Nơi trao tặng những “thiên thần nhỏ” cho nhiều cặp đôi hiếm muộn

3 Tháng Tám , 2017

Một em bé sinh ra từ trứng đông lạnh, cặp đôi song sinh kháu khỉnh được chào đời nhờ biện pháp xử lý tinh trùng bất động…những “thiên thần” nhỏ này đã chắp cánh ước mơ làm cha mẹ cho rất nhiều gia đình hiếm muộn…

“Thiên thần” nhỏ của tôi cũng là con của bác sĩ Nhã!

Lời chia sẻ từ tâm can của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng Dung và anh Nguyễn Hồng Sơn (cùng sinh năm 1970) rằng “”Thiên thần” nhỏ của tôi cũng là con gái của Bác sĩ Nhã” (Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện – PV) đã nhận được tràng pháo tay thật lớn của toàn thể khách tham dự “Ngày hội tư vấn hiếm muộn năm 2017” sáng 2/8 tại Bệnh viện Bưu điện ở Hà Nội.

ANH 80

 Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Dung và anh Nguyễn Hồng Sơn

Chị Dung kể: “Hành trình chúng tôi tìm con rất gian nan, vất vả. Các cụ hay nói “có bệnh thì vái tứ phương”. Vợ chồng tôi đã đi đến rất nhiều nơi để tìm con của mình. Đến khi tôi buông xuôi, tuyệt vọng thì đã gặp được tập thể bác sĩ Bệnh viện Bưu điện, nhất là bác sĩ Nhã. Chính bác sĩ Nhã đã đem đến hạnh phúc, thiên thần nhỏ cho chúng tôi. Khó khăn của chúng tôi rất nhiều. Tôi đã cao tuổi, lại bị cắt cả hai buồng trứng. Nhờ có bàn tay “vàng” của bác sĩ Nhã và tập thể y bác sĩ ở Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, chúng tôi đã có thiên thần nhỏ ngày hôm nay.

Giờ chúng tôi đến đây để cảm ơn tất cả các ân nhân đã đem đến niềm hạnh phúc không gì diễn tả nổi, đem đến cho chúng tôi một gia đình đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ. Chúc các bác sĩ luôn luôn hạnh phúc, mạnh khỏe để giúp cho nhiều bệnh nhân khác cũng sớm có những tiếng cười trẻ thơ.”

Những em bé kỳ diệu

Ngày hội tư vấn hiếm muộn là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu điện. Sự kiện năm nay trở nên đặc biệt hơn khi là dịp chào mừng những em bé sinh ra từ trứng đông lạnh và sinh ra từ tinh trùng bất động 100% – những trường hợp thành công đầu tiên tại Bệnh viện Bưu điện cũng như tại Việt Nam, góp phần thực hiện ước mơ của những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn luôn vất vả, gian nan trên hành trình đi tìm con trẻ của mình.

Infonet_Ngay_hoi_tu_van_vo_sinh_1

Niềm hạnh phúc rạng ngời trên khuôn mặt của những gia đình hiếm muộn đã được bế con yêu của mình trên tay

Em bé sinh ra từ trứng đông lạnh là cô con gái nhỏ rất đáng yêu của vợ chồng chị Đỗ Thị Hoài Thu và anh Trần Đức Thanh ở xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Cô bé vừa chào đời tháng 3/2017 sau hơn 5 năm vợ chồng chị Thu đi chạy chữa khắp nơi trong vô vọng, cho tới khi chị Thu được bạn bè giới thiệu đến với Bệnh viện Bưu điện.

Đã có lúc niềm mong ước của gia đình anh chị tưởng như trở nên quá mong manh, khi đúng lúc anh chị thực hiện biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm – tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (IVF/ICSI) thì không may, vì lý do đột xuất, anh Thanh lại không thể có mặt để lấy tinh trùng.

Trước tình huống đột xuất này, Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản đã quyết định chỉ định thực hiện kỹ thuật đông trứng. Toàn bộ trứng của chị Thu được trữ đông theo phương pháp mới nhất – phương pháp đông lạnh thủy tinh hóa (nhanh hơn phương pháp đông phôi/trứng cổ điển mà Trung tâm đã áp dụng trước đó khoảng 600 lần). Với sự hỗ trợ tối đa của các chuyên viên vừa được cử đi học những cải tiến mới nhất về đông rã phôi và trứng tại Nhật Bản, tháng 7/2016, Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà và ekip đã thực hiện thành công ca đông trứng và thụ tinh bằng phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) đầu tiên.

