Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở mang lại hiệu quả cao trong điều trị cho người bệnh

5 Tháng Ba , 2021

Nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh, công tác nghiên cứu khoa học với các đề tài, sáng kiến chuyên môn có giá trị đã trở thành phong trào thi đua tại Bệnh viện Bưu điện. Mới đây, Hội đồng Khoa học của Bệnh viện do TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng làm Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên là các thầy thuốc, chuyên gia giỏi trên các lĩnh vực đã đánh giá cao và thông qua 3 đề tài cấp cơ sở có đóng góp khoa học cho chuyên ngành ngoại khoa và nội khoa tại Bệnh viện.


Theo đó, đề tài “Đánh giá kết quả bước đầu phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc điều trị thoát vị bẹn tại Bệnh viện Bưu điện” của nhóm tác giả thuộc Khoa Ngoại Tổng hợp: BSCKII Phạm Trường Giang – Trưởng Khoa và ThS.BS Ngô Phương Tú được Hội đồng xếp loại giỏi. Thoát vị bẹn là bệnh lý ngoại khoa thường gặp, có nhiều phương pháp điều trị bệnh này nhưng phẫu thuật vẫn là chủ yếu. Ngoài phẫu thuật mở bóc bao thoát vị, tạo hình thành bụng, đặt tấm lưới nhân tạo, phẫu thuật nội soi qua ổ bụng đặt lưới thì phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc đặt tấm lưới nhân tạo có nhiều ưu điểm như: không làm tổn thương phúc mạc, tránh được tổn thương các tạng trong ổ bụng cũng như viêm dính ruột sau phẫu thuật. Đây cũng là phương pháp được cho là có tính thẩm mỹ cao, tỷ lệ tái phát tương đối thấp, rút ngắn thời gian điều trị, người bệnh nhanh hồi phục. Hiện phương pháp này được nhiều kỹ thuật viên trên thế giới và các bệnh viện ngoại khoa lớn lựa chọn.

Tại Bệnh viện Bưu điện, việc phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn đã được thực hiện trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào đánh giá kết quả của phương pháp này. Chính vì vậy, đề tài “Đánh giá kết quả bước đầu phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc điều trị thoát vị bẹn tại Bệnh viện Bưu điện” được Hội đồng Khoa học của Bệnh viện đánh giá có tính thời sự và giá trị thực tiễn cao. Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ giúp các bác sĩ ngoại khoa có thêm kinh nghiệm, ứng dụng các kỹ thuật mới, ưu việt vào phục vụ người bệnh.

 BSCKII Phạm Trường Giang – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp

và ThS.BS Ngô Phương Tú bảo vệ đề tài trước Hội đồng.

Đối với đề tài “Đánh giá kết quả phẫu thuật thay khớp háng bán phần lưỡng cực do chấn thương” của nhóm tác giả: BSNT Bùi Đức Ngọt – Khoa Ngoại Tổng hợp và ThS.BS Hoàng Mạnh Ninh – Quyền Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình và Thẩm mỹ, Hội đồng Khoa học của Bệnh viện đánh giá: Đề tài có giá trị thực tiễn, ý nghĩa khoa học và cần thiết để nghiên cứu. Bởi, gãy khớp háng là một trong các chấn thương thường gặp, chi phí điều trị tương đối cao, thường gặp nhiều ở người cao tuổi. Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị gãy khớp háng như: xuyên đinh kéo liên tục, cố định xương bằng kim Kirschner, Vis xốp, nẹp DHS… Tuy nhiên, gãy xương ở người cao tuổi thường do loãng xương và kèm theo nhiều bệnh mạn tính nên có nguy cơ cao xương không liền, lòng đinh nẹp hoặc nguy cơ gãy thứ phát, tiêu chỏm xương đùi.

BSNT Bùi Đức Ngọt – Khoa Ngoại Tổng hợp bảo vệ đề tài trước Hội đồng.

