Người bệnh khám tại khu cách ly phải thực hiện test nhanh kháng nguyên COVID-19

26 Tháng Năm , 2021

Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca mắc, ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng nhanh, đặc biệt đã xuất hiện ca tử vong mà người nhiễm COVID-19 còn trẻ tuổi và trước đó không có bệnh nền. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện, Bệnh viện Bưu điện đã tăng cường công tác xét nghiệm đối với các bệnh nhân tới khám và điều trị tại Bệnh viện.

Theo đó, không chỉ riêng người bệnh cần phải nhập viện với lý do tối cấp cứu (suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, cấp cứu sản khoa, ngoại khoa…) mà tất cả các bệnh nhân có chỉ định khám tại khu cách ly (gồm những người ở trong vùng có dịch hoặc có các triệu chứng sốt, ho, khó thở…) đều phải thực hiện test nhanh kháng nguyên COVID-19. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính mà người bệnh có chỉ định nhập viện điều trị nội trú thì vẫn phải xét nghiệm Realtime RT-PCR Sars-CoV-2 khẳng định COVID-19. Nếu kết quả test nhanh là dương tính, người bệnh sẽ được xét nghiệm khẳng định PCR ngay và được theo dõi, xử lý như trường hợp ca bệnh dương tính theo quy trình đã ban hành.

Phân tích kết quả xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Bệnh viện Bưu điện.

Nếu người bệnh đến từ vùng không có dịch, cần phải nhập viện điều trị nội trú mà không phải là các trường hợp tối cấp cứu thì chỉ làm xét nghiệm Realtime RT-PCR Sars-CoV-2 mà không cần làm test nhanh kháng nguyên COVID-19. Nếu kết quả âm tính, người bệnh sẽ được chuyển đến khu điều trị nội trú bình thường.

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm, Bệnh viện Bưu điện kính đề nghị Quý bệnh nhân đến khám và điều trị tuyệt đối tuân thủ các quy định về sàng lọc, phân luồng, tự giác thực hiện thông điệp “5K”, khai báo y tế đầy đủ, tuân thủ chỉ định xét nghiệm khi được yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi để Bệnh viện và nhân viên y tế đón tiếp, phục vụ nhân dân đảm bảo an toàn nhất có thể, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào cơ sở khám chữa bệnh.