ANH 8Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà và bé Hà My – con gái anh Trần Đức Thanh và chị Đỗ Thị Hoài Thu

ở xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

Bệnh viện Bưu điện là một trong số rất ít các bệnh viện trong nước đã thực hiện thành công phương pháp này. Trong một số trường hợp, phương pháp này có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, chẳng hạn như bảo toàn cơ hội làm mẹ cho bệnh nhân nữ bị ung thư, chuẩn bị điều trị bằng hóa trị, xạ trị, hoặc những phụ nữ chưa có cơ hội lập gia đình khi tuổi đã cao (có thể lưu giữ một số lượng trứng có chất lượng tốt khi tuổi còn trẻ để có thể có con trong tương lai).

Đối với những trường hợp đã được chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm nhưng thất bại, kỹ thuật mới này giúp giảm hơn 10 lần chi phí so với việc thực hiện lại thụ tinh trong ống nghiệm, tránh được những biến chứng.

Không giấu được vẻ nghẹn ngào khi kể lại chặng đường gian nan đi tìm con của vợ chồng mình, anh Thanh chân thành chúc các gia đình hiếm muộn khác cũng sớm được bế con yêu trên tay.

ANH 82

Gia đình hạnh phúc của anh Trần Đức Thanh và chị Đỗ Thị Hoài Thu

Cùng chung niềm vui, niềm hạnh phúc tìm được con yêu nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ, nhưng trường hợp của vợ chồng anh Trần Quốc Hảo và chị Vũ Thị Hồng Nhung ở Ninh Bình lại được ứng dụng biện pháp kỹ thuật mới khác là xử lý tinh trùng bất động 100% bằng HOS-Test.

Trước đó, vợ chồng anh Hảo gần như tuyệt vọng bởi nhiều năm chữa trị nhưng không thành công. Sau một quá trình điều trị tại Bệnh viện Bưu điện, năm 2015, anh chị đã sinh 2 bé gái kháu khỉnh.

“Cảm ơn Bệnh viện Bưu điện đã lập ra Trung tâm Hỗ trợ sinh sản để tạo niềm tin, cơ hội cho những cặp vợ chồng hiếm muộn như vợ chồng tôi. Có bác sĩ Nhã thì chúng tôi mới có được 2 “thiên thần” như ngày nay”, anh Hảo xúc động nói.

Infonet_Bac_si_Nha_cung_gia_dinh_nho

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã chia sẻ niềm vui với gia đình anh Trần Quốc Hảo và chị Vũ Thị Hồng Nhung khi có được 2 cô con gái song sinh kháu khỉnh, đáng yêu

Nhân thêm niềm tin và hy vọng cho các cặp đôi hiếm muộn

Nhân “Ngày hội tư vấn hiếm muộn năm 2017, chào mừng những em bé sinh ra từ trứng đông lạnh và từ tinh trùng bất động 100%”, Thầy thuốc ưu tú – Tiến sĩ – Bác sĩ Đỗ Văn Tráng, Giám đốc Bệnh viện Bưu điện đã công bố quyết định hỗ trợ kinh phí làm thụ tinh trong ống nghiệm cho 50 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện.

Infonet_Giam_doc_Benh_vien_Buu_dien

TTƯT, TS, BS  Đỗ Văn Tráng công bố tin vui cho các cặp đôi hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Mỗi cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ 30 triệu đồng (điều kiện hỗ trợ gồm: Là bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn, có chỉ định của bác sĩ phải làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF); Là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Là cặp vợ chồng chưa có con lần nào). Thời gian nộp hồ sơ từ 7h30 ngày 15/8/2017 đến 16h30 ngày 31/10/2017.

Trước đó, tháng 11/2016, nhân sự kiện chào mừng em bé thứ 500 ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, Bệnh viện Bưu điện đã hỗ trợ 20 trường hợp có hoàn cảnh tương tự. Hiện gần 50% trong số đó đã có thai, sức khỏe của bà mẹ và thai nhi đều ổn định.

Theo infonet.vn