Những người “đọc vị” bệnh tật.

7 Tháng Ba , 2018

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin cận lâm sàng phục vụ cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh của bác sĩ. Với gần 40 bác sĩ, kỹ thuật viên và điều dưỡng cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, trung bình mỗi ngày Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bưu điện thực hiện siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ…cho hàng trăm lượt người bệnh, hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng “đọc vị” chính xác các loại bệnh tật, đưa ra các biện pháp điều trị hết sức hiệu quả.

NEN 1

BS Đào An – Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh siêu âm tại giường phục vụ các bệnh nhân nặng

Siêu âm là một trong 4 kỹ thuật chính được thực hiện thường quy tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh. Theo BS Đào An – Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, người đã có thâm niên trong nghề thì nói đến siêu âm nhiều người cho rằng đây chỉ là một chỉ định thông thường, đơn giản nhằm giúp các bác sĩ lâm sàng có thêm cơ sở để tham khảo trước khi đưa ra kết luận và chỉ định cuối cùng cho người bệnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc chẩn đoán hình ảnh qua siêu âm mang lại kết quả nhiều hơn thế, thậm chí ở một số trường hợp đặc biệt, kết quả siêu âm còn giúp bác sĩ lâm sàng chẩn đoán đúng, đưa ra những chỉ định kịp thời góp phần cứu sống tính mạng người bệnh. Bác sĩ Đào An còn nhớ rất rõ trường hợp một phụ nữ 35 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau bụng bên phải dữ dội, các bác sĩ nghi ngờ người bệnh bị viêm ruột thừa hoặc bị đau do sỏi tiết niệu. Là người trực tiếp siêu âm cho bệnh nhân, bác sĩ Đào An không phát hiện dấu hiệu liên quan đến hai loại bệnh trên mà qua những thông tin người bệnh cung cấp cùng hình ảnh thể hiện qua siêu âm, bác sĩ An nghi ngờ người phụ nữ bị đau bụng là do có thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, người bệnh không tin vào chẩn đoán này vì cho rằng mình không có khả năng mang thai do đã đi khám, điều trị vô sinh hiếm muộn nhiều năm nay nhưng chưa có kết quả. Người bệnh và gia đình quyết định chuyển lên bệnh viện tuyến Trung ương để khám và làm thêm một số xét nghiệm. Kết quả cho thấy, chẩn đoán của bác sĩ Đào An là hoàn toàn chính xác. Bệnh nhân được mổ cấp cứu kịp thời nên tính mạng không bị đe dọa vì thai ngoài tử cung chưa bị vỡ.

NEN 5

Cùng chung quan điểm với bác sĩ Đào An, bác sĩ  Trần Đức Trường- một trong những bác sĩ trẻ của Khoa Chẩn đoán hình ảnh được rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt là các sản phụ tin tưởng, đánh giá cao về trình độ, năng lực chuyên môn cũng như y đức cho rằng: Muốn có kết quả chẩn đoán về hình ảnh tương đối chuẩn xác, bên cạnh máy móc, trang thiết bị hiện đại, yếu tố quan trọng chính là tay nghề, kỹ năng thăm khám của bác sĩ siêu âm. Bên cạnh đó việc chủ động trao đổi, lấy thông tin có liên quan từ người bệnh cộng với sự phối hợp, hỗ trợ từ các bác sĩ lâm sàng và các kết quả xét nghiệm cũng giúp bác sĩ siêu âm có thêm cơ sở “đọc vị” chính xác bệnh tật. Bác sĩ Trường cho biết: Hiện các bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện đã có thể thực hiện được các kỹ thuật siêu âm khó trong siêu âm sản khoa như chẩn đoán sàng lọc dị tật thai sớm, đặc biệt là phát hiện các dị tật của tim thai ngay khi em bé còn trong bụng mẹ. Điều này không phải bất cứ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh nào cũng có thể làm được ngay mà đòi hỏi sự chủ động tìm hiểu, cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới qua các tài liệu chuyên ngành. Đồng thời tích cực học hỏi các bác sĩ giàu kinh nghiệm, chịu khó thực hành, cọ xát với thực tế để nâng cao kỹ năng, hình thành ý thức tự tin, độc lập trong xử lý các tình huống phát sinh trong thực tế.

NEN 6

Với tình yêu, niềm đam mê giành cho chuyên ngành siêu âm, chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt là lĩnh vực sản khoa, bác sĩ Trần Đức Trường tâm sự: Niềm hạnh phúc của bác sĩ siêu âm thai là khi thấy em bé và sản phụ mình theo dõi khỏe mạnh, đến kỳ sinh nở được “mẹ tròn con vuông”. Thế nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như mong muốn, trong quá trình làm nghề mỗi khi phát hiện trường hợp thai nhi bị dị tật bẩm sinh hoặc thai lưu anh lại rất trăn trở rồi mày mò, tự đi tìm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đáng tiếc này. Để rồi sau đó, mỗi khi siêu âm cho các sản phụ bác sĩ Trường đều chú ý quan sát, dựng hình ảnh để có được những chẩn đoán cụ thể, sát thực tế nhất và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các sản phụ.

