Người bị bệnh thận không nên ăn quả Khế

3 Tháng Năm , 2018

Khế chứa caramboxin và axit oxalic . Cả hai chất này đều có hại cho những người bị suy thận , sỏi thận , hoặc những người đang điều trị thận thay thế bằng lọc máu . Biểu hiện ở những người bị suy thận có thể gây ra nấc cụt , nôn mửa, buồn nôn, rối loạn tâm thần và đôi khi tử vong.

traikhe_qsdk

Ngày 1.5, Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark (P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã làm thủ tục cho ông N.T.Q (70 tuổi, ngụ xã Suối Trầu, H.Long Thành, Đồng Nai) chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp tục điều trị.

Chiều 28.4, Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark tiếp nhận bệnh nhân Q. trong tình trạng co giật, người tím tái và hôn mê sâu.

Người nhà bệnh nhân cho hay, sau khi ông Q. ngủ trưa dậy có ăn 4 quả khế, khoảng 30 phút sau thì có triệu chứng buồn nôn, vật vã co giật nên đưa đi cấp cứu. Người nhà cũng cho biết, ông Q. đang bị suy thận phải chạy thận định kỳ.
Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hôn mê vì bị ngộ độc caramboxin do ăn khế. Đến nay, bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu hồi tỉnh nên được chuyển lên tuyến trên điều trị.
Theo một bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark, chất caramboxin có trong quả khế có thể gây ra ngộ độc dẫn đến tử vong, đối với người có chức năng thận không tốt, bệnh nhân suy thận, bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Caramboxin là độc tố thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực tới bộ não và các dây thần kinh, rất có hại cho người bị bệnh thận.
Theo thanhnien.vn