 Nhằm hạn chế các biến chứng trên cũng như loét tỳ đè, viêm phổi do nằm bất động lâu ở người cao tuổi thì phương pháp thay khớp háng bán phần lưỡng cực cố định bằng xi măng hoặc không xi măng được cho là tối ưu nhất. Bệnh viện Bưu điện là một trong các bệnh viện đi đầu thực hiện phẫu thuật thay khớp háng bán phần lưỡng cực. Mỗi năm, có hàng chục bệnh nhân đã được phẫu thuật (bao gồm cả phẫu thuật có xi măng hoặc không xi măng), đem lại sự cải thiện đáng kể chức năng khớp háng và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Các thành viên Hội đồng Khoa học của Bệnh viện góp ý cho các đề tài nghiên cứu. 

Đề tài nghiên cứu của nhóm tác giả lần đầu tiên đã nghiên cứu, tổng kết kết quả phẫu thuật cũng như so sánh kết quả phẫu thuật giữa có và không có xi măng sinh học tại Bệnh viện Bưu điện. Đề tài nghiên cứu này có giá trị thực tiễn, ý nghĩa khoa học để các bác sỹ, nhân viên y tế chuyên ngành Ngoại chấn thương có thể tham khảo, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm.

Hội đồng Khoa học của Bệnh viện cũng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và ý thức tham gia nghiên cứu khoa học của BS Lê Minh Thuận – Khoa Nội 2 với đề tài “Đánh giá hiệu quả chọc hút dịch, tiêm Corticoid điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát có phản ứng viêm tại Bệnh viện Bưu điện”. Đề tài nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả cũng như tác dụng không mong muốn của phương pháp chọc hút dịch kết hợp tiêm Corticoid điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát có phản ứng viêm.

BS Lê Minh Thuận – Khoa Nội 2 bảo vệ đề tài trước Hội đồng.

Trước nay, tại Bệnh viện Bưu điện chưa có đề tài nghiên cứu đánh giá về phương pháp này. Do đó, đề tài có ý nghĩa thực tiễn về lâm sàng, đáp ứng yêu cầu của một đề tài cấp cơ sở. Qua thực tế điều trị cho các bệnh nhân điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát có phản ứng viêm tại Bệnh viện Bưu điện, đề tài khẳng định hút dịch và tiêm Corticoid nội khớp là phương pháp tương đối hiệu quả với tác dụng làm giảm áp lực nội khớp, giảm đau và chống viêm. Mặc dù thoái hóa khớp gối là một bệnh lành tính tiến triển chậm nhưng trong thoái hóa khớp vẫn có hiện tượng viêm diễn tiến thành từng đợt biểu hiện bằng xuất tiết dịch vào khoang gối. Tràn dịch khớp gối nhiều sẽ làm hạn chế sự vận động, gây đau khớp về lâu dài dẫn đến một số biến chứng như: dính khớp, xơ cứng khớp làm hạn chế vận động, ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Các trường hợp thoái hóa khớp nặng là nguyên nhân gây tàn phế ở nhiều bệnh nhân. Chính vì vậy, việc chẩn đoán sớm và điều trị tích cực thoái hóa khớp gối, đặc biệt là thoái hóa khớp gối có phản ứng viêm là vấn đề rất được quan tâm, nhất là khi có tới 40% người cao tuổi (trên 70 tuổi) được chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối.

Đánh giá các đề tài có nhiều đóng góp khoa học cho các chuyên ngành ngoại khoa và nội khoa tại Bệnh viện Bưu điện, TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng cùng các thành viên của Hội đồng Khoa học Bệnh viện Bưu điện đề nghị các tác giả và nhóm tác giả tiếp tục bổ sung những góp ý của Hội đồng để hoàn thiện nội dung cũng như thể thức của một đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu khoa học và lĩnh vực chuyên môn với các đồng nghiệp. Qua đó không ngừng nâng cao chất lượng công tác khám, điều trị mang lại hiệu quả và lợi ích tốt nhất cho người bệnh.