Nhân viên y tế phải tự giác và gương mẫu trong phòng chống dịch bệnh Covid – 19

27 Tháng Hai , 2020

Dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 (virus corona) tiếp tục diễn biến phức tạp khi các điểm dịch mới ngoài Trung Quốc liên tục xuất hiện. Tâm điểm là Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran và một số nước Trung Đông. Số người mắc bệnh, tử vong liên tục tăng lên theo giờ. Diễn biến này đang gây thêm nhiều áp lực cho nước ta trong phòng chống ngăn ngừa dịch bệnh từ bên ngoài. Cùng với các cơ sở y tế trong cả nước, Bệnh viện Bưu điện tiếp tục chủ động chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Tại cuộc họp mới đây, sau khi cập nhật những diễn biến mới nhất của dịch bệnh cũng như chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19 theo Quyết định 468/QĐ-BYT ngày 19/02/2020 của Bộ Y tế và chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Lãnh đạo Bộ Y tế tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố ngày 25/02/2020, bác sĩ Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 của Bệnh viện Bưu điện lưu ý: Đến thời điểm này Việt Nam đang sử dụng các biện pháp mạnh tay để phòng và dập dịch với 5 phương châm: ngăn chặn triệt để; phát hiện sớm nhất; cách ly ngay lập tức; khoanh vùng thật gọn; dập tắt triệt để. Vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên vẫn không thể chủ quan, lơ là mất cảnh giác. Hơn ai hết, mỗi cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế nhất là những người trực tiếp tiếp xúc, chăm sóc, phục vụ người bệnh tại Bệnh viện phải tự giác, gương mẫu thực hiện đúng quy định của Ngành và Bệnh viện về phòng chống dịch bệnh. Từ những việc đơn giản như đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh tay, sát khuẩn bề mặt đến các hoạt động khác liên quan đến công tác đón tiếp, tư vấn, khám và điều trị bệnh… nhân viên y tế đều phải luôn tuân thủ và đi đầu. Có như vậy, việc phòng chống dịch bệnh mới trở thành ý thức tự giác, góp phần giữ an toàn nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng.

Sau khi đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ sở của Bệnh viện, Ban Chỉ đạo nhận định những kế hoạch cụ thể đã được cán bộ nhân viên Bệnh viện thực hiện hết sức nghiêm túc. Công tác chuẩn bị cho các kịch bản và tình huống cụ thể cũng được các bộ phận liên quan triển khai đúng tiến độ và yêu cầu của Ban Chỉ đạo. Các trang phục bảo hộ đối với nhân viên y tế, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn ở từng khu vực, trong từng thời điểm tiếp xúc với các bệnh nhân theo từng mức độ nguy cơ cũng được Ban chỉ đạo yêu cầu các Khoa, Phòng, đơn vị và cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm túc theo quy định. Ban chỉ đạo sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ nhằm đưa công tác phòng chống dịch bệnh trở thành ý thức tự giác không chỉ của nhân viên y tế mà còn cả người dân.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Phòng Vật tư và thiết bị y tế, Đội Cơ động phòng chống dịch thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và sự chỉ đạo của cơ quan chuyên môn, sẵn sàng chuẩn bị nhân lực cùng mọi điều kiện về vật tư, trang thiết bị y tế và thuốc thiết yếu phục vụ công tác khám chữa bệnh hàng ngày và phòng chống dịch Covid-19./