Trường hợp mẹ con sản phụ Đàm Thị Sao Mai (25 tuổi) quê ở Bắc Ninh được bác sĩ Trần Đức Trường theo dõi và chẩn đoán em bé bị dây rốn (hay còn gọi dây rau) thắt nút đã chào đời an toàn tại Bệnh viện Bưu điện vào đầu tháng 1 vừa qua là minh chứng điển hình của năng lực, trình độ tay nghề và cái tâm của bác sĩ chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bưu điện. Dây rốn thắt nút không phải là trường hợp hiếm gặp trong lĩnh vực sản khoa, tuy nhiên để có thể chẩn đoán trước sinh về hiện tượng này là vô cùng khó. Ở Việt Nam hiện cũng mới chỉ ghi nhận được một vài trường hợp có thể chẩn đoán được trước sinh.

26730840_407048486401234_1787896763079695307_n

Dây rau thắt nút là một trong những nguyên nhân có thể gây thai lưu bất cứ lúc nào. Bởi khi còn trong bụng mẹ dây rốn là nguồn cung cấp dinh dưỡng và oxy duy nhất cho em bé. Trong quá trình mang thai, thậm chí đến tận khi sinh nở nếu không phát hiện được sớm để có thể chủ động theo dõi, có phương án can thiệp kịp thời thì bất cứ lúc nào khi dây rốn thắt chặt lại cũng đe dọa đến tính mạng em bé trong bụng mẹ. Việc chẩn đoán dây rau thắt nút trên siêu âm là kỹ thuật khó đối với cả bác sĩ siêu âm sản khoa của Việt Nam cũng như thế giới. Không chỉ cần có máy móc, trang thiết bị tốt, hiện đại mà còn đòi hỏi bác sĩ chẩn đoán phải có kinh nghiệm và cả một chút may mắn. Chia sẻ về trường hợp đặc biệt này, bác sĩ Trường cho biết thêm: Sản phụ trẻ tuổi mang thai lần đầu đến siêu âm và được chẩn đoán dây rau thắt nút lúc bé được 32 tuần. Hai tháng theo dõi cho mẹ con bé là khoảng thời gian lo lắng với cả bác sĩ và gia đình sản phụ nhưng do phát hiện sớm và được theo dõi chặt chẽ các thông số doppler, chủ động sinh mổ lúc bé được 38 tuần nên em bé đã chào đời an toàn khỏe mạnh với trọng lượng 3,1kg trong niềm vui vô bờ bến của cả gia đình và những người thầy thuốc vào ngày 5/1/2018 tại Khoa Sản – Bệnh viện Bưu điện.

26992606_407048563067893_1643845668165647270_n

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp đã được các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh theo dõi, phát hiện, đưa ra các chỉ định đúng góp phần cùng các bác sĩ lâm sàng tư vấn, điều trị hiệu quả cho người bệnh. Cùng với siêu âm tổng quát, siêu âm sản khoa, siêu âm nang noãn trong điều trị vô sinh, siêu âm 4D phát hiện các dị tật thai và đánh giá phát triển thai đáp ứng yêu cầu phát triển mạnh của Khoa Sản và Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, siêu âm các khối u, hạch…thuộc tổ chức mô mềm nông, siêu âm Doppler màu cho tim và mạch máu…, các kỹ thuật khác trong chẩn đoán hình ảnh như: Chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ với hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại đã giúp cho việc thăm khám cho bệnh nhân kỹ càng hơn, đánh giá đúng bản chất của tổn thương mà siêu âm phát hiện được. Nhiều năm trở lại đây nhờ Lãnh đạo Bệnh viện quan tâm đầu tư trang bị đầy đủ các máy siêu âm từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như GE, Philips, Medison, thay thế toàn bộ các máy siêu âm cũ bằng hệ thống máy siêu âm 4D thế hệ mới Model P8, P6 và S6 của hãng GE- Mỹ với kỹ thuật “HD Live” giúp làm tăng độ nét và sâu hơn cho kỹ thuật siêu âm 4D nên chất lượng khám, chẩn đoán bằng hình ảnh của Khoa nâng lên rõ rệt. Bên cạnh sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, đội ngũ thầy thuốc trình độ chuyên môn sâu, kỹ năng cao, tay nghề vững vàng, việc đổi mới phong cách đón tiếp, phục vụ, thăm khám tỉ mỉ, đưa ra những chẩn đoán chính xác, ít sai sót chính là những yếu tố thu hút người bệnh đến với Bệnh viện Bưu điện và Khoa Chẩn đoán hình ảnh ngày càng đông hơn, tin tưởng và hài lòng hơn.

NEN 4

Năm 2017, mặc dù nhân lực đôi lúc còn thiếu, nhưng Khoa Chẩn đoán hình ảnh đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả 4 chỉ tiêu chính là Xquang, CT, MRI và siêu âm. Trong đó, chỉ tiêu X- quang đạt trên 50.000 lượt chụp, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2016; chỉ tiêu CT hơn 2.300 lượt chụp, vượt 4%; chỉ tiêu MRI 1.600 lượt chụp, tăng 73% so với năm 2016. Riêng chỉ tiêu siêu âm đạt hơn 102.500  lượt đạt 132% so với kế hoạch, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2016.

NEN 3

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018 và thời gian tiếp theo tập thể khoa Chẩn đoán hình ảnh tiếp tục đoàn kết, tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, cập nhật các kiến thức, kỹ năng cần thiết góp phần chẩn đoán đúng, cung cấp kịp thời, chính xác những thông tin lâm sàng cho bác sĩ, góp phần tích cực nâng cao chất lượng khám và điều trị của Bệnh viện Bưu điện, đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.