bệnh kịp thời, hiệu quả nhất. Hiểu rõ mong muốn ấy, chúng tôi luôn đặt sức khỏe và tính mạng của người bệnh lên hàng đầu”. Bên cạnh việc thường xuyên cập nhật những kiến thức mới nhất về ngành Tiết niệu, đưa những kỹ thuật tiên tiến thành thường quy đáp ứng yêu cầu của nhân dân, Bác sĩ Trung cho rằng khi đã triển khai kỹ thuật tốt nên nâng kỹ thuật lên thành nghệ thuật. Tới đây, khi được Bệnh viện đầu tư, trang bị thêm máy móc, với vai trò của một trưởng khoa, Bác sĩ Dương Văn Trung sẽ tiếp tục triển khai kỹ thuật lấy sỏi qua da qua đường hầm nhỏ, đưa phương pháp này trở thành thường quy góp phần giúp người bệnh ít bị xâm hại nhất, nhanh khỏi bệnh và hạn chế đáng kể chi phí điều trị.

Tâm huyết với nghề, đau đáu với từng số phận, cảnh ngộ của người bệnh, chia sẻ về y đức, Bác sĩ Trung cho rằng phải coi nỗi đau của người bệnh như nỗi đau của chính mình. Bên cạnh đó, bác sĩ có y đức phải là một bác sĩ có chuyên môn tốt. Trong quá trình công tác, Bác sĩ Trung luôn trăn trở tìm tòi, và đưa ra nhiều sáng kiến áp dụng trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, anh luôn tích cực tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên ngành Ngoại khoa trong và ngoài nước. Năm 2009 đánh dấu bước đột phá trong sự nghiệp của Dương Văn Trung khi anh bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Y học tại Học viện Quân y với đề tài “Nghiên cứu kết quả và tai biến, biến chứng trong tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng”. Đề tài được coi là thành công mới và nhận được đánh giá tích cực từ các chuyên gia y tế đầu ngành trong lĩnh vực Ngoại Tiết niệu.

Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, Tiến sĩ, Bác sĩ Dương Văn Trung còn là người say mê nghiên cứu khoa học. Qua thực tiễn công tác chuyên môn, anh đã chủ trì nhiều công trình khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có tính ứng dụng, hiệu quả cao như: sáng kiến cải tiến trong kỹ thuật phẫu thuật nội soi bệnh u phì đại tuyến tiền liệt có truyền hình; sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong tán sỏi niệu quản nội soi được Hội đồng khoa học Bộ Y tế đánh giá cao và đạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế. Hơn 20 năm gắn bó với Khoa Ngoại, sau này là Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Bưu điện, Bác sĩ Trung đã công bố hàng chục bài viết đăng tải trên các báo, tạp chí y học có uy tín về các phương pháp, kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Việc phổ biến rộng rãi những kiến thức, kỹ năng chuyên ngành này đã giúp sinh viên ngành Y và các y bác sĩ trẻ tham khảo, đáp ứng tốt yêu cầu học tập và công tác. Ngoài ra, anh còn tận tình chuyển giao kỹ thuật tán sỏi và mổ nội soi cho đồng nghiệp và cho các bệnh viện bạn. Với nỗ lực không mệt mỏi cùng những đóng góp tích cực đối với chuyên ngành Tiết niệu trong nước, Tiến sĩ, Bác sĩ Dương Văn Trung đã được tập thể cán bộ, công nhân viên chức và người lao động toàn bệnh viện nhất trí giới thiệu bình xét trở thành“ Thầy thuốc ưu tú”.

5D3_2754

Lãnh đạo Bệnh viện Bưu điện chúc mừng BS Dương Văn Trung và BS Lê Ngọc Thương

 vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú dịp 27/2/2017

Luôn lấy người bệnh làm trung tâm trong công việc, hạnh phúc đối với Bác sĩ Dương Văn Trung là được nhìn thấy bệnh nhân điều trị khỏi bệnh, ra viện trong niềm vui chung của toàn thể gia đình họ. Những lúc như vậy, người bác sĩ tận tâm, giỏi nghề này càng thấy trân trọng hơn nghề nghiệp mình đã chọn. Đây cũng chính là nguồn động lực quan trọng để anh tiếp tục nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.