Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc và cấp cứu ban đầu cho trẻ em

2 Tháng Sáu , 2017

Các nghiên cứu cho thấy, chỉ sau 4 phút ngừng tuần hoàn, não sẽ tổn thương không hồi phục. Do đó, việc tiến hành cấp cứu sớm, đúng trình tự các bước trong quy trình cấp cứu ngừng tuần hoàn đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt đối với những trường hợp bệnh nhi ngừng tuần hoàn, trong khi chưa thể đưa trẻ tới các cơ sở y tế thì các bậc phụ huynh và gia đình cần phải áp dụng ngay những kỹ năng cần thiết về cấp cứu ngừng tuần hoàn bởi nếu không được cấp cứu kịp thời trẻ rất dễ bị tử vong hoặc phải chịu những di chứng nặng nề đến suốt cuộc đời.

IMG_9977

 2h15 phút ngày 25/5/2017, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu điện tiếp nhận 1 bệnh nhi 28 tháng tuổi trong tình trạng toàn thân tím đen, không có nhịp thở, mạch rời rạc. Rất nhanh chóng, Bác sĩ Dương Vương Trung – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu và kíp trực hôm đó đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn ngay tại phòng cấp cứu cho cháu bé. Sau gần 5 phút cấp cứu bao gồm bóp bóng, đặt nội khí quản và ép tim ngoài lồng ngực, cháu bé đã hồng hào trở lại, có nhịp tự thở, nhịp tim nhanh đều và qua khỏi cơn nguy kịch. Cháu bé sau đó đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và điều trị tiếp. Tại đây, sau 03 ngày điều trị, bệnh nhi đã trở về bình thường và được xuất viện trong niềm vui vô bờ của gia đình và các y, bác sỹ.

Theo bác sĩ Trung, đây là một trường hợp bệnh nhi ngừng tuần hoàn do suy hô hấp nặng. Nếu để tình trạng ngừng tuần hoàn kéo dài hoặc cấp cứu không đúng phương pháp thì trẻ có thể tử vong, hoặc tim có đập trở lại nhưng bệnh nhân cũng dễ rơi vào tình trạng sống thực vật hoặc giảm sút về trí tuệ sau này. Để hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, bác sĩ Dương Vương Trung khuyến cáo, khi phát hiện thấy con em có dấu hiệu bất thường, phụ huynh và những người xung quanh cần bình tĩnh, xác định xem em bé còn thở không, nhịp tim và mạch đập như thế nào. Nếu có dấu hiệu ngừng tuần hoàn thì tiến hành ép tim, thổi ngạt ngay cho em bé và gọi hỗ trợ. Muốn làm được điều này, các bậc phụ huynh và cộng đồng cần được phổ cập những kiến thức cần thiết về cấp cứu ngừng tuần hoàn. Trong trường hợp không biết chút nào về cấp cứu ngừng tuần hoàn, người nhà cần nhanh chóng gọi sự trợ giúp của nhân viên y tế, làm theo hướng dẫn trước khi đưa bệnh nhi đến cơ sở y tế nơi gần nhất.

IMG_9886

ThS.BS Dương Vương Trung – Phó Khoa Hồi sức cấp cứu hướng dẫn thực hành cấp cứu

ngừng tuần hoàn trên mô hình

Nói về nguyên nhân khiến trẻ ngừng tuần hoàn, Bác sĩ Dương Vương Trung cho biết có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong trường hợp trên, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi ngừng tuần hoàn vì suy hô hấp do bị ngộ độc thuốc Dextromethorphan là thuốc giảm ho được bán phổ biến trên thị thường. Trước đó bệnh nhi này bị ho và sốt nhẹ, mẹ bé đã tự ý đi mua và cho bé uống 5ml Ameflu (thành phần gồm: 5mg Dextromethorphan, 160mg Acetaminophen, 2,5mg Phenylephrin, 1mg chlorpheniramin). Tình trạng ảo giác, khó thở, suy hô hấp… xuất hiện sau đó cho thấy đây là những triệu chứng điển hình của việc ngộ độc Dextromethorphan, một trong những thành phần có trong thuốc Ameflu. Chính vì vậy, bác sĩ Trung lưu ý các bậc phụ huynh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc cho con uống dựa theo kinh nghiệm của bản thân hoặc theo chỉ định của người bán thuốc. Tất cả những dấu hiệu bất thường ở trẻ đều phải được bác sĩ khám và chỉ định cụ thể.

ANH 8

TTƯT.ThS.BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Bưu điện phổ biến và trực tiếp hướng dẫn các kỹ năng về cấp cứu ngừng tuần hoàn cho cán bộ, công nhân viên Bệnh viện

Trong thực tế, ngừng tuần hoàn chủ yếu xảy ra tại cộng đồng, do vậy việc cấp cứu ban đầu ngay tại hiện trường là quan trọng nhất. Điều này đòi hỏi mọi người dân đều cần có kiến thức cơ bản về nhận biết và cấp cứu ngừng tuần hoàn trước khi người bệnh được tiếp cận với nhân viên y tế.

CHUẨN Để nâng cao kiến thức và trang bị các kỹ năng cấp cứu cơ bản trong xã hội, không những chỉ tổ chức các lớp tập huấn cấp cứu ngừng tuần hoàn cho mọi đối tượng CBNV công tác tại bệnh viện mà trong thời gian tới Bệnh viện Bưu điện sẽ phối hợp với các cơ quan, trường học tổ chức các lớp tập huấn cấp cứu ngừng tuần hoàn cơ bản cũng như phổ biến kiến thức và giáo dục sức khỏe đến cộng đồng.