Những chiến sĩ thầm lặng

22 Tháng Năm , 2017

Khoa Gây mê Hồi sức (GMHS) là một khoa lâm sàng của Bệnh viện Bưu điện, gồm hệ thống các phòng mổ, phòng thủ thuật, phòng điều trị tích cực và phòng chuẩn bị người bệnh trước mổ. Được thành lập từ đầu năm 1990, đến nay, Khoa GMHS đã thực hiện hàng trăm nghìn ca mổ an toàn. Trung bình 9.000 ca mổ/năm, trong đó trên 55% là phẫu thuật loại đặc biệt và phẫu thuật loại I, chưa kể số ca đã thực hiện giảm đau, vô cảm cho các thủ thuật ngoài phòng mổ.

 ( ẢNh 2 )

          Gây mê hồi sức là khâu rất quan trọng trong quy trình thực hiện phẫu thuật, thủ thuật, đặc biệt trong các trường hợp mổ cấp cứu, người bệnh sẵn có các rối loạn về chức năng sống, mất máu nặng…, chỉ một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến tử vong. Ngay cả khi ca mổ kết thúc, nhưng công việc gây mê hồi sức chưa dừng lại ở đó. Giai đoạn thoát mê, hồi tỉnh là giai đoạn có nhiều biến chứng xảy ra nhất, vì vậy các bác sĩ và điều dưỡng phải theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn của người bệnh như nhịp tim, huyết áp, hô hấp, thần kinh, chảy máu… nhằm phát hiện, phòng ngừa và điều chỉnh kịp thời các rối loạn trên. Công việc quan trọng như vậy nên trong ngành y người làm công việc GMHS được gọi là “những chiến sỹ thầm lặng”.

Do tính chất đặc biệt của công việc chuyên môn, Khoa GMHS luôn được Ban lãnh đạo Bệnh viện Bưu điện quan tâm đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại. Từ hai phòng mổ và phòng hồi sức tích cực sau mổ khi mới thành lập, đến nay, Khoa GMHS được tăng cường thêm nhiều máy móc hiện đại vào bậc nhất của Việt Nam như: máy gây mê thế hệ mới, monitor theo dõi trung tâm, các dàn mổ nội soi thế hệ mới nhất, hiện đại nhất, đưa nội soi trở thành mũi nhọn của Bệnh viện Bưu điện với những kỹ thuật tiên tiến như: nội soi ổ bụng (cắt ruột thừa, cắt túi mật, cắt đại tràng nội soi, cắt dạ dày nội soi, cắt tử cung – buồng trứng nội soi), nội soi tiết niệu (tán sỏi niệu quản nội soi, mổ lấy sỏi thận – sỏi niệu quản nội soi), nội soi khớp (khớp gối, khớp háng…). Hiện nay, Khoa đã có 9 phòng mổ, 2 phòng hồi sức sau mổ, 16 giường hồi sức tích cực với đầy đủ trang thiết bị hiện đại đảm bảo cho công tác chuyên môn về gây mê hồi sức trước, trong và sau phẫu thuật.

Có hệ thống trang thiết bị tiên tiến, nhưng nếu không khai thác và phát huy được những tính năng, tác dụng hiện đại của phương tiện thì chất lượng, hiệu quả điều trị không thể đáp ứng được yêu cầu. Ý thức rõ điều đó, Khoa luôn quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn để cập nhật kiến thức mới, cách sử dụng những trang thiết bị hiện đại nhất của các trung tâm trong và ngoài nước. Đến nay, 100% đội ngũ bác sĩ trong Khoa có trình độ sau đại học, 40% đội ngũ kỹ thuật viên điều dưỡng có trình độ đại học, cao đẳng, còn lại đã được đào tạo chính quy và chuyên ngành sâu, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chuyên môn ở mức cao nhất với tinh thần đoàn kết, tương ái, coi người bệnh như người thân của mình.

( Ảnh 1 )

Hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết đối với một chuyên khoa đặc biệt quan trọng, cùng với sự phát triển của Bệnh viện, Khoa GMHS cũng ngày càng lớn mạnh, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thời gian gần đây, với uy tín và thương hiệu ngày càng được khẳng định, trung bình mỗi năm Bệnh viện Bưu điện thực hiện gần 9.000 ca phẫu thuật, trong đó trên 55% là phẫu thuật loại đặc biệt và phẫu thuật loại I. Điều này cũng đồng nghĩa với khối lượng công việc của những người làm công tác gây mê hồi sức trở nên nặng nề hơn rất nhiều, trong khi bản thân công việc này vốn dĩ đã có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe và tính mạng người bệnh. Trong mỗi ca mổ, phía sau mành vải che người bệnh là cả một ê kíp GMHS đang căng thẳng theo dõi dấu hiệu sinh tồn qua đánh giá lâm sàng của người thầy thuốc để kịp thời điều chỉnh các rối loạn của người bệnh và phòng ngừa những biến chứng trong phẫu thuật có thể xảy ra cũng như truyền dịch, truyền máu, điều chỉnh liều lượng thuốc gây mê, gây tê phù hợp với tình trạng của từng ca bệnh. Đặc biệt, đối với người bệnh là trẻ em dưới 1 tuổi, người già, người có nhiều bệnh lý phức tạp đi kèm (bệnh tim – gan – thận – tiểu đường…) thì công việc GMHS lại càng phải cẩn trọng hơn bao giờ hết. Trong mọi trường hợp và tình huống, các cán bộ, nhân viên khoa GMHS đều luôn cố gắng tập trung cho công tác chuẩn bị, phục vụ các ca mổ một cách tốt nhất. Ngoài ra, khoa GMHS đã cùng với các khoa khác của bệnh viện triển khai thành công các kỹ thuật: giảm đau sau mổ, giảm đau trong đẻ, nội soi đường tiêu hóa không đau, gây mê trong chọc hút trứng làm thụ tinh nhân tạo… góp phần nâng cao chất lượng điều trị và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua hơn 20 năm hoạt động, Khoa chưa để xảy ra một tai biến gây mê đáng tiếc nào cho người bệnh.

Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ và thực tiễn điều trị, công tác nghiên cứu khoa học luôn được khoa GMHS quan tâm chú trọng. Khoa đã đề xuất với Lãnh đạo Bệnh viện áp dụng những thành tựu Y học mới, hiện đại đưa vào công việc hàng ngày để nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Trong đó, nhiều đề tài khoa học được báo cáo ở Hội nghị Gây mê hồi sức toàn quốc được đánh giá có giá trị thực tiễn cao tại Việt Nam. Bệnh viện Bưu điện cũng là cơ sở y tế đầu tiên ở miền Bắc cũng như cả nước áp dụng các biện pháp gây mê tiên tiến, không chỉ nâng cao hiệu quả điều trị, an toàn hơn mà còn giảm thiểu chi phí cho người bệnh. Các công trình nghiên cứu của Khoa đã được đăng tải trên các tạp chí y tế có uy tín, được nhiều bác sĩ gây mê trong cả nước tham khảo, áp dụng.

Với những thành tích đã đạt được, Khoa liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc của Bệnh viện Bưu điện, nhiều năm liền được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng cục Bưu điện, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam khen thưởng. Khoa GMHS cũng là đơn vị đầu tiên của Bệnh viện Bưu điện vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2008.